Lợi ích và biện pháp phòng ngừa của “mãng cầu xiêm” mà bạn nên biết trước khi ăn

Mãng cầu xiêm hoặc sầu riêng nước Nó là một loại cây cùng họ với ylang-ylang, mãng cầu, sữa mèo, được tìm thấy ở vùng nhiệt đới và có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Mãng cầu xiêm có lớp vỏ dày màu xanh bên ngoài. Bên trong là màu trắng. Vị chua ngọt có thể ăn tươi Hoặc nó có thể được làm thành nước trái cây, trà và món tráng miệng. Mãng cầu xiêm cũng rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C, vitamin E, canxi và magiê. có thể giảm viêm Có thể giúp giảm lượng đường trong máu

Giá trị dinh dưỡng của mãng cầu xiêm

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 100 gam mãng cầu xiêm cung cấp 66 calo, 81,2 gam nước và rất giàu chất dinh dưỡng. vitamin và khoáng chất như

 • 16,8 gam carbohydrate (chia thành 3,3 gam chất xơ hoặc chất xơ và 13,5 gam carbohydrate khác như đường và tinh bột)
 • 1 gam protein
 • Chất béo 0,3 g
 • Phốt pho 27 mg
 • 21 miligam magiê
 • Vitamin C 20,6 mg
 • Canxi 14 mg

Hàm lượng lớn vitamin C trong mãng cầu xiêm là một chất chống oxy hóa tăng cường miễn dịch. Ngoài ra, cả quả và lá của mãng cầu xiêm còn chứa nhiều chất chống oxy hóa khác như phytosterol, tannin, flavonoid. (Flavonoid) Mãng cầu xiêm còn chứa nhiều vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin E. , choline, kẽm, đồng, folate, selen, beta-carotene, v.v.

Lợi ích sức khỏe của mãng cầu xiêm

Mãng cầu xiêm rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Có những nghiên cứu khoa học hỗ trợ các đặc tính tăng cường sức khỏe của mãng cầu xiêm như sau:

 • Có thể có tác dụng chống ung thư vú

Mãng cầu xiêm có chứa chất anonacin. (Annonaceous) và acetoginine. (Acetogenin), chất độc đối với tế bào ung thư. Góp phần làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư vú. và cũng thêm các ô T là những tế bào bạch cầu trong nhóm tế bào bạch huyết (Lymphocytes) tiêu diệt tế bào ung thư và các tế bào bị hư hỏng khác

Một nghiên cứu, được công bố vào tháng 8 năm 2016 trên tạp chí Y học thay thế và bổ sung BMC, đã xem xét tác dụng chống ung thư của chiết xuất lá mãng cầu xiêm trên các dòng tế bào ung thư vú. tiêu diệt tế bào ung thư vú và tăng chức năng của hệ thống miễn dịch bằng cách tăng số lượng tế bào T tiêu diệt các tế bào nhiễm trùng trong cơ thể. Do đó, có thể kết luận rằng Mãng cầu xiêm có đặc tính chống ung thư vú khi sử dụng ở liều lượng cao. Cần nhiều nghiên cứu hơn về việc sử dụng mãng cầu xiêm như một loại thuốc thay thế cho bệnh ung thư vú.

 • Có thể giảm viêm

Mãng cầu xiêm có hàm lượng vitamin C hoạt tính chống oxy hóa cao. Do đó, nó có thể giúp giảm tổn thương tế bào do phản ứng oxy hóa gây ra. và có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các tình trạng viêm đó là một điều kiện có thể dẫn đến bệnh

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thực phẩm Dược liệu vào tháng 12 năm 2014, xem xét cơ chế hoạt động giảm đau và đặc tính chống viêm của chiết xuất mãng cầu xiêm cho thấy mãng cầu xiêm có đặc tính giảm đau. và có đặc tính chống viêm bằng cách ức chế các chất trung gian hóa học gây viêm. Do đó, nó có thể làm giảm sưng và đau Tuy nhiên, nghiên cứu này được thực hiện trên động vật. Do đó, cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người để xác nhận hiệu quả chống viêm của mãng cầu xiêm.

 • Có thể giúp giảm lượng đường trong máu

Lá mãng cầu xiêm có chứa một chất phytochemical được gọi là acetoginine, có thể giúp ổn định lượng đường trong máu. Vì vậy, nó có thể là một giải pháp thay thế để kiểm soát đường huyết trong phạm vi mục tiêu phù hợp cho bệnh nhân đái tháo đường.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thuốc truyền thống, Thuốc bổ sung và Thuốc thay thế Châu Phi năm 2009 đã xem xét tác dụng chống tăng đường huyết của mãng cầu xiêm trong máu đáng kể. khi được sử dụng với lượng 100 mg / kg trong 15 ngày liên tiếp. Tuy nhiên, nghiên cứu này là một thử nghiệm trên động vật. Do đó, cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người để xác nhận hiệu quả làm giảm lượng đường trong máu của mãng cầu xiêm.

Những lưu ý khi tiêu thụ mãng cầu xiêm

Những lưu ý khi tiêu thụ mãng cầu xiêm có thể bao gồm những điều sau:

 • Mãng cầu xiêm có chứa các chất quan trọng là annacin, acetoginine và alkaloid. Nếu ăn với số lượng nhiều và ăn liên tục trong thời gian dài Có thể gây độc cho mô não Gây ra hội chứng Parkinson hoặc parkinson không điển hình và có thể gây suy thận.
 • Phụ nữ mang thai nên tránh tiêu thụ mãng cầu xiêm và các sản phẩm khác. Chứa mãng cầu xiêm với số lượng lớn vì nó có thể gây độc cho thận và tử cung.
 • Hạt mãng cầu xiêm nên tránh. Vì nó có chứa Annonacin, chất độc đối với các tế bào trong hệ thần kinh. và có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Parkinson.
Bài viết liên quan