Hành vi nguy cơ “ung thư phổi” dù không hút thuốc

“Đừng hút thuốc. Nó sẽ là ung thư phổi, tôi không biết.” Đây là những gì chúng ta nói khi nhìn thấy người bạn thân của mình hút thuốc. Bạn bè nhìn chúng tôi với khuôn mặt ngớ ngẩn. Nhưng anh ấy không ngừng hút thuốc chút nào. Ngay cả khi chúng tôi thất bại trong việc cấm bạn bè Nhưng chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã làm tròn bổn phận của mình với tư cách là những người bạn tốt. Phần còn lại phụ thuộc vào cuộc sống của anh ấy.

thực sự đưa nó vào Bản thân chúng tôi không hút thuốc chút nào. cũng có thể có nguy cơ mắc ung thư phổi nếu sa vào những hành vi nguy cơ này Ngoài thuốc lá còn có những nguyên nhân nào khác gây ung thư phổi? Hãy cẩn thận.

Từ các số liệu thống kê được tổng hợp, người ta thấy rằng Khoảng 10 đến 15 phần trăm của tất cả các bệnh nhân ung thư phổi là những người không hút thuốc, với hai phần ba trong số họ là phụ nữ. mà sau này Ung thư phổi ở những người không hút thuốc ở châu Á đang gia tăng ở phụ nữ. Hơn nữa, các loại tế bào ung thư phổi được tìm thấy ở cả hai nhóm bệnh nhân là khác nhau.

Nhóm đầu tiên là bệnh nhân ung thư phổi do hút thuốc. Ung thư biểu mô tế bào vảy thường được tìm thấy. được tìm thấy như một khối u trong đường hô hấp Và thường xuất hiện các triệu chứng nhanh hơn so với những người không hút thuốc, chẳng hạn như ho hoặc ho ra máu

Nhóm thứ hai là bệnh nhân ung thư phổi không hút thuốc. ung thư biểu mô tuyến thường được tìm thấy Khối phổi thường được tìm thấy ở phần xa nhất của đường thở. do đó gây ra không có triệu chứng được nhìn thấy trong giai đoạn đầu Các triệu chứng phổ biến bao gồm mệt mỏi, mệt mỏi, khó thở, đau khớp hoặc xương do sự lây lan của các tế bào ung thư qua dòng máu. được tìm thấy ở nhiều bệnh nhân hơn.Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết.

Hành vi nguy cơ “ung thư phổi” dù không hút thuốc

1. Hít khói thuốc lá vào phổi.

Một trong những trường hợp chúng ta có thể rơi vào Và hãy tin rằng có thể nhiều người cũng có cơ hội như bạn trong hoàn cảnh này. Cho dù theo bạn bè đi đến những nơi giải trí Đứng giữa đám đông khói thuốc triền miên Vô tình hít phải khói thuốc của người khác vào phổi còn nguy hiểm hơn của chính mình. Vì vậy, nếu người bạn thân nhất của bạn hút thuốc Đuổi theo khói xa hoặc bạn phải tự di chuyển ra ngoài Chúng ta hãy gặp nhau.

2. Di truyền học

Điều đáng buồn là bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Nếu bất kỳ thành viên nào trong gia đình bạn đã bị ung thư phổi trước đây Bạn có thể chưa bao giờ chạm vào một điếu thuốc trước đây trong đời. Vì vậy, nếu bạn biết rằng gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh ung thư phổi. Kiểm tra sức khỏe nên được thực hiện thường xuyên. đặc biệt là khám phổi Và hãy chắc chắn để nói với bác sĩ của bạn.

3. Hít quá nhiều hóa chất

Hãy nhìn vào nơi làm việc hoặc khu phố xung quanh ngôi nhà của bạn có vẻ tốt Cho dù hàng ngày bạn có phải tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm như thạch tín, khí radon, phóng xạ, hơi độc hay không. Cho dù bạn làm việc trong một nhà máy đầy bụi máy Sử dụng hóa chất có mùi mạnh để sản xuất sản phẩm. hay thậm chí sống gần nhà máy xả chất thải xuống đất hay nguồn nước luôn bốc mùi hôi thối Nếu bất kỳ điều nào sau đây Hãy thử tham khảo ý kiến ​​​​của chính phủ để giúp giải quyết vấn đề. trước khi quá muộn

Triệu chứng của người bị ung thư phổi

– Ho mãn tính không rõ nguyên nhân Lúc đầu có thể không có đờm, về sau có thể có đờm do các tế bào ung thư bắt đầu chặn một số bộ phận của phổi. cho đến khi nước mũi trong Hoặc chúng có thể xuất hiện màu xanh hoặc vàng nếu bị nhiễm bệnh.

– Thở hổn hển, khó thở

– Đau ngực, nhất là khi căng thẳng hoặc hít thở sâu

Bênh ung thư phổi chữa như thế nào?

Có một số cách để điều trị ung thư phổi. tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng được tìm thấy trong bất kỳ giai đoạn nào Có cả phẫu thuật để loại bỏ các tế bào ung thư khỏi phổi. Sử dụng hóa trị, xạ trị hoặc liệu pháp miễn dịch Vì bệnh nhân ung thư phổi có thể có hệ thống miễn dịch bất thường. Các phương pháp này có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc có thể được sử dụng kết hợp với một số phương pháp. theo quyết định của bác sĩ

Tuy nhiên, những người hút thuốc vẫn có nguy cơ mắc ung thư phổi cao nhất. cao gấp 20 lần so với những người không hút thuốc, vì vậy không có vấn đề gì Bỏ thuốc lá là yếu tố quan trọng giúp phòng tránh ung thư phổi hiệu quả, hãy bỏ thuốc lá để bắt đầu một cuộc sống mới tươi sáng.

Bài viết liên quan