Kinh nguyệt không đều nguyên nhân do đâu, phải làm sao?

Có một câu hỏi từ nhà hỏi trên trang Hỏi chuyên gia rằng “Thiếu kinh nguyệt từ tháng Tư Cho đến bây giờ, đã là tháng mười một. nhưng không có triệu chứng bụng Điều này có bình thường không?” Tôi tin rằng nhiều phụ nữ trẻ cũng đã từng có trải nghiệm tương tự vào một thời điểm nào đó. nhưng có thể không biết những gì gây ra nó Vậy hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm câu trả lời nhé.

Giai đoạn (Kinh nguyệt) là máu chảy ra từ khoang tử cung. cùng với nhà kho nội mạc tử cung đã chết lỏng lẻo và bị hỏng Chu kỳ kinh nguyệt bình thường diễn ra từ 21-36 ngày một lần (kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh).

Thiếu kinh nguyệt (Vô kinh/Trễ kinh) là tình trạng mất kinh. hoặc không như bình thường Kỳ phải biến mất 3 tháng mới được gọi. “Không có kinh” Nếu chỉ mất kinh từ 1-2 tháng thì được gọi là trễ kinh.

Mất kinh có thể chia thành 2 loại

 1. vô kinh nguyên phát là một phụ nữ 18 tuổi nhưng chưa bắt đầu hành kinh Nhìn chung, phụ nữ có xu hướng bắt đầu hành kinh từ năm 12 tuổi.
 2. vô kinh thứ phát là một phụ nữ đã có kinh nguyệt trước đó Nhưng sau đó bị mất kinh ít nhất 6 tháng hoặc 3 chu kỳ kinh.

và từ câu hỏi về nhà Nếu trễ kinh 6 tháng được coi là vô kinh thứ phát.

Nguyên nhân thiếu kinh nguyệt

 • thai kỳ Đó là một nguyên nhân phổ biến. Và là nguyên nhân mà hầu hết mọi người sẽ nghi ngờ nguyên nhân đầu tiên khi bị mất kinh. mà nếu trong độ tuổi sinh sản và đã có hành vi tình dục trong khoảng thời gian trước khi trễ kinh Có thể là nguyên nhân gây mất kinh nguyệt. đó không phải là một sự cố Bạn có thể tự kiểm tra sơ bộ. Bằng cách thử nước tiểu bằng que thử thai Hoặc đến bác sĩ để thử thai để xác nhận kết quả một cách rõ ràng.
 • căng thẳng, lo lắng Có thể gây kinh nguyệt không đều Mỗi lần có thể mất kinh hàng tháng vì căng thẳng ảnh hưởng đến những thay đổi trong quá trình tiết nội tiết tố liên quan đến khả năng sinh sản và kinh nguyệt.
 • Rối loạn lo âu Rối loạn tâm trạng (rối loạn tâm trạng) gây mất kinh. không có cảm xúc tình dục
 • Sử dụng thuốc tránh thai quá lâu Sử dụng kéo dài các biện pháp tránh thai nội tiết tố, chẳng hạn như thuốc tránh thai đường uống thuốc tiêm tránh thai đó là lý do tại sao chu kỳ kinh nguyệt là bình thường
 • giai đoạn cho con bú Nhiều bà mẹ đã sinh con Kỳ kinh của bạn có thể chưa đến hoặc có thể không có kinh. Vì đó là thời kỳ hậu sản. hoặc trong thời gian cho con bú mà trong thời kỳ hậu sản hoặc thậm chí sau khi sảy thai Nếu sữa vẫn còn, thì kinh nguyệt của bạn vẫn chưa đến cho đến khi cai sữa là điều bình thường.
 • Mãn kinh hoặc mãn kinh (Hội chứng mãn kinh) đến tuổi hơn Trong độ tuổi khoảng 40 – 59 tuổi, nồng độ estrogen giảm dần. vì buồng trứng ngừng hoạt động chấm dứt kinh nguyệt vĩnh viễn
 • có một khối u trên tuyến yên khối u tuyến yên Hoặc thậm chí một khối u gần tuyến yên có thể gây mất kinh nguyệt. bởi một khối u của tuyến yên được gọi là Tuyến yên (Pituitary route) có thể gây ra những bất thường trong cơ thể, chẳng hạn như tăng trưởng bất thường. thiếu thời gian
 • mức độ hormone bất thường buồng trứng sản xuất hormone liệu nó có tạo ra nhiều hormone hay không hoặc ít nhất là gây ra chu kỳ kinh nguyệt bị bỏ lỡ Nếu estrogen và progesterone được sản xuất quá ít Nó không đủ để kích thích kinh nguyệt hoặc nếu buồng trứng sản xuất quá nhiều testosterone. Nó cũng có thể làm cho kinh nguyệt biến mất.
 • Tăng hoặc giảm cân quá mức phụ nữ tăng cân hoặc giảm quá nhiều có thể gây triệu chứng kinh nguyệt không đến nhất là khi nhịn ăn hoặc giảm cân quá nhanh Có thể thiếu chất dinh dưỡng để kích thích sản xuất hormone gây rụng trứng. Đối với những người thừa cân hoặc rất béo phì. sẽ khiến cơ thể sản sinh ra nhiều nội tiết tố estrogen ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và khiến kinh nguyệt không đến
 • tập thể dục quá nhiều phụ nữ tập thể dục quá nhiều Có thể gây vô kinh vì cơ thể mất quá nhiều mỡ Một phụ nữ 16 tuổi phải có lượng mỡ trong cơ thể khoảng 22 phần trăm trọng lượng cơ thể. ít nhất Do đó có thể duy trì chu kỳ kinh nguyệt bình thường Vì vậy, ở những phụ nữ có ít mỡ trong cơ thể hoặc quá gầy Cũng có thể gây ra tình trạng không có kinh nguyệt.
 • bệnh tử cung Ví dụ, bức xạ vào tử cung để điều trị ung thư. hoặc một số loại bệnh của tử cung chẳng hạn như lao niêm mạc tử cung
 • Phá thai và nạo Thành tử cung bị tác động quá nhiều. cho đến khi có một vết sẹo bên trong có màng Đây cũng có thể là nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều.
 • mắc một số bệnh chẳng hạn như bệnh tuyến giáp bệnh tuyến tụy và bệnh tuyến thượng thận

  Bạn đang bị bệnh với bất kỳ loại sốt Có thể gây ra khoảng thời gian tạm thời vắng mặt. Nhưng khi khỏi bệnh Kinh nguyệt sẽ đến như bình thường. Một số bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh lao phổi, có thể khiến bạn mất kinh.

 • Đa nang buồng trứng Tình trạng này là do buồng trứng có một số lượng lớn u nang buồng trứng. Những u nang này sẽ không giải phóng trứng để rụng trứng.

Thiếu kinh nguyệt Hậu quả là gì?

 • dày nội mạc tử cung Nếu trễ kinh trong thời gian dài Có thể làm dày niêm mạc tử cung một ngày đẹp trời nào đó có thể dẫn đến chảy máu âm đạo bất thường và nếu để lại Có thể có nguy cơ ung thư tử cung.
 • có con khó khăn Nếu bạn muốn có con nhưng đang trong tình trạng không có kinh nguyệt Nó có thể là cần thiết để tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ. Bởi nó ảnh hưởng đến việc có con bằng phương pháp tự nhiên có thể không thực hiện được.
 • Có thể có những căn bệnh tiềm ẩn trong cơ thể. trong đó không có kinh nguyệt là một trong những triệu chứng của bệnh hoặc bất thường Vì vậy, cần được khám và điều trị.
 • loãng xương, giảm khối lượng xương thiếu kinh nguyệt gây ra mức độ estrogen thấp Nội tiết tố estrogen rất quan trọng đối với sự hấp thụ canxi của thận. và hệ tiêu hóa được sử dụng để củng cố xương Nồng độ estrogen thấp kéo dài dẫn đến giảm mật độ xương. Hoặc về lâu dài có thể bị loãng xương.

Thiếu kinh nguyệt Tôi nên làm gì?

 • thư giãn, không căng thẳng Căng thẳng là một trong những lý do tại sao một khoảng thời gian có thể bị bỏ lỡ. nên cố gắng làm cơ thể và đầu óc thư thái Có thể là đi du lịch, làm việc ít lại, thư giãn đầu óc. Thực hiện các hoạt động giúp bạn thư giãn.
 • tiếp tục quan sát cơ thể Khi kinh nguyệt bắt đầu biến mất ngay cả trong một tháng Bạn nên bắt đầu ghi chép để xem chu kỳ của mình có hết hay không. hoặc chỉ đến muộn hơn dự kiến Và luôn để ý những bất thường trong cơ thể như sữa chảy ra dù không có thai hay không. Đau bụng, lông mọc bất thường hoặc ria mép bất thường?
 • đừng tập thể dục quá sức nên tập thể dục phù hợp không tập thể dục vất vả hoặc quá nhiều Đặc biệt nếu một phụ nữ gầy và ít mỡ có thể tập trung vào các bài tập tập trung vào việc tăng cơ bắp. Ví dụ, thay vì tập thể dục vất vả để giảm mỡ, có thể tập yoga thay vì chạy bộ.
 • kiểm soát cân nặng Giữ cân nặng trong tiêu chuẩn phù hợp, không quá béo hoặc quá gầy. hoặc có tỷ lệ mỡ cơ thể thấp Nên ăn gì để tăng cân. Tập trung vào thực phẩm làm tăng chất béo tốt. Hoặc nếu bạn bị tăng cân nhiều thì có thể giảm cân từ từ nhưng không nên nhịn đói. hoặc giảm cân quá nhanh
 • Ăn đồ ăn tốt cho sức khoẻ Ăn thức ăn ngon. Có ích. Ăn 3 bữa một ngày và tập trung vào thực phẩm từ tất cả 5 nhóm thực phẩm, có lẽ tập trung vào thực phẩm chứa nhiều sắt và canxi.
 • Tránh các hành vi nguy cơ sức khỏe. như hút thuốc, uống rượu đồ uống chứa caffein, v.v.
 • Gặp bác sĩ phụ khoa để chẩn đoán. Ngoài việc điều chỉnh hành vi Nếu nhọt thường xuyên không xuất hiện, bạn nên đến gặp bác sĩ hoặc bác sĩ phụ khoa để kiểm tra những bất thường về kinh nguyệt biến mất. Đó là do nguyên nhân nào gây ra. cho bài kiểm tra Bác sĩ sẽ lấy tiền sử, khám nội khoa, siêu âm, kiểm tra nồng độ hormone, v.v.

khi trễ kinh Tôi nên điều trị như thế nào?

Có nhiều cách để điều trị chứng “thiếu kinh”. phải tìm ra nguyên nhân để tìm ra chính xác nguyên nhân gây ra nó, ví dụ

 • uống bổ sung nội tiết tố Nếu do các nguyên nhân như quá gầy, quá béo mà là nguyên nhân không bất thường hoặc không liên quan đến bệnh tật Sơ tiết để giữ cho kinh nguyệt bình thường. Bác sĩ của bạn có thể kê đơn thuốc nội tiết tố. đó là loại thuốc tương tự như thuốc trì hoãn kinh nguyệt mà chúng ta quen thuộc mà khi uống thuốc sẽ làm cho thời kỳ đến Có thể uống đều đặn vào cùng một thời điểm hàng tháng trong khoảng 6 tháng để duy trì kinh nguyệt bình thường Để lớp niêm mạc tử cung bong ra. Và sau đó thử xem kinh có tự ra mà không cần dùng thuốc hay không.
 • uống thuốc tránh thai Nếu có bất thường như đa nang buồng trứng Bác sĩ có thể kê toa thuốc tránh thai. hoặc thuốc có chứa nội tiết tố progesteron để hỗ trợ điều trị các triệu chứng
 • điều trị các bệnh khác Nếu được chẩn đoán Người ta thấy rằng việc không có kinh nguyệt là do những bất thường như khối u tuyến yên. Có tử cung bất thường, điều trị bệnh hay bệnh đó. Kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường.
Bài viết liên quan