Kiểm tra nó ra! Bạn có nên nội soi vào mỗi lần kiểm tra sức khỏe hàng năm không?

  • Ngày nay, có những người nghĩ rằng họ khỏe mạnh. cơ thể khỏe mạnh Không yêu cầu kiểm tra sức khỏe hàng năm. Có tới 59% và chỉ 2% kiểm tra sức khỏe hàng năm.
  • Một polyp nhỏ (u tuyến) trong ruột kết. tiền ung thư (tổn thương tiền ung thư), có 90% nguy cơ tiến triển thành ung thư ruột kết trong 3-5 năm
  • Nghiên cứu cho thấy tầm soát ung thư ruột kết bằng phương pháp nội soi ở những người từ 45 tuổi trở lên, cả nam và nữ. kể cả những người có nguy cơ Nó có thể giúp giảm tỷ lệ tử vong do ung thư ruột kết.

Ngày nay, tin tức về sức khỏe được phổ biến rộng rãi và dễ dàng truy cập. Thêm vào đó, mọi người đang chú ý nhiều hơn đến việc tập thể dục. Theo số liệu vào tháng 10 năm 2016 của Cục Hỗ trợ Dịch vụ Y tế, đã phát hiện ra rằng có những người nghĩ rằng họ đang khỏe mạnh. cơ thể khỏe mạnh Không yêu cầu kiểm tra sức khỏe hàng năm. Có tới 59% và chỉ 2% kiểm tra sức khỏe hàng năm.

Tầm quan trọng của việc kiểm tra sức khỏe hàng năm

Tiến sĩ Vinita Oranlarp, ​​bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Bệnh viện Samitivej Sukhumvit nói rằng chìa khóa để có một sức khỏe tốt là ăn thực phẩm bổ dưỡng. tập luyện đêu đặn ngủ đủ giấc Ở trong bầu không khí trong lành và đầu óc tỉnh táo. nhưng với việc sống trong hiện tại Công nghệ hiện đại có thể làm cho nó ít hoạt động thể chất hơn. Không có thời gian để chọn thức ăn ngon. Dành toàn bộ thời gian cho mạng xã hội, thức khuya và tích tụ căng thẳng. Hậu quả là làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, tăng mỡ máu, tim mạch, v.v.

Kiểm tra sức khoẻ hàng năm Đó là một chìa khóa khác để có một sức khỏe tốt. Thông thường, tất cả chúng ta nên kiểm tra sức khỏe ít nhất mỗi năm một lần. Đó là một cuộc kiểm tra sức khỏe mà không có bất kỳ bất thường nào. hoặc có thể có các triệu chứng nhẹ mà không có bất kỳ triệu chứng bất thường nào Nó cũng là một cuộc tìm kiếm bệnh tật hoặc khuynh hướng bệnh tật. kể cả những bệnh nghiêm trọng ở giai đoạn đầu

Kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm cho phép những bệnh nhân dễ mắc bệnh hoặc có các triệu chứng nhẹ thay đổi hành vi để ngăn ngừa bệnh tật. Nó có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh và các biến chứng.

Từ 45 tuổi trở lên mới nên nội soi.

Khám sức khỏe định kỳ hàng năm theo từng độ tuổi có các chương trình khác nhau, ví dụ nam giới từ 45 tuổi trở lên nên tầm soát ung thư tuyến tiền liệt. Phụ nữ nên được tầm soát ung thư vú. Và cả phụ nữ và nam giới đều nên tầm soát ung thư ruột kết bằng phương pháp nội soi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể giúp giảm tỷ lệ tử vong do ung thư ruột kết.

Ngoài ra, nội soi đại tràng mà không cần chờ đợi các triệu chứng. Nó cũng giúp đánh giá các vấn đề xảy ra ở đại tràng ở giai đoạn đầu. Nếu bất thường được tìm thấy Các bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị kịp thời trước khi bệnh tiến triển nặng hơn.

nội soi ruột kết Tôi có phải làm điều đó hàng năm không?

Thông tin y tế quan trọng được tìm thấy Nếu nội soi ổ bụng phát hiện một khối u tuyến nhỏ (polyp) ở đại tràng. Nó được coi là một giai đoạn tiền ung thư. (tổn thương tiền ung thư), có 90% khả năng tiến triển thành ung thư ruột kết trong 3-5 năm

Do đó, nếu phát hiện thấy polyp có kích thước nhỏ hơn 1 cm thì nên tái khám 3-5 năm một lần, nếu phát hiện polyp lớn hơn 1 cm thì có thể khám định kỳ 1-3 năm -10 năm một lần.

Tuy nhiên, những người có nguy cơ vì tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư ruột kết. Tuổi bắt đầu mắc bệnh ung thư trong gia đình hoặc người thân trừ đi 10 là tuổi nên nội soi. Ví dụ, nếu bố bị ung thư ở tuổi 40, hãy trừ đi 10, để lại 30, vì vậy đứa trẻ nên tiến hành nội soi ở tuổi 30 mà không cần chờ đợi các triệu chứng. bởi vì nó được coi là có nhiều rủi ro hơn những người bình thường

Chuẩn bị cho nội soi đại tràng

trải qua nội soi hoặc tầm soát ung thư ruột kết Luôn luôn cần đến gặp bác sĩ trước. Cung cấp thông tin tiền sử cá nhân như bệnh bẩm sinh, tiền sử dị ứng thuốc, kể cả thuốc bạn dùng thường xuyên Ngoài ra, bác sĩ sẽ cung cấp thông tin về việc chuẩn bị cho quá trình nội soi. bao gồm trả lời các câu hỏi và nghi ngờ Khi người khám đồng ý, họ sẽ tiến hành nội soi. Y tá sẽ hẹn một buổi nội soi khác. Việc chuẩn bị như sau:

  • Kiêng thức ăn và nước uống ít nhất 6 giờ trước khi nội soi.
  • khi nào đến bệnh viện Bác sĩ lấy tiền sử cá nhân, chẳng hạn như thông tin về các bệnh bẩm sinh, tiền sử dị ứng thuốc, kể cả những loại thuốc bạn dùng thường xuyên.
  • uống thuốc nhuận tràng để bài tiết ruột để làm sạch Quá trình này mất khoảng 2-3 giờ.
  • bác sĩ cho thuốc ngủ Trường hợp người già mắc bệnh bẩm sinh có thể sử dụng thuốc ngủ Loại không nặng và mau mòn.
  • Bác sĩ mất khoảng 20 – 30 phút để khám đại tràng.
  • Nếu một polyp hoặc bất thường được tìm thấy, có thể mất khoảng 45-60 phút.
  • Toàn bộ quy trình nội soi mất khoảng nửa ngày.

Ăn uống lành mạnh có lợi. ngủ đủ giấc tập luyện đêu đặn và tránh căng thẳng Điều quan trọng là phải duy trì sức khỏe tốt.

Ngoài ra, kiểm tra sức khỏe hàng năm có thể giúp phát hiện các xu hướng nguy cơ mắc bệnh trong giai đoạn đầu. Điều này giúp cho việc phòng ngừa và điều trị trở nên dễ dàng hơn. trước khi bệnh lây lan cho đến khi không còn cách chữa trị

Ngoài việc khám sức khỏe tổng quát cơ bản hàng năm Khi bạn lớn hơn, nên bổ sung các xét nghiệm sàng lọc phù hợp với lứa tuổi. Đặc biệt là tầm soát ung thư đại tràng ở độ tuổi ngoài 45 với công nghệ hiện đại ngày nay. Điều này giúp kiểm tra dễ dàng hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn. Vì vậy, chúng ta nên đi khám sớm. vì ung thư ruột kết Càng phát hiện sớm thì cơ hội chữa khỏi càng lớn.

Bài viết liên quan