Khi nào CPR bơm tim? Làm thế nào để làm điều đó đúng?

Các sự kiện mà chúng ta cần giải quyết tình huống trong tay không chỉ khi chúng ta đang làm việc. Nó cũng bao gồm việc giúp đỡ những bệnh nhân mà mạng sống của họ đang bị treo lơ lửng. thở nhẹ nhàng Trái tim anh đập rất nhẹ đến nỗi anh khó có thể nghe thấy nó. Dù vậy, hy vọng cứu họ vẫn tràn đầy. ngay cả khi bạn không phải là một chuyên gia chăm sóc sức khỏe Nhưng bạn có thể cứu mạng sống bằng cách khử rung tim hoặc thực hiện hô hấp nhân tạo đúng cách, đúng nơi và đúng lúc.

CPR là gì?

CPR hoặc hồi sức tim phổi Đó là cứu giúp những bệnh nhân sắp tắt thở. hay tim sắp ngừng đập trở lại để thở hoặc hơi thở có thể lưu thông bình thường

Khái niệm cơ bản về CPR tại CAB (cập nhật năm 2010 từ ABC) là:

C – Compression Ép lồng ngực xoa bóp tim ngoài.

A – Airways mở đường thở. bằng cách đặt đầu bệnh nhân thẳng và nâng nhẹ cằm

B – Thở Hỗ trợ thở bằng cách điều chỉnh miệng. sau đó thổi vào không khí

Có thể thấy tầm quan trọng của hô hấp nhân tạo lúc này nằm ở việc tim bơm máu. Điều đó phải được thực hiện chính xác và kịp thời vì nếu não thiếu oxy quá 4 phút, não có thể bị tổn thương.

Khi nào tôi nên thực hiện hô hấp nhân tạo?

Chúng ta có thể vào và làm hô hấp nhân tạo cho một bệnh nhân bất tỉnh. Hơi thở yếu hoặc ngừng thở Tim sắp ngừng đập. Hoặc đã ngừng đập, chẳng hạn như chết đuối, đau tim, ngạt khói từ đám cháy tai nạn khác nhau

Cách thực hiện CPR đúng cách

  1. Kiểm tra sự an toàn xung quanh bệnh nhân, ví dụ, có vật sắc nhọn, điện, nhiên liệu, lửa hoặc những thứ nguy hiểm khác không? đừng chỉ đi vào Gọi cứu hộ tốt hơn
  2. Nếu nơi xung quanh Bệnh nhân an toàn. Đến chỗ bệnh nhân để xác nhận rằng bệnh nhân đã bất tỉnh. Bằng cách đập vào vai và gọi lớn 4-5 lần, nếu bệnh nhân còn tỉnh và tự thở thì đặt bệnh nhân nằm nghiêng. Chờ trợ giúp, hãy gọi 1669. Không nên thực hiện hô hấp nhân tạo khi bệnh nhân còn tỉnh.
  3. Nếu bạn bất tỉnh, không thực sự mở mắt và ngừng thở, hãy gọi 1669. Thông báo cho nhóm rằng bệnh nhân đang bất tỉnh, ngừng thở và mang theo máy khử rung tim tự động bên ngoài (AED).
  4. bắt đầu ép ngực bằng cách giữ bệnh nhân nằm ngửa quỳ bên cạnh bệnh nhân Đặt mu bàn tay lên nửa dưới của xương ức. (vị trí chính giữa ngực ngang với núm vú) và đặt bàn tay kia lên trên nhau Bắt đầu ép ngực ở độ sâu ít nhất 5 cm với tốc độ 100-120 nhịp mỗi phút, có thể bơm tim theo nhịp điệu của âm nhạc. “Let’s Be Happy” của Suntaraporn, “Stay Alive” của Bee Gees hay “Imperial March”, bài hát chủ đề cho Darth Vader trong phim Star Wars.
  5. CPR nên được tiếp tục cho đến khi đội ngũ y tế hoặc cứu hộ sẽ đến Nếu bạn chưa bao giờ được đào tạo CPR trước đây, chỉ tiếp tục với ép ngực. Nếu bạn đã thực hiện CPR, ép ngực và hà hơi thổi ngạt có thể được luân phiên bằng cách thực hiện 30 lần ép tim, xen kẽ với 2 lần thổi ngạt.
  6. Trong trường hợp nhiều người có thể chuyển sang người khác để giúp bơm tim thay thế

Khi nào tôi nên ngừng thực hiện hô hấp nhân tạo?

CPR nên được tiếp tục cho đến khi đội cứu hộ hoặc một đơn vị y tế di động sẽ đến Sau đó hỗ trợ với AED một lần nữa trước khi đưa anh ta đến bệnh viện.

Tại sao CPR không thành công?

Điều này có thể là do ép ngực quá nhẹ, quá chậm, không ép đúng cách hoặc giúp bơm tim quá chậm ngay từ đầu.

Tuy nhiên trong lúc hô hấp nhân tạo nên gọi người đến trợ giúp, hãy nhanh chóng gọi 1669 để liên hệ với cơ quan chức năng càng sớm càng tốt. Nếu có thể tự mình đưa đến bệnh viện, CPR cũng có thể được thực hiện trong khi đưa đến bệnh viện.

Bài viết liên quan