nguy hiểm của "thuốc lá" điều đó làm tổn thương cơ thể nhiều hơn "phổi"

Thuốc lá chứa hơn 100 chất có ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Khiến nhiều bệnh kéo theo, hút thuốc lá càng lâu thì bệnh càng gia tăng. Đặc biệt, tim và phổi là những cơ quan bị tổn thương nặng nề bởi thuốc lá. Nhận thức được sự nguy hiểm của thuốc lá, không bắt đầu hút thuốc, hoặc nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá ngay lập tức. Ngoài ra, việc kiểm tra sức khỏe tim phổi hàng năm là điều cần được chú ý.

Thuốc lá phá hủy phổi.

Tiến sĩ Chattanong Yodwut, bác sĩ tim mạch Bệnh viện Tim Bangkok cho biết, đối với những người đang hút thuốc hoặc đã hút thuốc trong thời gian trung bình trên 30 năm và hơn 1 gói mỗi ngày (hoặc bằng 30 gói-năm) trong độ tuổi từ 55 – 75, hoặc hút thuốc lâu. -term Thời gian trung bình là hơn 20 năm kết hợp với các yếu tố khác. cha truyền con nối Có nguy cơ cao bị ung thư phổi.

Hút thuốc không chỉ làm hỏng phổi của bạn.

1. Nó phá hủy các động mạch vành. mạch máu não và các mạch máu trong cơ thể

Các gốc tự do sinh ra từ khói thuốc lá là thủ phạm chính gây hại cho các cấu trúc bảo vệ của mạch máu. làm cho các mạch máu xấu đi đặc biệt là các mạch máu cung cấp cho các cơ quan quan trọng của cơ thể như não động mạch vành, v.v., bao gồm cả việc làm cứng thành động mạch dẫn đến các bệnh khác nhau liên quan đến mạch máu, chẳng hạn như

  • động mạch vành mãn tính
  • Thiếu máu cục bộ cơ tim cấp tính
  • bệnh mạch máu não
  • Đau chân do hẹp động mạch ngoại vi
  • chứng phình động mạch chủ bụng

vân vân.

Thời gian khói bay ra càng nhiều. Những người hít phải khói thuốc có nguy cơ phơi nhiễm như những người đang hút thuốc.

tín hiệu nguy hiểm bất thường cơ thể do hút thuốc

Có hai loại triệu chứng có thể quan sát thấy khi hút thuốc ảnh hưởng đến tim:

  • Các triệu chứng cấp tính thu hẹp hoặc tắc nghẽn mạch máu, chẳng hạn như đau ngực đột ngột, đánh trống ngực
  • Các triệu chứng dần dần từ sự hình thành các mảng bám trong mạch máu như dễ mệt mỏi, đau tức ngực, tức ngực, thiếu sinh lực… từ các hoạt động khác nhau. thể chất Đi bộ lên cầu thang, đi bộ, v.v.

2. Tăng nguy cơ cao huyết áp

Các chất độc trong thuốc lá cũng làm tăng huyết áp. Những người hút thuốc có huyết áp cao hơn vài lần so với những người không hút thuốc. Đặc biệt bệnh cao huyết áp ở những người trẻ tuổi không do di truyền hiện nay càng phổ biến hơn. Cao huyết áp làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch ở các cơ quan khác nhau, ngoài ra ở những người hút thuốc lá nhiều và hút thuốc khi còn trẻ thì tỷ lệ mắc bệnh xơ vữa động mạch nhanh hơn so với dân số chung.

Cách điều trị bệnh phổi do khói thuốc

Tiến sĩ Padungkiat Tangpiruntham, MD. Phẫu thuật lồng ngực chuyên khoa phẫu thuật nội soi phổi Bệnh viện Tim Bangkok cho biết vì hút thuốc có thể so sánh với việc hít bụi PM 2.5 vào cơ thể. Khi hút thuốc ảnh hưởng đến phổi, bao gồm thở khò khè, hen suyễn, khí phế thũng, cả ở giai đoạn đầu và nặng có các triệu chứng khó thở cấp tính Nó cũng có thể gây ra khí phế thũng, vỡ phổi và phổi bị rò rỉ. Do đó, nếu bạn ngừng hút thuốc hoặc bỏ thuốc lá, chức năng phổi của bạn sẽ được cải thiện. Và ở những bệnh nhân ung thư phổi ngừng hút thuốc hơn hai tuần, nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật ung thư phổi gần như ở những người không hút thuốc.

Các bác sĩ khuyến cáo những người hút thuốc hoặc đã từng hút thuốc nên tầm soát ung thư phổi và động mạch vành bằng cáchchụp cắt lớp vi tính phổi sử dụng bức xạ thấp (CT ngực liều thấp) kết hợp với CT đo điểm canxi mạch vành ít nhất 5 năm một lần, nhưng ở các nhóm nguy cơ cao Nên tầm soát ung thư phổi hàng năm vì nếu phát hiện những bất thường Nó sẽ giúp lập kế hoạch điều trị kịp thời. bởi những lợi thế của kỳ thi Đây là phương pháp chụp CT đơn lẻ có thể phát hiện các bất thường ở cả phổi và động mạch vành, không cần uống nước, không cần ăn kiêng, chỉ mất 10-15 phút khám, kết quả có thể đánh giá nguy cơ trong vòng 5 năm.

Mặc dù hút thuốc lá là một trong những thủ phạm chính gây hại cho phổi và tim. nhưng nếu không thể bỏ thuốc lá chăm sóc sức khỏe tập luyện đêu đặn không béo phì Không có chất béo dư thừa, kiểm soát bệnh tiểu đường, kiểm soát lượng đường, có thể giữ cho phổi và tim không bị tổn thương. Nhưng bỏ thuốc lá là điều tốt nhất.

Cách bỏ thuốc lá hiệu quả lâu dài

Cách bỏ thuốc lá hiệu quả lâu dài là nhận thức được sự nguy hiểm của việc hút thuốc và tác hại của nó đối với cơ thể. dẫn đến điều chỉnh hành vi để tự bỏ thuốc lá Vì các chất độc trong thuốc lá phát huy tác dụng ngay khi bắt đầu hút và sẽ tiếp tục gây ra tình trạng viêm nhiễm cho cơ thể. Ngay cả khi đã bỏ thuốc lá, những nguy cơ về sức khỏe vẫn hiện hữu. Mức độ nghiêm trọng sẽ phụ thuộc vào số lượng và thời gian bạn hút thuốc.

Vì vậy, tốt nhất bạn không nên bắt đầu hút thuốc. Nhưng nếu nó đã bắt đầu, bạn nên lưu ý và ngừng hút thuốc ngay lập tức. Trong thuốc lá điện tử có những tác động tiêu cực đến cơ thể giống như thuốc lá thông thường, dễ tiếp cận, dễ nghiện hơn. Gắn bó lâu hơn và tính di động Vì vậy, cần hiểu đúng rằng Không nên bắt đầu sử dụng thuốc lá hoặc thuốc lá điện tử và nên ngừng sử dụng để tránh rủi ro. Bạn càng sớm bỏ thuốc lá, càng tốt cho chính bạn.

Bài viết liên quan