Lợi ích của rau ăn kèm “củ cải-rong biển” trong món “sushi-sashimi” của người Nhật

Khi bạn đến một nhà hàng Nhật Bản và gọi món sashimi, bạn sẽ thấy nhiều loại rau, chẳng hạn như củ cải, hoa cúc, lá oba, tía tô và rong biển. Hãy cùng tìm hiểu loại rong biển mà chúng ta dùng kèm với sashimi.

Lý do phục vụ các loại rong biển khác nhau với sashimi

Các loại rau dùng để ăn kèm với sashimi là trí tuệ của người Nhật xưa. Ví dụ, với nhiều mục đích khác nhau, mì củ cải được phục vụ với sashimi để hấp thụ chất lỏng chảy ra từ sashimi. Khi ăn sống củ cải giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Lá Oba, giúp tiêu diệt vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm và rong biển, giúp cải thiện môi trường đường ruột.

Sashimi

Rong biển ăn kèm sashimi

Ngoài việc sử dụng tảo đỏ đã trải qua nhiều quy trình khác nhau như rửa sạch bằng nước, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời và sử dụng dung dịch kiềm để làm cho tảo có màu trắng. Người Nhật đem rong biển tự nhiên để ăn kèm với sashimi. như sau:

Rong biển đỏ Tosakanori (トサカノリ)

Tosakanori, hay Meristotheca papulosa trong tiếng Anh, là một loại tảo đỏ có hình dạng giống như một cái mào gà. Nó phát triển mạnh ở vùng biển phía nam tỉnh Kagoshima, loại rong biển này có kết cấu mềm dẻo. Người Nhật thích ăn nhiều.

Rong biển xanh Okonori (オゴノリ)

Okonori hay tên tiếng Anh là Gracilaria là một loại rong biển được người Nhật thích chiết xuất chất để làm thạch và ăn kèm với sashimi. Loại rong biển này mọc phổ biến ở vùng thủy triều của biển Nhật Bản, tuy nhiên nếu ăn phải ngay sau khi vớt lên từ biển sẽ gây ngộ độc. Vì vậy, người Nhật ngâm và rửa bằng dung dịch kiềm trước khi ăn.

Rong biển đỏ Mafunori (マフノリ)

rong biển mafunori Hay có tên tiếng anh là Gloiopeltis là một loại tảo mọc ở biển hầu như khắp nơi ở Nhật Bản. Người Nhật thích ăn nó với sashimi và cho vào súp miso. và chiết xuất các chất từ ​​loài tảo này để làm nguyên liệu sản xuất keo nữa

Rong biển Wakame (ワカメ)

Wakama có tên tiếng anh là Alaria crassifolia, là một loại rong biển mà hầu hết mọi người đều biết và được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau như salad rong biển, súp miso, ăn kèm với sashimi.

Rong biển rất giàu chất xơ và có lợi cho cơ thể. Nếu ăn kèm với sashimi thì có thể ăn được. Đừng để nó lãng phí.

Bài viết liên quan