"dị ứng" Nguyên nhân, triệu chứng, phương pháp điều trị và phòng ngừa

Dị ứng là một bệnh do cơ thể chúng ta phản ứng với các chất gây dị ứng khác nhau.

 • mạt bụi
 • Gàu của chó, mèo
 • con gián
 • phấn hoa

triệu chứng dị ứng

Dị ứng sẽ biểu hiện nhiều triệu chứng hơn ở những người có cơ địa dễ bị dị ứng như có bố, mẹ, anh chị em bị dị ứng. gây ra các phản ứng dị ứng biểu hiện thông qua các hệ thống cơ quan khác nhau của cơ thể

Dị ứng xảy ra trong hệ thống nào của cơ thể?

Các triệu chứng của hệ hô hấp bao gồm sổ mũi, hắt hơi, ngứa mũi, nghẹt mũi (thường được gọi là viêm mũi dị ứng) hoặc có thể có các triệu chứng nghiêm trọng như ho, tức ngực và thở khò khè, đây là các triệu chứng của bệnh hen suyễn.

Nguyên nhân dị ứng đường hô hấp Hầu hết chúng là do các chất gây dị ứng trong không khí. Ở người Thái, nguyên nhân thường là do dị ứng với mạt bụi, kế đến là gián, gàu trên tóc và vật nuôi như mèo, chó, phấn hoa thực vật hoặc nấm mốc trong không khí.

cho trẻ nhỏ Dị ứng thực phẩm như sữa bò, trứng có thể biểu hiện các triệu chứng qua hệ hô hấp như khó thở…

Phát ban da, chẳng hạn như nổi mề đay, chàm hoặc viêm da tiếp xúc Nguyên nhân lớn nhất của phát ban là thực phẩm và thuốc men. Còn bệnh viêm da cơ địa thường xảy ra ở những trẻ có cơ địa di truyền trong gia đình bị dị ứng. Có thể do dị ứng thức ăn như sữa bò, trứng gây mẩn ngứa. Nó thường xuất hiện trên má ở trẻ nhỏ hoặc nếp nhăn ở trẻ lớn hơn.

Hệ tiêu hóa: đau bụng, nôn mửa, phân có máu Điều này chủ yếu là do dị ứng thực phẩm.

khác (thường có các triệu chứng nghiêm trọng) Một số bệnh nhân có phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Các triệu chứng có thể xảy ra ở tất cả các hệ thống như thở hổn hển, mày đay, sốc hoặc có thể nặng cho đến chết sau khi ăn một số thức ăn như tôm, lạc… hoặc sau khi dùng thuốc như penicilin.

Dị ứng phổ biến như thế nào? ?

Ngày nay, dị ứng được tìm thấy ngày càng nhiều trên toàn thế giới. kể cả ở Thái Lantỷ lệ dị ứng cao hơn 3-4 lần So với 10 năm trước, viêm mũi dị ứng được phát hiện 23-30%, hen suyễn 10-15%, viêm da dị ứng 15% và dị ứng thức ăn 6%.Sự gia tăng ở Thái Lan là do cách sống của người Thái đã thay đổi. Dân số đã tăng lên. Đông đúc với nhau Những ngôi nhà từ phong cách thoáng mát, thông thoáng ban đầu đã chuyển sang phong cách phương Tây hơn. Có một trần nhà thấp được trang trí bằng đồ nội thất. Luôn đóng cửa sổ bật điều hòa Bên trong phòng có một tấm thảm có rất nhiều mạt bụi. Có những cây cảnh có chứa nấm. Việc nuôi chó, mèo trong nhà rất phổ biến, thậm chí có người còn cho chúng ngủ cùng, những thứ này đều là những dị nguyên mà chúng ta hít vào hoặc tiếp xúc với cơ thể mọi lúc khiến cơ thể gây ra các phản ứng dị ứng.

Ngoài ra còn có các yếu tố khác như ô nhiễm không khí như sulfur dioxide. bụi đường Khói từ ống dẫn xe hơi và từ các nhà máy công nghiệp, khói thuốc lá, đều là những tác nhân khiến tỷ lệ mắc các bệnh dị ứng ngày càng gia tăng như hiện nay.

nguyên nhân gây dị ứng

 • di truyền nhiều bệnh dị ứng Nó có thể xảy ra dễ dàng hơn nếu có yếu tố di truyền như hen suyễn, sốc phản vệ và sốc phản vệ ở trẻ em, đặc biệt nếu có tiền sử cả bố và mẹ đều mắc bệnh này. sẽ có nhiều khả năng hơn cha hoặc mẹ là người duy nhất Tức là nếu bố hoặc mẹ bị dị ứng thì con sẽ có 30-50% khả năng bị dị ứng, nhưng nếu cả bố và mẹ đều bị dị ứng thì con sẽ có 50-70% khả năng bị dị ứng. gia đình không có tiền sử dị ứng thì khả năng bị dị ứng là 10%.

dị ứng nhất định Nguyên nhân di truyền không phải là yếu tố quan trọng lắm, chẳng hạn như nổi mề đay, dị ứng do tiếp xúc, chẳng hạn như dị ứng trang sức. dị ứng với mỹ phẩm, v.v.

 • môi trường là một yếu tố rất quan trọng. Vì dị nguyên xâm nhập vào cơ thể chúng ta đều do môi trường. Cho dù các chất gây dị ứng xâm nhập vào cơ thể bằng cách hít thở, ăn uống hoặc chạm vào Một số dị nguyên rất dễ nhận thấy, chẳng hạn sau khi ăn hải sản có thể nổi mề đay trong vòng nửa giờ. hay uống thuốc mà nổi mẩn bệnh nhân quét nhà Chơi với một con mèo hoặc con chó và hắt hơi. nghẹt mũi hoặc thở hổn hển

Một số chất gây dị ứng khó nhận thấy vì chúng không thể nhìn thấy bằng mắt thường, chẳng hạn như phấn hoa, nấm mốc trong không khí. hoặc mạt bụi trong nhà Được tìm thấy trong nệm, gối, ghế sofa, phòng khách, thảm, v.v.

Ngoài ra, còn có những yếu tố phổ biến dễ gây dị ứng hoặc có triệu chứng nặng hơn như thời tiết lạnh, ô nhiễm không khí do khói xe, khói nhà máy công nghiệp, bụi đường. khói thuốc lá cũng vậy

triệu chứng ban đầu dị ứng

 • Hệ hô hấp, do hắt hơi, ngứa mũi, sổ mũi, nghẹt mũi, ngứa mắt, ngứa họng hoặc ho có đờm mãn tính khó thở thở khò khè Các triệu chứng này có thể đến rồi đi. Có thể có các triệu chứng theo mùa. hoặc gần như cả năm tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân
 • Hệ thống da liễu có thể xuất hiện dưới dạng nổi mề đay. phát ban trên khớp vẹo Ở trẻ em có thể nổi ban đỏ trên má.
 • hệ thống tiêu hóa Vì buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, có máu trong phân
 • hiển thị tất cả các triệu chứng hệ thống ở những bệnh nhân bị dị ứng nặng Có thể bị hụt hơi, khó thở, phát ban, sốc hoặc tử vong.

chẩn đoán dị ứng

Bác sĩ sẽ lấy một bệnh sử chi tiết của bệnh nhân. kiểm tra thể chất Xét nghiệm trong một số trường hợp Hoặc trong trường hợp muốn biết nguyên nhân dị ứng với chất gì, bạn có thể sử dụng phương pháp test da.

kiểm tra dị ứng da

Test da hoặc test lẩy da để xác định xem bệnh nhân có bị dị ứng với chất gây dị ứng nào không Phương pháp kiểm tra như sau:

 • Bác sĩ nhỏ một dung dịch chiết xuất lên cánh tay hoặc lưng.
 • Dùng kim chọc nhẹ. (Điều này thường được thực hiện ở trẻ hợp tác từ 2 tuổi trở lên.)
 • Sau khi chọc, bác sĩ sẽ đọc kết quả sau 15-20 phút và sẽ biết bạn bị dị ứng với chất gì.

* Bệnh nhân không được dùng thuốc kháng histamin và thuốc ngủ 1 tuần trước khi xét nghiệm.

* Nếu đang sử dụng steroid, bác sĩ nên được thông báo trước khi thử nghiệm.

điều trị dị ứng

 • Tránh các chất gây dị ứng (Nếu chúng ta biết chúng ta bị dị ứng với chất gì)

Nếu bạn biết bạn bị dị ứng với những chất nào Tôi cố gắng tránh chất đó càng nhiều càng tốt. Khi chất gây dị ứng không xâm nhập vào cơ thể, sẽ không có triệu chứng. Một số chất gây dị ứng rất dễ tránh, ví dụ: tránh xa vật nuôi sẽ làm cho bệnh nhân giảm các triệu chứng của bệnh Một số chất khó tránh khỏi như phấn cỏ, phấn cây, nấm mốc trong không khí. có trong bầu không khí chúng ta hít thở Có nhiều hay ít tùy thuộc vào vị trí và mùa. Một số chất khó tránh khỏi nhưng có thể giảm thiểu, ví dụ mạt bụi bám trên nệm, gối, thảm thường xuyên được giặt sạch. Hút bụi thường xuyên, ga trải giường và vỏ gối nên được làm sạch thường xuyên. Nếu giặt bằng máy, nên chỉnh nhiệt độ khoảng 60 độ C và giặt hàng tuần. Nó sẽ giúp giảm số lượng mạt bụi. hoặc có thể sử dụng giường ngủ vỏ gối chống bụi Nó sẽ giúp giảm mạt bụi trong đệm. đủ để gây ra các triệu chứng Trong trường hợp bệnh nhân bị dị ứng do tiếp xúc, chẳng hạn như phát ban ngứa trên đồ trang sức và mỹ phẩm, hãy ngừng sử dụng phát ban, nó sẽ không xảy ra.

 • cho thuốc đặc hiệu

Thuốc thường được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng. Hiện nay, khi hiểu rõ hơn về bệnh lý của các bệnh khác nhau, thuốc có thể được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng, giảm viêm, ngoài việc ức chế các triệu chứng. Giúp kiểm soát các bệnh khác nhau dễ dàng hơn, chẳng hạn như tiêm phòng dị ứng Dị ứng đường hô hấp, chẳng hạn như sốt cỏ khô, hen suyễn, là do dị ứng với một số chất gây dị ứng không thể tránh được, chẳng hạn như phấn hoa, nấm mốc hoặc mạt bụi. Tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách tiêm phòng dị ứng. Phương pháp này là tiêm chất chiết xuất mà bệnh nhân dị ứng vào cơ thể với một lượng nhỏ, tăng dần lượng đến mức có thể kiểm soát được các triệu chứng, nhưng phải mất nhiều thời gian, lúc đầu có thể tiêm từng đợt. tuần trong khoảng 6 tháng. Tiếp theo, có thể là 2 tuần một lần, 3 tuần một lần và 4 tuần tương ứng với loại điều trị này Có thể mất 3-6 năm để giảm các triệu chứng.

phòng ngừa dị ứng

 • Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn từ sơ sinh cho đến ít nhất 4-6 tháng tuổi.
 • sữa công thức đặc biệt Trường hợp mẹ không đủ sữa hoặc cần bổ sung bằng sữa khác Có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa viêm da dị ứng ở trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc bệnh.
 • Có thể cho trẻ ăn bổ sung theo độ tuổi khi trẻ được 4-6 tháng tuổi, tùy theo mức độ sẵn sàng của trẻ. Bắt đầu với các loại thực phẩm ít gây dị ứng như gạo, rau lá xanh, thịt gà, thịt lợn, v.v.
 • Đặc biệt tránh các chất gây dị ứng trong nhà. Phòng ngủ của bé nên là một căn phòng thoáng mát, sạch sẽ, có các vật dụng cần thiết, nệm và gối nên sử dụng sợi tổng hợp. Tránh dùng vải bông, ga trải giường và vỏ gối nên được giặt thường xuyên. Nếu có thể, hãy giặt bằng nước nóng. Trong phòng ngủ không nên có búp bê bằng lông thú, thảm trải sàn, sách vở… Lau, lau, dọn dẹp phòng thường xuyên. Nó nên được mở để thông gió và ánh sáng mặt trời. Không nên có người hút thuốc trong nhà. tránh khói chất kích thích hô hấp càng nhiều càng tốt Ngoài ra, cố gắng tránh nhiễm trùng đường hô hấp. Vì một số loại virus có thể khiến trẻ dễ bị dị ứng hoặc có nhiều triệu chứng hơn.
Bài viết liên quan