“Melatonin” giúp ngủ ngon. Nhưng nó có thực sự an toàn cho cơ thể của bạn?

Bất cứ ai khó ngủ Cũng có thể quen thuộc với “melatonin”, mặc dù nó giúp bạn dễ ngủ hơn. Nhưng nếu bạn ăn thường xuyên Có ảnh hưởng gì đến cơ thể sau này hay không? nó an toàn như thế nào

Melatonin, một chất hỗ trợ giấc ngủ

Tiến sĩ Thidakan Rujipatanakul hoặc Bác sĩ Ping, chuyên gia về da và thuốc chống lão hóa Theo trang Facebook PleaseHealth Books, melatonin ở một số quốc gia được coi là một loại thực phẩm chức năng có sẵn trên Internet. Nó còn được chế biến thành dạng thạch ngọt dễ ăn như một món tráng miệng.

Melatonin là gì?

Melatonin là một loại hormone được tiết ra bởi tuyến tùng trong não của chúng ta một cách tự nhiên vào ban đêm. để chúng ta cảm thấy buồn ngủ và ngủ ngon Cơ thể có thời gian để tự sửa chữa. Nhưng trong một số tình huống, chẳng hạn như đi du lịch, thay đổi múi giờ ca làm việc bao gồm cả người lớn tuổi Có thể cản trở việc tiết melatonin. gây mất ngủ

Melatonin được sử dụng cho ai?

Một số quốc gia phân loại melatonin như một chất bổ sung chế độ ăn uống. Nhưng ở một số quốc gia, bao gồm cả Thái Lan melatonin như một loại thuốc phải được sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ với các dấu hiệu như Không ngủ được sau ca làm việc Mất ngủ do đi du lịch (máy bay phản lực) hoặc các rối loạn giấc ngủ khác

Công dụng chung của melatonin

Theo dữ liệu ở Hoa Kỳ, Có một xu hướng cho rằng việc sử dụng melatonin đã tăng gấp 5 lần trong vòng 10 năm qua, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên từ 4-17 tuổi. Việc sử dụng melatonin đã tăng gấp 7 lần và cũng cho thấy rằng sử dụng melatonin với liều lượng cao hơn 5 miligam, mặc dù thực tế là Liều khởi đầu điển hình là 2-5 miligam, và một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Đối với người bình thường muốn điều chỉnh đồng hồ sinh học, liều 0,5 miligam là đủ.

Xu hướng mua melatonin với liều lượng cao. dẫn đến lo ngại về các tác dụng phụ khác nhau và những ảnh hưởng lâu dài vẫn chưa được nghiên cứu đủ để đưa ra kết luận.

Tác dụng phụ và rủi ro từ thực phẩm chức năng hoặc melatonin

Mua melatonin hoặc thạch buồn ngủ có chứa melatonin để tự ăn được xếp vào loại rủi ro Các tác dụng phụ có thể được tìm thấy là:

 • đau đầu
 • mệt mỏi
 • buồn ngủ vào ban ngày
 • cơn ác mộng
 • Các nghiên cứu trên bệnh nhân dùng thuốc hạ huyết áp có thể làm tăng huyết áp. Nếu dùng thuốc này với melatonin

Đối với các tác dụng phụ lâu dài Không có nghiên cứu nào để kết luận rằng nó an toàn 100% khi sử dụng lâu dài với liều lượng cao cho những người không có chỉ định y tế.

Kết luận, mặc dù melatonin là một loại hormone mà cơ thể chúng ta sản xuất một cách tự nhiên. Nhưng điều đó không có nghĩa là dùng thực phẩm chức năng uống an toàn mà không có tác dụng phụ.

Làm thế nào để giảm các vấn đề mất ngủ mà không cần dựa vào melatonin

Dành cho những ai khó ngủ Các phương pháp sửa đổi hành vi nên được sử dụng bởi

 1. tránh làm việc căng thẳng Sử dụng điện thoại di động hoặc máy tính bảng hai giờ trước khi đi ngủ
 2. Tránh sử dụng nhiều ánh sáng chói trong phòng ngủ, chẳng hạn như đèn neon.
 3. Phòng ngủ phải yên tĩnh, mát mẻ và hoàn toàn tối, không nên sử dụng phòng ngủ cho các hoạt động khác ngoài việc ngủ.
 4. Tránh uống trà, cà phê, nước ngọt sau buổi trưa.
 5. Tránh tập thể dục gắng sức trước khi đi ngủ.
 6. Cố gắng đi ngủ và thức dậy đúng giờ mỗi ngày.
 7. Vào buổi sáng, hãy cố gắng tập thể dục ngoài trời. cho phép cơ thể trải nghiệm ánh sáng mặt trời tự nhiên

Nếu tình trạng mất ngủ không được cải thiện Bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để xác định nguyên nhân. và nếu cần melatonin nên dưới sự giám sát của bác sĩ

Bài viết liên quan