Dị ứng tiềm ẩn là gì và có cần kiêng ăn gì khi phát hiện không?

Để thực sự nhận biết “dị ứng tiềm ẩn”, chúng ta có cần phải xét nghiệm máu và hạn chế ăn tất cả các loại thực phẩm gây dị ứng hay không?

PGS.TS Paraya Asanasen, Tiến sĩ bệnh mũi và Dị ứng, Khoa Tai Mũi Họng, Khoa Y Bệnh viện Siriraj, nói rằng dị ứng là “tình trạng cơ thể phản ứng với nhiều thứ khác nhau. trong môi trường khác với những người bình thường Cơ thể của người bị dị ứng thay vì xây dựng lại hệ thống miễn dịch. Thay vào đó, hãy tạo một loại cảnh quan gây ra các triệu chứng dị ứng. Loại cảnh quan này được gọi là I-G-E hoặc IgE ”.

Chất gây dị ứng Chúng bao gồm dị ứng với bụi, phấn hoa hoặc lông động vật, nhưng những loại phổ biến nhất là: dị ứng thực phẩm

Nhiều người có biểu hiện dị ứng thực phẩm rõ rệt như dị ứng tôm, dị ứng cua, dị ứng đậu phộng, sau khi ăn thì có các biểu hiện bất thường như nổi mẩn ngứa, ngứa da, sưng miệng… Nếu biểu hiện nặng có thể đe dọa đến tính mạng.

Nhưng ngoài dị ứng thức ăn thông thường Có một thứ khác được gọi là “dị ứng tiềm ẩn” có thể khiến mọi người nhầm lẫn không biết nó khác với dị ứng thông thường như thế nào.

Dị ứng tiềm ẩn là gì?

Trên thực tế, thuật ngữ “dị ứng tiềm ẩn” không được định nghĩa trong y học tiêu chuẩn.

Dị ứng thực phẩm được chia thành hai loại chính:

  1. Dị ứng thực phẩm cấp tính

Cơ thể có biểu hiện bất thường sau khi ăn phải các chất gây dị ứng. Hệ thống miễn dịch đang hoạt động vượt mức bình thường. nghĩ rằng những gì bạn ăn là nước ngoài Do đó, ngay lập tức có phản ứng đối với việc ăn phải những gì được đưa vào cơ thể. với một loạt các triệu chứng Từ phát ban, nôn mửa, tiêu chảy, sốc, khó thở, khó thở và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Các triệu chứng có thể xảy ra ngay sau khi ăn thức ăn. đến khoảng thời gian khoảng 2-4 giờ sau khi uống

Xét nghiệm máu có thể được thực hiện để xác nhận kết quả rằng chúng ta thực sự bị dị ứng với thực phẩm bằng cách xét nghiệm máu để tìm IgE cụ thể hoặc loại gây ra các triệu chứng dị ứng.

  1. Dị ứng thực phẩm cấp tính

Hiện tại, không có xét nghiệm máu nào được gửi để xác nhận điều này.

Nhận biết các triệu chứng của chứng “không dung nạp thức ăn” (Food Intolerance)

Không dung nạp thực phẩm hoặc không dung nạp thực phẩm không phải là một dị ứng thực phẩm. không được coi là bệnh Đây là một chứng rối loạn tiêu hóa do cơ thể không thể tiêu hóa một số chất dinh dưỡng.

Ví dụ về không dung nạp thực phẩm

  • Uống sữa mà bị tiêu chảy, chướng bụng do cơ thể không dung nạp được đường lactose trong sữa bò.
  • Ăn trái cây gây đau bụng, tiêu chảy do cơ thể không dung nạp được đường fructose.
  • Sau khi uống rượu, mặt đỏ bừng, người đỏ bừng, nóng bừng do cơ thể không dung nạp được rượu.

Các triệu chứng không dung nạp thực phẩm thường không biểu hiện ngay lập tức. Tuy nhiên, các triệu chứng chỉ xuất hiện khi thức ăn được ăn với số lượng lớn hoặc lặp đi lặp lại.

Hầu hết các triệu chứng này xuất hiện ít nhất 48 giờ sau khi ăn, và chúng không nghiêm trọng nhưng chỉ là một chút phiền toái. Vì vậy, nhiều người không biết rằng họ bị dị ứng với thực phẩm đó.

Dị ứng tiềm ẩn không tồn tại.

cho dù đó là một dị ứng thực phẩm ẩn hoặc dị ứng tiềm ẩn. Trên thực tế, không có quy định trong thuốc tiêu chuẩn. Do đó, xét nghiệm máu để tìm dị ứng tiềm ẩn là không cần thiết. bởi vì kết quả xét nghiệm máu cho IgG cụ thể trong thực phẩm (miễn dịch do cơ thể sản xuất để chống lại vật chất lạ) không được Hiệp hội dị ứng Cả từ Hoa Kỳ, Canada, các nước Châu Âu, kể cả Hiệp hội Dị ứng Thái Lan.

Tôi có những biểu hiện bất thường sau khi ăn, tôi phải làm sao?

Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn có thể bị dị ứng với một số loại thực phẩm. Bác sĩ có thể đặt câu hỏi để giúp bạn chẩn đoán. và xét nghiệm máu để tìm IgE cụ thể (không phải IgG) để xác nhận xem các triệu chứng xảy ra có phải là dị ứng thực phẩm (Dị ứng thực phẩm) hay không

Xét nghiệm IgE dành riêng cho chất gây dị ứng giúp xác định loại chất gây dị ứng gây ra nó. Nó có thể được sử dụng làm thông tin để tránh hoặc giảm mức độ tiếp xúc với các chất gây dị ứng gây ra trong môi trường xung quanh động vật. để giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh bao gồm cả việc sử dụng thông tin này để chuẩn bị vắc xin dị ứng (Liệu pháp miễn dịch đặc hiệu cho dị ứng) như một phương pháp thay thế cho việc điều trị dị ứng.

Nhưng xét nghiệm máu để tìm IgG cụ thể trong thực phẩm là không đủ bằng chứng. và chưa được chấp nhận về mặt y tế. Dị ứng thực phẩm cấp tính không thể được chẩn đoán. và khả năng chịu đựng thức ăn Ngoài ra còn có giá khám đắt đỏ. Kết quả xét nghiệm khiến người dân hoang mang, hiểu lầm và kiêng ăn không cần thiết.

  • Các bác sĩ cảnh báo không nên “thử máu” tìm “dị ứng thức ăn ẩn” một cách lãng phí – vô ích
Bài viết liên quan