Nguyên nhân của "ngừng tim đột ngột" trong vận động viên

 • Ngừng Tim Đột ngột là tình trạng tim bị trục trặc. Ảnh hưởng đến nén và nhịp tim. Làm cho nó không thể gửi máu đến các bộ phận khác nhau của cơ thể là đủ dẫn đến ngất xỉu, mất ý thức

 • Nguyên nhân chính gây ngừng tim ở vận động viên dưới 35 tuổi thường là do những bất thường của tim, chẳng hạn như phì đại cơ tim. Điều kiện dẫn điện bất thường của tim hoặc bất thường của các mạch máu nuôi cơ tim

 • Điều quan trọng để ngăn ngừa ngừng tim đột ngột là tầm soát bệnh tim thường xuyên. và chuẩn bị sẵn sàng trong các tình huống khẩn cấp Cả trong phần diễn tập kế hoạch hồi sức và CPR, bao gồm cả thiết bị cứu sinh như máy khử rung tim AED.

Tháng 6 vừa qua (13/6/2021), một cú sốc với bóng đá đã xảy ra trong trận đấu giữa Đan Mạch và Phần Lan tại VCK Euro 2020. mà trong cuộc thi Tiền vệ Christian Eriksen của Đan Mạch gục xuống sân. Nó đã làm tổn thương cảm xúc của người hâm mộ đôi bên, nhưng rất may Eriksen đã tỉnh lại nhờ sự trợ giúp ban đầu của các nhân viên y tế trên sân. Và các nhân viên ngay lập tức đưa anh đến bệnh viện.

Nói rằng may mắn sẽ không hoàn toàn chính xác. Nhưng nhiều khả năng đó là kết quả của sự chuẩn bị chu đáo của đội ngũ nhân sự và ban tổ chức giải đấu. Điều này đã được thảo luận rộng rãi. trong y học đó Tiến sĩ Norasak Suwajittanon, bác sĩ tim mạch thể thao hoặc bác sĩ tim mạch thể thao, giải thích như sau:

Ngừng tim đột ngột là gì?

Tiến sĩ Norasak Suwajittanon, bác sĩ tim mạch và bác sĩ tim mạch thể thao tại Bệnh viện Samitivej Sukhumvit, cho biết Ngừng Tim Đột ngột là tình trạng tim bị trục trặc. khiến tim co bóp không hiệu quả hoặc không co bóp hoặc ngừng đập mà không có triệu chứng báo trước Nó có thể xảy ra với bất cứ ai mà không cần phải có các điều kiện y tế tiềm ẩn khác. của cơ thể là đủ dẫn đến ngất xỉu, mất ý thức

ở các vận động viên đang chơi thể thao và ngất xỉu sự mất ý thức đột ngột đó Nó thường được gây ra bởi ngừng tim đột ngột, đây thực sự là một tình trạng rất hiếm gặp. Con số trung bình là khoảng 1:100.000 và con số này khác nhau giữa các nghiên cứu khác nhau.

Nguyên nhân gây ngừng tim đột ngột

Nguyên nhân gây ngừng tim đột ngột Nó có thể được gây ra bởi sự dày lên của cơ tim dẫn đến sự dẫn điện bất thường của tim. hoặc có bất thường mạch máu nuôi cơ tim v.v… có thể chia thành 2 nhóm theo tuổi VĐV như sau

 1. một nhóm vận động viên trẻ 35 năm

Nguyên nhân chính gây ngừng tim ở nhóm vận động viên này Thường gây ra bởi dị tật tim bẩm sinh. có thể do di truyền hoặc không, chẳng hạn như nhồi máu cơ tim Điều kiện dẫn điện bất thường của tim hay những bất thường của mạch máu nuôi cơ tim v.v… Trước đây người ta thấy rằng Nguyên nhân chính là do dày cơ tim. Điều này cuối cùng sẽ dẫn đến các biến chứng gây ra sự dẫn điện bất thường của tim. Điều này có thể dẫn đến ngừng tim và tử vong.

Nhưng trong các nghiên cứu sau này, ít nguyên nhân gây ngừng tim hơn là do tim dày lên. Điều này có thể là do việc sàng lọc bệnh tim của vận động viên đã trở nên bắt buộc hơn đối với các vận động viên chuyên nghiệp. Nguyên nhân cái chết của các vận động viên trẻ sau này. Không có bất thường về cấu trúc của tim được phát hiện. Do đó, người ta kết luận rằng nhiều trường hợp tử vong hơn là do Hội chứng đột tử do rối loạn nhịp tim (SADS).

 1. Nhóm vận động viên lớn tuổi 35 năm

Nguyên nhân gây ngừng tim đột ngột có thể gây tử vong trong nhóm này. sẽ đến từ bệnh động mạch vành hơn là bất thường về cấu trúc của tim Các nguyên nhân phổ biến của bệnh động mạch vành bao gồm tăng lipid máu. hoặc có các bệnh đi kèm khác như tiểu đường hoặc suy thận Hoặc cũng có thể do thói quen cá nhân như hút thuốc lá lâu ngày. Lạm dụng chất kích thích,… Tuy nhiên, người ta vẫn tìm ra những nguyên nhân như rối loạn nhịp tim cấp tính. Nhưng nó được tìm thấy với tỷ lệ nhỏ hơn so với nhóm vận động viên trẻ hơn ở trên.

Phòng ngừa ngừng tim đột ngột khi tập thể dục hoặc chơi thể thao.

Ngăn chặn những sự kiện này Có hai phần chính rất quan trọng:

 1. sàng lọc bệnh tim

ở các vận động viên chuyên nghiệp Việc kiểm tra thể chất chi tiết của vận động viên luôn được đặt ra như một tiêu chuẩn của đội. đặc biệt là trong giai đoạn tiền mùa giải Giờ giao dịch của người chơi hoặc các loại vận động viên khác Tất cả đều có các bước sau:

 • lấy lịch sử Tiểu sử quan trọng cần biết về các vận động viên bao gồm:
 • Các vận động viên đó đã từng trải qua tình trạng mất điện, choáng váng, ngất xỉu hay tim đập nhanh, tức ngực, khó thở chưa? cả trong thời gian bình thường thời gian tập thể dục hoặc sau khi tập thể dục
 • lịch sử gia đình Có người thân bị bệnh tim hoặc chết khi còn trẻ (dưới 50 tuổi) hay không
 • Những vận động viên đó đã bao giờ được phát hiện bất thường về tim từ một cuộc kiểm tra thể chất khác chưa?
 • kiểm tra thể chất Sau khi hoàn thành lịch sử để kiểm tra các điều kiện sau:
 • Kiểm tra các bất thường về huyết áp. và tiếng van tim xem có bất thường hay không
 • Kiểm tra điện tâm đồ có vẻ gợi ý nghi ngờ suy tim sung huyết hoặc dẫn điện của tim là bất thường hay không
 • Siêu âm tim để xem chức năng của tim và cơ tim có bất thường hay không.
 • Kiểm tra điện tâm đồ khi chạy trên máy chạy bộ (Exercise Stress Test – EST) hoặc có thể kiểm tra CPET/VO2 max xem có bất thường về nhịp tim khi tập luyện hay không.

Tuy nhiên, tất cả các bước nêu trên đều Vẫn chưa thể tầm soát bệnh tim 100%, nên tầm soát định kỳ Do đó, nó vẫn hoàn toàn cần thiết. Đặc biệt trong trường hợp có các triệu chứng bất thường nêu trên kết hợp với Điều này có thể phải được lặp lại sớm hơn bình thường.

Với trường hợp của Eriksen, do là một cầu thủ chuyên nghiệp quốc gia. Có một đội bác sĩ mà nên đã được kiểm tra tốt tuy nhiên Vì không có gì là chính xác 100% trong y học, nên vẫn có khả năng điều này xảy ra. hoặc trong một số trường hợp, ngay cả khi phát hiện ra sự bất thường Bản thân vận động viên có quyền lựa chọn dừng thi đấu đến hết đời. hoặc tiếp tục chơi Tuy nhiên Bản thân các vận động viên phải chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra trên cơ sở quyết định của chính họ và những người có liên quan như chủ câu lạc bộ, bác sĩ của đội, v.v.

 1. Sự chuẩn bị khẩn cấp (Lập kế hoạch ứng phó khẩn cấp)

Các đội thể thao chuyên nghiệp Hầu hết các sân vận động ở châu Âu đều có kế hoạch. Luôn hỗ trợ trong trường hợp khẩn cấp cho dù đó là một trường hợp khẩn cấp y tế như trong trường hợp này Hay những trường hợp khẩn cấp khác như sân bị đánh bom, hỏa hoạn… Có thể thấy sự chuẩn bị trong trường hợp này ở mức rất tốt, khi Eriksen ngã xuống, một người bạn là đội trưởng của đội đã ngay lập tức chạy đến giám định các triệu chứng. Cùng với việc gọi một đội ngũ nhân viên y tế đến và thực hiện CPR (Hồi sức tim phổi) cũng như chuẩn bị máy khử rung tim tự động (Automated External Defibrillator: AED) và nhanh chóng được đưa vào sử dụng. Đây là một yếu tố quan trọng khác làm tăng tỷ lệ sống sót. Ngoài việc có một kế hoạch hồi sức tốt Các cuộc diễn tập theo kế hoạch thường xuyên giúp tất cả các sĩ quan biết rõ nhiệm vụ của mình. và thể hiện gương mặt của chính mình một cách trôi chảy và tốt nhất trong các tình huống thực tế.

Qua sự kiện này có thể thấy rằng

1) Tầm soát bệnh tim là rất quan trọng. Việc chúng ta luôn tập thể dục không có nghĩa là chúng ta an toàn trước bệnh tật. Nhưng gặp bác sĩ để lấy tiền sử và khám sức khoẻ Điện tâm đồ luôn hữu ích Nếu phát hiện sớm Một số bệnh có thể được chữa khỏi. Mặc dù một số bệnh không thể chữa được. Nhưng nó có thể ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng hơn. Một điểm rõ ràng khác là

2) Học các nguyên tắc hỗ trợ cuộc sống cơ bản (Basic Life Support: BLS) Điều đó cực kỳ quan trọng. Nếu hầu hết mọi người có thể đánh giá và cung cấp hỗ trợ ban đầu Cơ hội để một người bị ngừng tim đột ngột sống sót sẽ lớn hơn.

Bài viết liên quan