hãy cẩn thận! Dùng quá nhiều “thuốc nhuận tràng”, nguy cơ “thủng ruột – trĩ”

liệt ruột, một mối nguy hiểm xảy ra khi lạm dụng thuốc nhuận tràng Những người bị táo bón thường xuyên nên cẩn thận.

Nguyên nhân của táo bón mãn tính

Tiến sĩ Sukprasert Juthakokiat Bác sĩ giải phẫu bệnh tiêu hóa và gan mật Bệnh viện Vejthani tiết lộ rằng táo bón mãn tính Hiện nay, xu hướng này được tìm thấy ở những người trẻ hơn hoặc nhiều hơn trong độ tuổi lao động. đặc biệt là phụ nữ Các yếu tố rủi ro là

 1. Bón phân do tắc đường hoặc không dám đi vệ sinh công cộng vì sợ bẩn hoặc cuộc sống hàng ngày vội vã khiến không có thời gian để đi vệ sinh gây táo bón thường xuyên
 2. Chuyển sang dùng thuốc nhuận tràng để đi tiêu và giảm cân.
 3. Ăn một chế độ ăn ít chất xơ.
 4. uống không đủ nước
 5. thiếu tập thể dục Ngồi làm việc cả ngày
 6. dùng một số loại thuốc hoặc vitamin làm giảm nhu động ruột
 7. Một số bệnh, chẳng hạn như bệnh tuyến giáp, giảm chức năng ung thư ruột kết, v.v.
 8. Đại tràng di chuyển chậm.
 9. Cơ vòng hậu môn bị trục trặc. Cơ vòng sẽ không mở trong khi chụp. Thường có các triệu chứng không phải là nhất cảm thấy phân bị mắc kẹt trong trực tràng nhưng không ra ngoài. Một số người phải dùng bình xịt nước, bóng cao su làm vườn, giải độc hoặc thậm chí dùng ngón tay để vươn tay.
 10. hội chứng ruột kích thích đại tràng di chuyển chậm Thường có cảm giác đau khi đại tiện, hiếm khi đại tiện hoặc không có cảm giác đại tiện trong vài ngày.

Hội chứng ruột kích thích Ban đầu, đó là một nhóm không biết nguyên nhân của bệnh. Nhưng hiện nay được phát hiện có liên quan đến một số vi khuẩn đường ruột. tạo ra khí mêtan Khí mêtan làm chậm nhu động ruột. dẫn đến táo bón.

Tại sao tôi không nên sử dụng thuốc nhuận tràng? để giảm táo bón mãn tính

Việc sử dụng thuốc nhuận tràng là phương pháp điều trị cuối đời duy nhất. Đặc biệt là các loại thuốc kích thích sự co bóp của đại tràng. Nếu sử dụng liên tục trong thời gian dài có thể khiến ruột không co bóp được và có thể cần phải tăng liều lượng ngày càng nhiều

thêm vao ĐoaĐiều trị táo bón mãn tính không đúng cách Có thể có những tác động tiêu cực đến cơ thể, chẳng hạn như thuốc xổ hoặc giải độc có thể có nguy cơ thủng ruột. Hậu môn bị viêm. Ruột không thể co lại do sử dụng các chất kích thích đường ruột. Hoặc rặn mạnh và lâu có thể gây ra bệnh trĩ.

Phương pháp điều trị thích hợp cho chứng táo bón mãn tính

Khi sử dụng thuốc nhuận tràng như một giải pháp trị táo bón giai đoạn cuối, Tiến sĩ Boonlert Imraporn, Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và gan mật Dr. Bệnh viện Vejthani Đề xuất phương pháp điều trị chính xác cho chứng táo bón mãn tính như sau:

 1. Bác sĩ có thể xem xét nội soi nếu nghi ngờ ung thư ruột kết hoặc tắc ruột.
 2. Bệnh nhân bị táo bón mãn tính do cơ vòng không giãn ra trong khi đi phân. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên thực hành để mở cơ vòng hậu môn của bạn. Phương pháp này có thể chữa khỏi cho đến 60-70% bệnh nhân.
 3. Cân nhắc cho uống thuốc kháng sinh, kháng sinh, loại bỏ vi khuẩn. Nó có thể chữa táo bón và đầy hơi.

Làm thế nào để ngăn ngừa táo bón

Bạn có thể tự phòng ngừa táo bón theo nguyên tắc “3 A”:

 1. món ăn Bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như mận khô, một loại trái cây có nhiều chất xơ và có tác dụng nhuận tràng tự nhiên. Uống đủ nước mỗi ngày.
 2. tập thể dục Cơ vòng và ruột có sự vận động để co bóp bài tiết tốt hơn.
 3. ghế đẩu Thực hành lái xe đúng giờ không nên đọc hoặc làm các hoạt động khác trong khi bài tiết Thuốc nhuận tràng nên được sử dụng như một biện pháp cuối cùng. Nếu cần Không nên sử dụng trong thời gian dài

Nếu thực hành như sau Điều này sẽ cho phép bạn đi tiêu bình thường mà không cần phải dùng đến thuốc nhuận tràng nữa.

Bài viết liên quan