Nguy hiểm khi ăn “cua sống”, nguy cơ nhiễm ký sinh trùng – ngộ độc thực phẩm – tiêu chảy

Bộ Y tế cảnh báo Cua sống nên tránh nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, cua nấu chín sẽ sạch và an toàn hơn.

Tiến sĩ Suwanchai Wattana Yingcharoenchai Giám đốc Sở Y tế cho biết, ăn cua sống, ăn đồ sống chưa được nấu chín. không có nhiệt Hoặc sử dụng nhiệt trong thời gian ngắn, chẳng hạn như gỏi cua tươi, gỏi đu đủ các loại, gỏi thịt heo bằm, Koi Nuea, cũng như các món gỏi các loại. có xu hướng chỉ khuấy thịt khi nó được nấu chín sau đó nêm gia vị và tập trung vào hương vị rất cay hoặc rất chua Có thể làm tăng nguy cơ ô nhiễm mầm bệnh có hại trong thực phẩm được sử dụng làm nguyên liệu.

Nguy hiểm khi ăn “cua sống”

Ăn cua sống hoặc nấu chín không xử lý nhiệt hoặc sử dụng nhiệt trong một thời gian ngắn Nguy cơ bị sán trong phổi vì khi ăn cua sống Đi vào và có cơ hội ăn trứng. hoặc ấu trùng của ký sinh trùng Dịch vị trong dạ dày không thể tiêu diệt được. Mặc dù ký sinh trùng không thể sinh sản ở người Nhưng có thể chui vào phổi, ủ bệnh và sống khoảng 1 tháng, dẫn đến ho mãn tính, ho ra máu và một số trường hợp có thể gây tử vong. do đó, phải đặc biệt thận trọng trong việc tiêu thụ thực phẩm, để đảm bảo an toàn Nếu muốn nấu món ăn có nguyên liệu chính là cua Cua nên được đun cho chín trước khi ăn.

Cách ăn cua an toàn, giảm nguy cơ mắc bệnh

Tự nấu ăn và nấu ăn, bất kể thực đơn nào Nó nên được thực hiện theo cách sau. để giảm nguy cơ nguy hiểm

  1. trước khi đem nguyên liệu đi nấu phải rửa bằng nước sạch giảm ô nhiễm mầm bệnh, ký sinh trùng, dư lượng hóa chất
  2. phải được nấu chín Bằng cách sử dụng nhiệt để làm chín thực phẩm, đặc biệt là thịt phải chín tới bên trong.
  3. Thức ăn đã nấu chín nên để riêng. và chưa chín ngoài
  4. tuân thủ nguyên tắc ăn nóng Sử dụng thìa cá nhân để rửa tay nhằm giảm nguy cơ lây lan các bệnh truyền qua thực phẩm và nước như ngộ độc thực phẩm. Tiêu chảy, v.v.
  5. Nếu chọn mua thực phẩm từ các cửa hàng, nhà hàng, bạn nên để ý biển hiệu “Thực phẩm sạch, hương vị thơm ngon” hoặc Thực phẩm sạch Vị ngon đã được Sở Y tế chứng nhận. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và cửa hàng cho người tiêu dùng.
Bài viết liên quan