màu sắc "ghế đẩu" Cho biết sức khỏe, nguy cơ bệnh tật hay không.

Phân là chất thải còn sót lại từ quá trình tiêu hóa của đường tiêu hóa. Hầu hết chúng đều có mùi hôi do sự lên men của vi khuẩn trong ruột. Màu sắc của phân thay đổi tùy thuộc vào loại thực phẩm và thuốc uống. Tuy nhiên, màu sắc của phân có thể chỉ ra một vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như chảy máu đường tiêu hóa. Tắc nghẽn đường mật hoặc các vấn đề về kém hấp thu ở ruột, v.v.

Tiến sĩ Sukit Pattharajianphan, M.D. Bệnh viện Chulalongkorn, Hội Chữ thập đỏ Thái Lan, tuyên bố rằng màu sắc của phân là khác nhau. Do các nguyên nhân sau

Màu sắc của “phân” nói lên sức khỏe, nguy cơ mắc bệnh hay không.

  1. Màu nâu là màu phân bình thường.
  2. Màu vàng là màu phân bình thường. Nhưng nếu phân có màu vàng nhờn và có mùi rất hôi. Có thể là dấu hiệu của sự bất thường trong quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng trong cơ thể.
  3. Màu xanh có thể do tiêu chảy. Ăn nhiều rau lá xanh hoặc một số loại thuốc khử trùng
  4. Màu đen có thể là dấu hiệu chảy máu ở đường tiêu hóa trên, thực quản, dạ dày và tá tràng, có thể do khối u, viêm hoặc phình mạch.Uống sắt cũng có thể gây ra phân đen.
  5. Đỏ thường do chảy máu ở đường tiêu hóa dưới, hồi tràng, đại tràng và trực tràng, cũng như bệnh trĩ, nhưng đôi khi nó có thể do ăn thực phẩm có màu đỏ như củ dền, nước ép cà chua hoặc cải xoăn.
  6. màu sáng hoặc nhạt Hãy cẩn thận rằng nó có thể được gây ra bởi sự tắc nghẽn trong ống dẫn mật. Khiến phân không có mật, phân có màu trắng nhạt. Nhưng có thể do dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng axit nhôm hydroxit hoặc thuốc tiêu chảy

tư vấn y tế

Nếu màu sắc của phân đã thay đổi Có thể ngừng tiêu thụ thực phẩm hoặc thuốc nghi ngờ là nguyên nhân trong khoảng 2-3 ngày để xem màu sắc của phân có trở lại bình thường hay không. Nhưng nếu bạn không chắc chắn hoặc có các triệu chứng khác ở đường tiêu hóa Bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ ngay lập tức.

Bài viết liên quan