Đau ở gót chân hoặc lòng bàn chân mỗi sáng sau khi thức dậy có thể là "viêm kết mạc"

Đau gót chân khi đi bộ sau khi thức dậy vào buổi sáng Khi đi lại sẽ có cảm giác đau nhói. trên lòng bàn chân và gót chân Nhưng đi một lúc sẽ thấy dễ chịu hơn. Những triệu chứng này có thể không phải là đau nhức thông thường. hoặc chấn thương cơ tạm thời Nhưng nó có thể là dấu hiệu của vết bầm tím cần được điều trị. Chúng tôi có thông tin về chủ đề này cho bạn.

Bầm tím là gì??

Viêm cân gan chân hay viêm cân gan chân Người bệnh sẽ bị đau ở gót chân. Một số người có thể bị đau khắp lòng bàn chân. Đặc biệt là khi thức dậy vào buổi sáng Nếu chúng ta đứng dậy và đi những bước đầu tiên, sẽ bị đau. hoặc bước đầu tiên sau khi ngồi lâu Bầm tím bệnh viện là bệnh phổ biến trong khoa chấn thương chỉnh hình. Hầu hết các bệnh Đó là do sử dụng bàn chân quá mức, gây hao mòn. và phục vụ để hấp thụ sốc trong khi đi bộ Khi dây chằng plantar bị viêm nó làm cho chúng ta cảm thấy đau đớn Và đi lại không thuận tiện.Thông thường, bệnh này thường xảy ra ở những người từ 40-70 tuổi và thường xảy ra ở nữ nhiều hơn nam.

Nguyên nhân của vết bầm tím

  • cân nặng Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì Thường có nguy cơ bị bầm tím. vì trọng lượng cơ thể sẽ đè lên gân bàn chân đặc biệt là trong quá trình tăng cân đột ngột chẳng hạn như ở phụ nữ mang thai có thể gây ra vết bầm tím thứ cấp Nó thường được tìm thấy trong những tuần cuối. mang thai tăng cân nhiều nhất
  • công việc Một số công việc yêu cầu phải đứng hoặc đi lại nhiều giờ trong ngày như giáo viên, nhân viên bán hàng trong cửa hàng bách hóa. công nhân nhà máy Đứng hoặc đi trên bề mặt cứng trong một khoảng thời gian dài có thể làm hỏng dây chằng plantar fascia
  • chơi một số môn thể thao hoặc hoạt động thể thao tác động cao hoặc các hoạt động thể chất đòi hỏi phải nhảy lặp đi lặp lại, chẳng hạn như chạy đường dài, diễn viên ba lê, thể dục nhịp điệu có thể làm hỏng dây chằng plantar và có thể dẫn đến vết bầm tím thứ cấp
  • cấu trúc bàn chân Bàn chân có vấn đề về cấu trúc, chẳng hạn như bàn chân có vòm cao hoặc bàn chân bẹt, cũng có thể khiến bạn bị viêm cân gan chân. Điều này gây căng thẳng cho gân Achilles, nối cơ bắp chân với gót chân, và dẫn đến chấn thương cân gan chân. đi giày bệt quá mềm và thiếu hỗ trợ chân tốt Nó cũng có thể gây bầm tím.

Làm thế nào có thể được điều trị vết bầm tím?

  • uống thuốc giảm đau

Nếu các triệu chứng không nhiều Ban đầu, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen (Motrin hoặc Advil) và naproxen (Aleve) có thể giúp giảm viêm và đau

  • vật lý trị liệu

Một nhà vật lý trị liệu có thể đề nghị các bài tập kéo dài cho bạn. Để giúp kéo căng các cơ xung quanh bàn chân và gân Achilles. và làm cho cơ bắp chân dưới khỏe hơn Điều này sẽ giúp cổ chân và gót chân ổn định hơn khi sử dụng. Chuyên gia vật lý trị liệu cũng có thể hướng dẫn bạn cách quấn băng để hỗ trợ bàn chân.

  • Đeo nẹp vào ban đêm

Chuyên gia vật lý trị liệu hoặc bác sĩ có thể khuyên bạn nên đeo nẹp. giúp kéo căng cơ bắp chân và bàn chân trong khi ngủ Điều này cũng sẽ giúp kéo giãn lòng bàn chân và gân Achilles của bạn vào ban đêm.

  • mũi tiêm

khi thử các phương pháp điều trị khác Và cơn đau vẫn không giảm. Bác sĩ của bạn có thể điều trị bằng cách tiêm steroid. vào vùng đau để giảm đau nhưng không nên tiêm thường xuyên bởi vì nó có thể gây tổn thương cơ bắp Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) bằng cách sử dụng sóng siêu âm để hướng mục tiêu đến vị trí tiêm thích hợp. Tiêm PRP có thể giúp giảm đau. Và lợi thế là nguy cơ cơ bắp bị hoạt động thấp hơn.

  • liệu pháp sóng xung kích

Trong quá trình này, sóng âm thanh được áp dụng cho khu vực đau đớn để tạo ra khả năng tự phục hồi. Nó thường được sử dụng cho các vết bầm tím mãn tính không đáp ứng với điều trị thông thường. Quá trình này có thể gây bầm tím, sưng, đau hoặc tê. Liệu pháp sóng xung kích cho thấy kết quả tốt. Nhưng hiệu suất không nhất quán lắm.

  • ca phẫu thuật

Điều trị đau bằng phẫu thuật chỉ điều trị đau nghiêm trọng. Bác sĩ phẫu thuật sẽ phẫu thuật để loại bỏ một phần dây chằng plantar khỏi xương gót chân. Tác dụng phụ là sự suy yếu của các cơ ở lòng bàn chân. và có thể không hoạt động như trước Một loại phẫu thuật khác được gọi là phẫu thuật giãn dây chằng bắp chân (Suy thoái Gastrocnemius), giúp kéo dài gân của cơ bắp chân. Và không có sự căng thẳng liên tục trên gân Achilles. có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của vết bầm tím

Phòng bệnh hơn chữa bệnh Hãy chăm sóc bản thân để không bị bầm tím.

Chăm sóc bản thân cũng giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của các vết thâm, bắt đầu từ việc duy trì cân nặng tiêu chuẩn. Chọn các bài tập ít tác động như bơi lội, đạp xe, kéo giãn gân kheo dưới và cơ bắp chân thay vì chạy hoặc đi bộ. Ngoài ra, để khám phá rằng giày thể thao được sử dụng thường xuyên. Nó đã được sử dụng quá lâu cho đến khi sàn bị mài mòn? sử dụng giày thể thao bị hư hỏng Không giúp đôi chân có được sự bảo vệ nào cả. Nó có thể làm cho đôi chân của chúng ta khỏe mạnh. không nên đi giày cao gót Chọn những đôi giày có chiều cao thấp hoặc trung bình với đế hỗ trợ bàn chân của bạn và hấp thụ tác động. Tránh đi chân trần trên bề mặt cứng. Điều này sẽ gây ra một tác động có thể phá hủy các cơ ở lòng bàn chân. và giảm đau Chườm lạnh trong 15 đến 20 phút, ba hoặc bốn lần một ngày. hoặc sử dụng các kỹ thuật Phương pháp “mát xa bằng nước đá” là làm đông nước trong cốc giấy, sau đó lăn cốc nước đá lên bàn chân bị đau. khoảng năm đến bảy phút Nó có thể giúp giảm đau và viêm.

Bài viết liên quan