"dây chằng chéo trước bị rách" Những tai nạn rủi ro của vận động viên có thể xảy ra với bất kỳ ai.

giữa các vận động viên hoặc những người thích tập thể dục Bạn có thể đã nghe nói về Dây chằng chéo trước bị rách Đến với nhau một thời gian, nhưng đối với đại chúng có thể không biết nhiều. Bất lợi của việc không nhận được đầy đủ thông tin xảy ra khi bệnh nhân bị rách dây chằng chéo trước và không được điều trị kịp thời.

Bài báo kiến ​​thức của Tiến sĩ Thawit Charoensopha, một chuyên gia phẫu thuật và khớp-y học thể thao Trung tâm cơ xương khớp, Bệnh viện Nawavej sẽ giúp giải đáp những thắc mắc mà nhiều bạn hay thắc mắc và cũng có thể chưa hiểu đầy đủ về Dây chằng chéo trước (ACL), vốn đã được mô tả đầy đủ và rõ ràng.

Dây chằng chéo trước (ACL) là tình trạng thường gặp ở những người chơi thể thao. Ngay cả ở những người không chơi thể thao, tình trạng này cũng có thể xảy ra, chẳng hạn như tai nạn giao thông, ngã cầu thang, lật đầu gối hoặc trẹo đầu gối. Bệnh nhân thường bị đau đầu gối cấp tính sau chấn thương. Nghe thấy tiếng động lớn hoặc tiếng bốp, đau đầu gối, sưng đầu gối, không thể tiếp tục chơi thể thao Nếu không được chẩn đoán bởi bác sĩ chuyên khoa có thể không được phát hiện nhanh chóng. Điều này là do bệnh nhân thường trở lại đi lại sau 1-2 tuần giảm đau.

Dây chằng chéo trước là gì?

Dây chằng đầu gối bao gồm bốn dây chằng chính, hai bên và hai nằm ở đầu gối: dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau. chức năng chính nào của mọi dây chằng ở đầu gối là tăng sức mạnh và sự ổn định cho đầu gối

Việc chẩn đoán được thực hiện thế nào?

Chẩn đoán chấn thương dây chằng chéo trước có thể được thực hiện bởi

  • kiểm tra thể chất kỹ lưỡng bởi các bác sĩ chuyên ngành Đây là tiêu chuẩn để chẩn đoán rách dây chằng chéo trước.
  • X quang đơn giản (X-quang) có thể không có nhiều thông tin như bình thường.
  • làm MRI Giúp chẩn đoán chính xác hơn. Nó cũng giúp xem xét bản chất của các chấn thương khác như rách đĩa đệm đầu gối. chấn thương sụn khớp Thông tin thu được sẽ giúp lập kế hoạch điều trị một cách chính xác và đầy đủ.

Điều trị rách dây chằng chéo trước như thế nào?

Điều trị chấn thương dây chằng chéo trước có thể chia thành hai phương pháp chính:

  1. điều trị mà không cần phẫu thuật Phương pháp này phù hợp với những bệnh nhân lớn tuổi. không muốn tập thể dục vất vả Việc điều trị sẽ tập trung vào việc tăng cường các cơ. để tăng sức mạnh và sự ổn định của khớp gối Nhưng nó thường là không đủ. Điều này sẽ khiến người bệnh bị lỏng gối ít nhiều.
  2. điều trị phẫu thuật bằng cách tạo ra dây chằng chéo trước mới sử dụng kỹ thuật mổ nội soi (Tái tạo ACL qua nội soi khớp) được sử dụng chủ yếu trong điều trị phẫu thuật ở những bệnh nhân trẻ tuổi. và vẫn chơi thể thao Để duy trì chức năng của đầu gối trở lại gần như bình thường

Ưu điểm của phẫu thuật nội soi là gì?

Hiện nay, phẫu thuật nội soi Đây được biết đến là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho đầu gối bị rách dây chằng chéo trước. Vì ưu điểm của loại phẫu thuật này là

  • Vết thương nhỏ, ít đau, ít hồi phục
  • giúp phục hồi sau phẫu thuật nhanh hơn
  • có thể trở lại thể thao hoặc có một cuộc sống bình thường nhanh hơn phẫu thuật vết thương hở

Nhưng nhược điểm là Yêu cầu nhiều dụng cụ phẫu thuật hơn bác sĩ phẫu thuật Cần có đủ kinh nghiệm phẫu thuật.

Bài viết liên quan