Làm sao để quan sát xem chúng ta đang “căng thẳng” ở mức độ nào, có nguy cơ bị “trầm cảm” chưa?

Trong một xã hội đầy mâu thuẫn Những vấn đề trong cuộc sống mà chúng ta phải đối mặt bao gồm công việc, gia đình, tài chính, tình yêu… dễ khiến chúng ta bị stress. và có xu hướng xảy ra ở lứa tuổi ngày càng trẻ không chỉ người lớn hay hết tuổi lao động nữa

chuyên gia tâm thần Tiến sĩ Noon – Bác sĩ Dujruedee Apiwong nói về tình hình căng thẳng hiện nay. Cùng gợi ý mẹo quản lý căng thẳng đúng cách sau đây

“Căng thẳng là một trạng thái cảm xúc mà con người phải đối mặt với nhiều vấn đề khác nhau. hoặc những thay đổi dẫn đến cảm giác áp lực, lo lắng và thậm chí là trạng thái tâm trí tiêu cực Khi bộ não nhận thấy rằng có một tình trạng ảnh hưởng đến tâm trí, nó ngay lập tức tác động tiêu cực đến hoạt động của các hormone.”


triệu chứng đáng chú ý khi chúng ta lo lắng, áp lực hoặc căng thẳng

 • tim đập thình thịch
 • đổ mồ hôi
 • tay chân lạnh
 • đau bụng
 • Bồn chồn hoặc kém tập trung

Những triệu chứng này sẽ xảy ra ngay lập tức khi mọi người bị căng thẳng. Và nếu ai phải đối mặt với căng thẳng trong một thời gian dài mà không biết cách thư giãn thì có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe như:

 • không thể ngủ
 • đau đầu
 • tim đập nhanh
 • Đau ở các bộ phận khác nhau của cơ thể
 • Dễ cáu kỉnh, tâm trạng thất thường
 • Nó có thể là sự khởi đầu của trầm cảm.


mức độ căng thẳng

Căng thẳng có thể được chia thành bốn cấp độ:

 1. Mức độ thấp (Căng thẳng nhẹ) có thể xảy ra trong cuộc sống hàng ngày Không ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng chỉ cảm thấy buồn chán thiếu động lực Bao gồm ảnh hưởng đến hành vi, làm chậm
 2. Căng thẳng vừa phải gây ra bởi các sự kiện bất thường từ cuộc sống hàng ngày vô hại và không thể hiện một biểu hiện rõ ràng của sự căng thẳng Hầu hết sẽ có thể điều chỉnh trở lại bình thường. Bạn có thể giải tỏa căng thẳng bằng cách thực hiện các hoạt động yêu thích của mình.
 3. Mức độ cao (Căng thẳng cao) gây ra bởi một sự kiện bạo lực Nếu không thể điều chỉnh Sẽ gây ra những thay đổi về thể chất, cảm xúc, suy nghĩ, bao gồm hành vi như đau đầu, đau dạ dày, tâm trạng thất thường, dễ nổi cáu, hành vi ngủ và ăn thay đổi cho đến khi nó ảnh hưởng đến lối sống.
 4. Mức độ nặng và mãn tính (Severe Stress) dẫn đến không thể thích nghi gây ra các rối loạn và bệnh nghiêm trọng, bao gồm các triệu chứng tâm thần ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ tâm thần.

Từ tình hình hiện tại, bao gồm các vấn đề ô nhiễm bụi PM 2.5, bao gồm cả sự lây lan của vi-rút COVID-19 (COVID-19), có thể khiến chúng ta bị căng thẳng từ trung bình đến cao. Nó phụ thuộc vào trạng thái tinh thần của mỗi người.


làm thế nào để quản lý căng thẳng

Hãy bắt đầu bằng cách khám phá bản thân trước rồi cố gắng phân tích nguyên nhân của sự căng thẳng đó. để tìm cách quản lý phù hợp

 1. Nói chuyện với những người chúng ta tin tưởng để nghe. hoặc có thể tìm một hoạt động thú vị Làm điều đó để giảm bớt căng thẳng, chẳng hạn như xem phim hoặc nghe nhạc.
 2. Thực hành thiền định để làm dịu tâm trí của bạn.
 3. Nếu căng thẳng nghiêm trọng, hãy đến gặp chuyên gia y tế hoặc nhà tâm lý học để được điều trị.

tinh dầu Có thể giúp giảm căng thẳng

liệu pháp hương thơm (Liệu pháp mùi hương) giúp tạo bầu không khí thư giãn trong nhà là một phương pháp khác có thể làm giảm căng thẳng nhanh nhất có thể. Hương thơm từ tinh dầu thiên nhiên sẽ là một trong những trợ thủ giúp chúng ta cảm thấy thư thái rõ rệt. Khi mũi ngửi chỉ trong vài giây Mùi hương được dẫn truyền qua các dây thần kinh khứu giác (Olfactory Nerves) nằm phía trên khoang mũi đến Hành khứu giác và đến Hệ Limbic.Theo dây thần kinh khứu giác đến phần não điều khiển cảm xúc. Và cảm giác (Emotion Center hay Limbic System) bằng cách kích thích não bộ chỉ huy hệ thống nội tiết. để tiết ra các chất hữu ích Và ảnh hưởng đến cảm xúc và cảm giác, bao gồm Endorphin, một chất làm giảm đau. giảm bớt căng thẳng và lo lắng, Enkephalin, chất làm giảm trầm cảm, và serotonin (Serotonin), giúp trấn tĩnh, làm mát và giảm căng thẳng.

 • Mùi giúp xả stress tốt. Và những mùi hương phổ biến nhất bao gồm hoa oải hương, hoa hồng, hoa nhài, vani, trà xanh.
 • Mùi hương kích thích các giác quan trong cơ thể sảng khoái. Năng động: bạch đàn, bạc hà, hương thảo, sả, quế, đinh hương.
 • Mùi tăng cường năng lượng tâm trạng tốt cả ngày Đề xuất mùi hương cam quýt như cam quýt, chanh, cam bergamot, v.v.
Bài viết liên quan