Đau lưng và thắt lưng đến và đi có thể có nguy cơ "sỏi đường tiết niệu"

Nếu ai bị đau vùng thắt lưng đến và đi mà không rõ nguyên nhân Có thể bạn đang có nguy cơ bị sỏi đường tiết niệu.

Sỏi bàng quang là gì?

trung tâm phẫu thuật Bệnh viện Prince Suvarnabhumi cho biết Sỏi bàng quang là những cục chất hoặc khoáng chất kết tủa từ nước tiểu trong bàng quang. Gây ra bởi nước tiểu tồn đọng trong bàng quang Các triệu chứng có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng, chẳng hạn như đau bụng hoặc tiểu ra máu.

Tuy nhiên, những viên sỏi nhỏ hơn sẽ tự đào thải qua nước tiểu. và không gây ra bất kỳ triệu chứng nào Nhưng một số người cần điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật vì nếu để lâu có thể gây nhiễm trùng. hoặc có thể gây ra biến chứng

Nguyên nhân của sỏi đường tiết niệu

Sỏi đường tiết niệu do di truyền và thói quen sinh hoạt:

 1. bẩm sinh
 2. Nam giới có nhiều nguy cơ hơn nữ giới
 3. Các tuyến cận giáp, nơi tiết ra hormone điều chỉnh canxi, đang hoạt động sai.
 4. đường tiết niệu hẹp gây bí tiểu có thể xảy ra từ khi sinh ra Hay chỉ sinh ra khi lớn lên.
 5. uống ít nước hơn bình thường hoặc mất nhiều nước từ cơ thể bên kia cho đến khi nước tiểu có nồng độ cao Khả năng dung dịch kết tinh trong nước tiểu càng lớn.
 6. Viêm hoặc nhiễm trùng ở đường tiết niệu
 7. Tác dụng phụ khi dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng axit, làm kiềm hóa nước tiểu. Đá phốt phát có thể được hình thành một cách dễ dàng.
 8. Ăn những thức ăn khiến cơ thể sản sinh quá nhiều axit uric như nội tạng động vật, ngọn rau, rong biển, những loại rau có nhiều oxalat như rau muống, măng, trầu không.

Các triệu chứng của sỏi đường tiết niệu

Bệnh nhân hiếm khi biểu hiện các triệu chứng. Các bác sĩ thường có thể tình cờ phát hiện chụp X-quang bụng cho các tình trạng khác, chẳng hạn như đau bụng hoặc đau lưng.

trong trường hợp có triệu chứng Sẽ có những triệu chứng thường gặp.

 1. đau bụng dưới mãn tính Có thể liên quan đến đau lưng mãn tính bao gồm đau ở lưng hơn là về phía thắt lưng Bạn có thể đã hết đau.
 2. đi tiểu bất thường hoặc chà nhẹ (do sỏi mật làm tắc nghẽn niệu đạo) gây tiểu đục, tiểu khó. bị đau rát Tiểu buốt và nhỏ giọt, tiểu nhiều lần hoặc không tiểu được tiểu không tự chủ
 3. Một số bệnh nhân có thể đi tiểu ra máu hoặc phân có màu nâu. hoặc có thể đi tiểu như đá hoặc những hạt cát nhỏ hoặc nước tiểu có màu trắng đục như thể nó được trộn với bột
 4. Nếu sỏi rơi vào niệu đạo Bệnh nhân sẽ rất ít đau bụng. tiểu không tự chủ và bí tiểu trong bàng quang
 5. viêm bàng quang thường xuyên gây đau tức vùng bụng dưới, đau lưng, tiểu buốt. nhất là khi đi tiểu có thể bị sốt, đau nhức người, đau khớp.

Điều trị sỏi đường tiết niệu

Có một số phương pháp điều trị sỏi đường tiết niệu. phụ thuộc vào kích thước và vị trí của sỏi, nhưng các phương pháp chính được áp dụng để điều trị sỏi đường tiết niệu như sau:

 1. dùng thuốc làm tan sỏi mật Đối với sỏi mật nhỏ hơn
 2. Sử dụng sóng âm tần số cao cụ thể. gây sốc cho đá phá vỡ đá thành bột Bột đá chảy ra theo nước tiểu.
 3. Phẫu thuật nội soi bao gồm việc tạo rãnh để phá vỡ sỏi. đối với sỏi lớn hơn 2 cm được tìm thấy trong bàng quang và trong thận
 4. phẫu thuật bằng cách đâm xuyên bụng đối với sỏi bàng quang lớn hơn 2 cm
Bài viết liên quan