"gan nhiễm mỡ" Mối đe dọa thầm lặng. Trước khi bạn kịp nhận ra, có thể đã quá muộn.

Ngày nay, mọi người có thể bị bệnh dễ dàng hơn. Càng nhiều bệnh liên quan đến thói quen ăn uống Càng dễ dàng tìm thấy Khi khám sức khỏe phải ngồi xem Có quá nhiều cholesterol không? Chất béo trung tính của tôi sẽ tăng lên? Đặc biệt là đường huyết dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh khác nhau. Ngoài bệnh tiểu đường Còn một căn bệnh khác cũng đáng sợ không kém là gan nhiễm mỡ, do cơ thể không sử dụng hết lượng mỡ đã ăn vào. cho đến khi nó tích tụ trong gan

Gan nhiễm mỡ là gì?

Tiến sĩ Pitiya Rungpuwaphat, Chuyên gia tiêu hóa và bệnh gan Bệnh viện Praram 9 cho biết gan nhiễm mỡ là mối đe dọa thầm lặng. Vì người bệnh thường không biết rằng gan có bất thường. bởi vì hầu hết trong số họ không có triệu chứng Bệnh thường được phát hiện và chẩn đoán khi khám sức khỏe định kỳ hàng năm. Có thể có các triệu chứng kiệt sức cùng với nó. Có biểu hiện tức vùng sườn bên phải.


Nhóm nguy cơ gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ thường gặp nhất ở những bệnh nhân có bệnh nền như tiểu đường, tăng mỡ máu. Hội chứng béo bụng Bệnh nhân thừa cân thích ăn ngọt không tập thể dục


Hiểm họa thầm lặng từ gan nhiễm mỡ

Trong hầu hết các trường hợp, gan nhiễm mỡ ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng. nhưng nếu không được điều trị cho đến khi viêm mãn tính xảy ra có thể gây xơ gan và tăng nguy cơ ung thư gan Người ta cũng phát hiện ra rằng những bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn những bệnh nhân không mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Tình trạng này là do cơ thể không thể sử dụng hết chất béo mà chúng ta ăn vào. Hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng. Do đó, người bệnh có thể không biết mình đang trong tình trạng gan nhiễm mỡ.


Phòng ngừa gan nhiễm mỡ

  1. Khám sức khỏe định kỳ hàng năm hoặc 6 tháng/lần sẽ giúp phát hiện những bất thường của gan nhanh hơn. Đặc biệt gan nhiễm mỡ có thể phát hiện ở giai đoạn đầu. Nó có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm máu, siêu âm hoặc FibroScan.
  2. Tránh thực phẩm giàu chất béo bão hòa hoặc thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa, chẳng hạn như thịt nạc, thịt xông khói, giăm bông, dầu cọ, dầu dừa, bánh mì, kem không sữa.
  3. Tránh các loại đường fructose như đồ uống ngọt, bánh quy, kẹo, nước ép trái cây (thích trái cây nguyên quả).
  4. Ăn chất béo lành mạnh như dầu ô liu, bơ, các loại hạt, cá thu, cá hồi và cá ngừ.
  5. Tập thể dục thường xuyên ít nhất 4-5 ngày một tuần, mỗi lần 30-45 phút.
  6. Nếu ai đó béo phì, tức là thừa cân. để giảm trọng lượng cơ thể Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về trọng lượng gần đúng mà bạn nên cân nhắc.
  7. cắt giảm rượu và kiêng hút thuốc
  8. Ngủ đủ giấc, ít nhất 5-6 tiếng mỗi ngày.
Bài viết liên quan