Giải quyết nghi ngờ Dùng ngón tay “ngoáy mũi” có nguy hiểm không?

Khí hậu thay đổi nóng ẩm, lạnh giá ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Một số người có thể bị cảm lạnh Một số người có thể bị sốt. Và một số người có thể có nhiều chất nhầy do cảm lạnh, khi chất nhầy sẽ tích tụ và lấp đầy mũi. khiến chúng ta thường xuyên cảm thấy khó chịu, nghẹt mũi hoặc khó thở Và cuối cùng, chúng tôi đã loại bỏ vấn đề bằng cách đưa ngón tay vào lỗ mũi để hút chất nhầy ra ngoài. Nghe thì có vẻ bình thường đối với mọi người, nhưng… ngoáy mũi bằng ngón tay là một ý tưởng hay để làm sạch. Xin chào Bác sĩ, tôi có một số thông tin tốt về việc lấy chất nhầy cho bạn. Hãy xem liệu chúng ta có thực sự nên đi ngoáy mũi hay không.

Chất nhầy là gì?

Cơ thể chúng ta sản xuất chất nhầy để bảo vệ chúng khỏi vi trùng, vi rút, vi khuẩn và các tạp chất mà chúng ta hít thở hoặc hít phải hàng ngày. Ban đầu, chất nhầy sẽ giống như chất nhầy để bẫy vi trùng và vật chất lạ, ngăn không cho nó trượt vào đường hô hấp. khi mắc kẹt đồ vật Sau một thời gian, những sợi lông nhỏ Trong mũi, chất nhầy kết dính các dị vật này được di chuyển ra phía trước mũi. trước khi những chất nhờn đó dần dần khô và cuối cùng trở thành chất nhầy

Tại sao chúng ta nhặt chất nhầy?

Chúng tôi lấy chất nhầy vì những lý do khác nhau:

Chất nhầy ở mũi làm tắc nghẽn đường hô hấp. Gây cảm giác nghẹt mũi hụt hơi dẫn đến khó thở

dị ứng Khi phản ứng dị ứng xảy ra, chất nhầy trong mũi sẽ tăng lên và cuối cùng nó sẽ khô lại thành một lượng lớn chất nhầy gây cản trở hô hấp. hoặc nghẹt thở

Các cấu trúc vách ngăn mũi khác nhau Một số người có thể bị lệch vách ngăn. Bình thường, sụn nằm ở giữa giữa hốc mũi hai bên. Nhưng có quá nhiều sụn lệch một bên. cho đến khi nó có thể gây khó thở Và nếu ra nhiều chất nhầy thì thậm chí còn bị nghẹt và nghẹt thở hơn bình thường. bởi vì có ít không gian còn lại trong khoang mũi

Nó là một thói quen được thực hiện cho đến khi nó trở thành một thói quen. Nhiều người có những hành vi nhất định mà họ thường làm. Cho đến khi thành thói quen như nhổ tóc, cắn móng tay, ngoáy chất nhờn.

để duy trì hình ảnh Hãy tưởng tượng rằng bạn đang nói chuyện và chất nhầy hiện rõ trên mũi của bạn. Nó có thể làm xấu tính cách của bạn, vì vậy ngoáy mũi và vệ sinh mũi đúng cách trước khi ra ngoài nơi công cộng có thể làm tăng sự tự tin của bạn.

Những nguy hiểm khi ngoáy mũi

ngoáy mũi hoặc ngoáy mũi Thậm chí làm điều đó vì những lý do khác nhau cho dù để giảm bớt sự khó chịu biến nó thành một thói quen hoặc bởi vì nó khó thở Vì bất cứ lý do gì, việc nhặt chất nhầy là điều nên tránh. Vì nó có thể gây ra một số nguy cơ cho sức khỏe như sau:

  • Móng tay của chúng ta cứng và sắc. Nếu chất nhầy được chọn bằng bạo lực Móng tay có thể xuyên qua da trong lỗ mũi, dễ vỡ, gây ra vết thương. chảy máu chảy máu mũi hoặc có thể làm hỏng các mô và cấu trúc trong khoang mũi
  • ngón tay và móng tay Nó là một nguồn tốt của vi trùng và vi khuẩn. Đưa ngón tay vào lỗ mũi Có thể mang vi trùng và vi khuẩn vào đó. Có thể làm cho một số mầm bệnh truyền vào đường hô hấp. cho đến khi nhiễm trùng và ảnh hưởng đến các triệu chứng sức khỏe như cảm lạnh
  • sự lây lan của vi khuẩn và vi rút Vi khuẩn và vi rút trong chất nhầy có thể lây lan sang các bề mặt và môi trường khác. đặc biệt nếu nhặt chất nhầy và không rửa tay kỹ Vi trùng hoặc vi khuẩn từ chất nhầy có thể dính vào tay của bạn. và truyền đến các môi trường khác nhau

Làm thế nào tôi có thể ngừng ngoáy mũi?

Những lý do tại sao chúng ta phải nhặt chất nhầy là khác nhau và không giống nhau. Để ngăn chặn việc nhặt chất nhầy, trước tiên cần phải giải quyết nguyên nhân cơ bản. Các phương pháp sau đây có thể được áp dụng để ngăn chặn việc nhặt chất nhầy.

Duy trì độ ẩm trong mũi

Mũi càng khô, dịch nhầy càng khô và bít kín lỗ mũi. Vì vậy, cần tăng cường độ ẩm bên trong khoang mũi bằng cách thực hiện các thao tác sau:

  • Uống nước thường xuyên để giữ nước cho cơ thể.
  • Tiêm dung dịch nước muối hoặc xịt nước muối vào mũi. để thêm độ ẩm cho khoang mũi
  • Thoa một lớp dầu dừa mỏng bên trong lỗ mũi, nhưng mùi dầu dừa có thể làm bạn khó chịu suốt cả ngày. Bạn có thể sử dụng một loại dầu có đặc tính tương tự như dầu dừa, nhưng có mùi hương thơm hơn.
  • Rửa sạch lỗ mũi bằng nước ấm. có thể sử dụng một ống tiêm vào mũi Sử dụng vòi phun hoặc sử dụng Neti Pot
  • Cố gắng ở nơi có độ ẩm thích hợp. hoặc có thể sử dụng máy tạo độ ẩm trong trường hợp phòng không thông gió

điều trị các tình trạng sức khỏe liên quan đến mũi

Nhiều người phải ngoáy mũi thường xuyên. do dị ứng, xoang hoặc các tình trạng sức khỏe khác Điều đó dẫn đến nhiều chất nhờn trong lỗ mũi. Chăm sóc tình trạng sức khỏe của bạn bằng cách uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Ca phẫu thuật Điều này sẽ làm giảm nguy cơ nhặt chất nhầy. Hoặc nên đi khám để được điều trị dứt điểm.

Thay đổi hành vi

Một số người dù không có chất nhờn cũng muốn cho tay vào lỗ mũi. Điều này được thực hiện thường xuyên đến mức nó trở thành một hành vi khó giải quyết. Tuy nhiên, đôi khi nó có thể là kết quả của căng thẳng. Có thể cần tìm sự giúp đỡ để giảm bớt căng thẳng, chẳng hạn như thiền định, thực hiện các hoạt động vui vẻ. hoặc đến gặp bác sĩ để điều trị

Ngoài ra, nhắc nhở bản thân không chọc ngón tay vào lỗ mũi là một cách khác để bắt đầu điều chỉnh bản thân không tuân theo hành vi cũ của bạn.

Làm thế nào để loại bỏ chất nhờn đúng cách

chảy nước mũi, mặc dù nó đã khô hoặc đó vẫn là chất nhầy Nó là cần thiết để loại bỏ hoặc làm sạch nó khỏi lỗ mũi. bởi vì nếu để tích lũy cho đến khi đầy Những chất nhầy này có thể chảy ngược xuống cổ họng và vào dạ dày. Nhưng… chọn snot là một cách không phù hợp. Do đó, có thể áp dụng các cách sau thay vì dùng ngón tay trực tiếp lấy chất nhầy.

Luôn rửa tay trước. vì sự sạch sẽ và an toàn Bạn nên rửa tay trước và sau khi lấy chất nhầy. Vì cả ngón tay, móng tay và chất nhờn đã tích tụ và tiếp xúc với vi trùng, vi khuẩn khá nhiều.

sử dụng khăn giấy thay vì sử dụng ngón tay trần Vì ngón tay và móng tay của chúng ta tiếp xúc với vi trùng và vi khuẩn suốt cả ngày. Bản thân chất nhầy bẫy khá nhiều vi trùng và vi khuẩn. Do đó, để ngăn chặn sự đưa mầm bệnh từ bên ngoài vào cơ thể. và để ngăn ngừa tiếp xúc với vi khuẩn trong chất nhầy Bạn nên quấn khăn giấy quanh đầu ngón tay trước khi lấy chất nhầy. Ngăn không cho ngón tay và móng tay tiếp xúc trực tiếp với chất nhờn.

Không đẩy ngón tay vào mũi quá sâu. Vì nó có thể gây hại cho các cấu trúc và mô bên trong mũi.

ra lệnh cho chất nhầy Nếu chất nhầy là chất lỏng hoặc chất nhầy Có thể có thể đặt hàng rất nhiều một cách dễ dàng. Nhưng nếu chất nhầy khô, có thể khó kiểm soát. Để bổ sung độ ẩm trong khoang mũi trước tiên. Điều này có thể là bằng cách tiêm một dung dịch muối hoặc nước ấm vào mũi của bạn. Khi cảm thấy mũi đủ ẩm thì bạn hãy xì dịch nhầy ra ngoài. Hoặc có thể sử dụng khăn giấy để lau sạch để thay thế.

Không sử dụng tăm bông hoặc bông gòn. Mặc dù hình dáng nhỏ Có thể dễ dàng xâm nhập vào lỗ mũi. Nhưng chúng ta không thể đánh giá được độ sâu của tăm bông. Vì vậy, nó được coi là nguy hiểm nếu đâm quá sâu cho đến khi nó chạm vào một điểm trọng yếu trong mũi.

Bài viết liên quan