Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm khi trẻ "tuổi trẻ sớm"

Nó tốt cho con bạn phát triển đúng cách. Nhưng nếu trẻ rơi vào tình trạng “Trẻ quá sớm” có thể không phải là một ý kiến ​​hay. Nếu trẻ có những thay đổi sinh lý sớm như Bé gái xuất hiện thận vú trước 8 tuổi hoặc có kinh trước 9 tuổi, kèm theo tiền sử xuất hiện sớm. hoặc bé trai có tinh hoàn to trước 9 tuổi, lông nách, ria mép hoặc mùi cơ thể Đó có thể là dấu hiệu cảnh báo cần nhanh chóng điều trị.

Tiến sĩ Alisa Kulpiya Bác sĩ Nội tiết và Chuyển hóa Nhi khoa Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bangkok, cung cấp thông tin tình trạng trẻ trước tuổi Hoặc tình trạng trẻ lớn nhanh hơn bình thường (Dậy thì sớm) gặp ở cả trẻ nữ và trẻ nam. Nó gặp ở bé gái nhiều hơn bé trai khoảng 8-20 lần, cha mẹ cần luôn để ý. bởi vì thường có những bất thường tiềm ẩn do quá nhiều hormone giới tính Hầu hết trong số đó là những thay đổi sinh lý.

trẻ hóa Nó ảnh hưởng đến cả thể chất và tinh thần Khía cạnh thể chất là các hormone giới tính khiến xương phát triển. và ngừng phát triển Những gì sau đây là Thời kỳ tăng trưởng ở trẻ nhỏ ngắn hơn so với trẻ bình thường nên khi trưởng thành cũng thấp. Ngoài ra, trẻ em có thể cảm thấy rằng chúng khác biệt về thể chất so với các bạn cùng lứa tuổi và có thể có hành vi trêu chọc và tách biệt. Về vấn đề tâm lý ở con trai Do dậy thì sớm nên nội tiết tố nam testosterone cao hơn bình thường. dẫn đến hành vi hung hăng, cảm xúc bạo lực và kích thích tình dục Cách chẩn đoán Khi nghi ngờ trẻ dậy thì sớm, cần khám sức khỏe ngay với bác sĩ nội tiết nhi.

cách quan sát trẻ có bị sinh non hay không

Cơ thể bé trai (trước 9 tuổi) bị non nớt

 1. mở rộng tinh hoàn và dương vật
 2. Bắt đầu có lông ở vùng sinh dục và nách
 3. Vỡ sữa, khàn giọng
 4. Bó cơ, mụn trứng cá, mặt nhờn, mùi cơ thể
 5. Chiều cao tăng nhanh, ria mép

Cơ thể bé gái (trước 9 tuổi)

 1. vú phát triển
 2. Bắt đầu có lông ở vùng sinh dục và nách
 3. Thay đổi hình dạng, chẳng hạn như eo hẹp lại, hông rộng hơn
 4. khí hư màu trắng
 5. Mụn trứng cá bắt đầu xuất hiện, mặt nhờn, cơ thể có mùi.
 6. chiều cao tăng nhanh

Các phương pháp chẩn đoán dậy thì sớm

Ngoài việc quan sát hình dáng bên ngoài khám sức khỏe và đánh giá tăng trưởng Bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán theo các thủ tục như

 1. Bác sĩ chuyên khoa hãy khai thác tiền sử để tìm ra nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm và có hướng điều trị phù hợp.
 2. kiểm tra tuổi xương
 3. Xét nghiệm máu mức độ hormone
 4. Kiểm tra MRI não để xác định nguyên nhân gây bệnh
 5. Làm siêu âm bụng dưới. Để xác định nguyên nhân và đánh giá kích thước của tử cung và buồng trứng

Điều trị dậy thì sớm

Về điều trị, bác sĩ sẽ điều trị theo nguyên nhân. hoặc sử dụng thuốc tiêm để kiểm soát hormone giới tính và đánh giá điều trị định kỳ

Vì trẻ em là lứa tuổi cần được chăm sóc. cho một cơ thể khỏe mạnh tâm lý phát triển tốt Để bé phát triển phù hợp theo độ tuổi, gia tăng tối đa tiềm năng sống nếu cha mẹ còn nghi ngờ, không chắc chắn con mình có bị non tháng hay không. nên đưa trẻ đi khám để được chẩn đoán xác định mới biết có nên điều trị hay không Vì trong một số trường hợp nếu không được điều trị kịp thời Có thể khiến trẻ ngừng phát triển sớm.

Bài viết liên quan