Hiểu biết mới: tiêm chủng không phải là vắc xin phòng bệnh đậu mùa

Hầu hết người dân Thái Lan đều hiểu nhầm rằng vẫn có việc tiêm chủng, nhưng thực tế Thái Lan đã ngừng tiêm chủng từ năm 1974.

“Tiêm chủng” là một trong những cách tiêm phòng mà hầu hết người dân Thái Lan có thể hiểu. Đề cập đến việc tiêm phòng vắc xin phòng bệnh “đậu mùa” hoặc “đậu mùa”, nhưng thực tế không phải vậy.

Áp xe trong quá khứ

Thái Lan bắt đầu cung cấp dịch vụ tiêm chủng cho người Thái từ năm 1835 bởi Tiến sĩ Dan Beach Bradley. Đây là lần đầu tiên người Thái được tiêm vắc xin phòng bệnh. Cho đến năm 1913, khi chính phủ Thái Lan ban hành luật yêu cầu tất cả người dân phải tiêm vắc-xin phòng bệnh đậu mùa, và dần dần được nhà nước hỗ trợ cho đến khi tất cả người Thái có thể tiêm vắc-xin. Bao gồm cả vắc xin để ngăn ngừa các bệnh khác sau đó, chẳng hạn như huyết thanh kháng nọc độc huyết thanh chống bệnh dại và vắc xin chống lại các bệnh khác nhau, v.v.

GS.TS Yong Phuworawan, Trưởng Trung tâm chuyên về virus học. Phòng khám, Khoa Nhi Khoa Dược Đại học Chulalongkorn tuyên bố rằng Thái Lan ban đầu đã tiến hành tiêm phòng cho tất cả mọi người. đặc biệt là từ khi sinh ra Và căn bệnh này có thể được kiểm soát và khỏi nên việc tiêm chủng ở Thái Lan đã ngừng vào khoảng năm 1974 trở đi và Tổ chức Y tế Thế giới thông báo rằng bệnh đậu mùa đã biến mất vào năm 1980 và thế giới đã ngừng tiêm chủng từ đó. Hầu như tất cả những người Thái Lan sinh sau năm 1974 sẽ không được tiêm chủng.

Áp xe hiện tại

Thuật ngữ “tiêm chủng” hiện được sử dụng để chỉ việc chủng ngừa bệnh lao, hoặc vắc-xin BCG, thường được gọi là tiêm chủng. Vì sau khi trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ đã được tiêm phòng Ở cẳng tay trái sẽ có một vết thương, sau 4-6 tuần sẽ có mụn mủ. Các mụn nước sẽ tự chín và nứt ra, cho đến khi vết thương khô dần và tự lành. Trong một số trường hợp, nó có thể biến mất, nhưng cuối cùng vết thương sẽ dần dần trở nên tốt hơn và tự chữa lành không gây hại đến cơ thể sau

với sự xuất hiện của vết thương sau khi tiêm chủng giống như áp xe Nhiều người gọi nó là áp xe. Chứ không phải tiêm để ngừa bệnh trái rạ, đậu mùa như ngày xưa.

Các vết sẹo do vắc xin bệnh lao lồi lõm hơn so với các vết sẹo do vắc xin đậu mùa.

Vết sẹo bên trái do tiêm phòng lao / bên phải - vết sẹo do tiêm phòng bệnh đậu mùa.Vết sẹo bên trái do tiêm phòng lao / bên phải – vết sẹo do tiêm phòng bệnh đậu mùa.

  • Vắc xin “Lao” Chúng ta đã tiêm chưa? Có cần thiết phải tiêm không?

Những điều bạn nên biết về thuốc chủng ngừa bệnh lao

  1. Thuốc chủng ngừa BCG hoặc thuốc chủng ngừa bệnh lao Đây là một trong những loại vắc xin cơ bản mà mọi trẻ sơ sinh phải nhận được. Hầu hết sẽ chọn tiêm ở cánh tay trái. Có thể ở hông, nhưng có thể không được khuyến khích bởi vì nó có thể dễ dàng bị nhiễm trùng Hoặc em bé có thể bị nhói do ma sát trong quá trình thay tã.
  2. Vết thương do tiêm phòng bệnh lao Nó có thể là một vết sẹo đáng chú ý trong suốt phần đời còn lại của bạn. Một số vết thương nhỏ dần hoặc mờ đi trong vòng chưa đầy 10 năm, hoặc trong một số trường hợp, vết thương có thể nhỏ đến mức không thể nhìn thấy khi lớn lên.
  3. thuốc chủng ngừa bệnh lao có thể ngăn ngừa bệnh lao ở trẻ em đến 10 năm, sau đó sẽ dần dần giảm khả năng miễn dịch Vắc xin bảo vệ ngay lập tức khoảng 80% các bệnh, đặc biệt là bệnh lao não mô cầu ở trẻ em. Do đó, trẻ em sẽ vẫn có nguy cơ mắc bệnh lao. Nhưng rủi ro ít hơn so với những người không được tiêm chủng. Và khi lớn lên, họ cũng có thể dễ bị bệnh lao hơn.

Các lưu ý khi chăm sóc vết thương tiêm chủng vắc xin

  1. không chỉ ra đầm lầy
  2. Không được nhỏ thuốc hoặc rắc bất kỳ loại thuốc nào vào vết thương.
  3. giữ sạch sẽ sử dụng bông sạch Ngâm vào nước đun sôi và lau xung quanh vết thương. (Không lau vết thương) mụn mủ sẽ tự vỡ.
  4. Các mụn nước có thể biến mất trong khoảng một tuần và khô lại và tự thành sẹo.
  5. Nếu bạn nhận thấy vết thương chảy nhiều mủ hoặc Hạch to lên cần đưa trẻ đi khám bác sĩ CÀNG SỚM CÀNG TỐT.
Bài viết liên quan