Nguyên nhân và cách điều trị “vàng móng” để giữ cho móng tay của bạn đẹp và khỏe mạnh

Móng tay vàng có thể do một số nguyên nhân, chẳng hạn như hội chứng móng chân vàng. nhiễm nấm móng tay dị ứng sơn móng tay Nó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường, bệnh phổi, bệnh tuyến giáp và các bệnh đường hô hấp khác. Điều này có thể cần đến bác sĩ thăm khám để xác định nguyên nhân và điều trị thích hợp.

Nguyên nhân vàng móng

Móng tay vàng có thể do một số nguyên nhân:

 • nhiễm nấm móng tay

Nhiễm nấm móng tay xảy ra khi nấm phát triển trên móng tay. dẫn đến nhiễm trùng móng và có móng tay màu vàng, dễ gãy, hình dạng biến dạng và có mùi khó chịu Điều này có thể do giảm lưu lượng máu. Điều đó dẫn đến suy giảm hệ thống miễn dịch ở tay và chân. cho đến khi không thể kiểm soát được lượng nấm Hoặc có thể do ẩm ướt ở vùng móng tay, móng chân. Có thể có các yếu tố khác để kích thích, chẳng hạn như đổ mồ hôi nhiều. Không lau khô tay hoặc chân. Đi bộ chân trần quanh hồ bơi và vòi hoa sen

 • làm móng

thường xuyên sử dụng sơn móng tay tiếp tục trong một thời gian dài Có thể làm cho móng tay đổi màu. Đặc biệt nếu bạn thích sơn móng tay màu vàng. Điều này thường vô hại và có thể dần dần tự biến mất.

 • hội chứng móng chân vàng

Hội chứng móng chân vàng là một tình trạng hiếm gặp. Điều này có thể là do móng tay mọc chậm. Lớp biểu bì xung quanh móng tay bị tổn thương. Kết quả là móng tay chuyển sang màu vàng và dày lên.

Ngoài những lý do trên Móng tay màu vàng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh vẩy nến, bệnh tiểu đường, bệnh tuyến giáp, viêm xoang, bệnh lao và bệnh phổi. Nếu móng tay màu vàng kéo dài hơn 10 ngày, bao gồm đau móng, sưng móng và chảy máu, bạn nên đi khám .Hãy đến gặp bác sĩ để xác định chính xác nguyên nhân và tìm cách điều trị ngay lập tức.

điều trị vàng móng

Móng tay vàng có thể được điều trị như sau:

 • Thuốc uống chống nấm như terbinafine, itraconazole, được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển của nấm. Thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ như phát ban trên da. tổn thương gan Nó cũng không được khuyến khích cho những người bị bệnh gan và tim.
 • thuốc chống nấm ở dạng bôi Nó được sử dụng để áp dụng trên móng tay và vùng da xung quanh móng tay để giúp loại bỏ nấm. Thuốc nên được bôi 1 lần mỗi ngày và nên rửa tay thật sạch và lau khô trước khi bôi thuốc.
 • Phẫu thuật cho những người có móng tay vàng do nhiễm nấm móng tay nghiêm trọng. và không đáp ứng với điều trị bằng thuốc Có thể cần phẫu thuật để loại bỏ móng. và bôi thuốc trị nấm trực tiếp lên vùng da dưới móng
 • tránh sơn móng tay Đối với những người móng tay bị vàng do sơn móng tay. Bạn nên hạn chế sơn móng tay trong vòng ít nhất 1 tuần để màu móng trở lại bình thường.

Ngoài ra, đối với những người móng tay bị vàng do mắc các bệnh về đường hô hấp. Bệnh vẩy nến, bệnh tiểu đường, bệnh tuyến giáp, viêm xoang và bệnh lao nên được điều trị để điều trị bất kỳ nguyên nhân nào có thể gây ra vàng móng. có thể khác nhau tùy theo từng bệnh

Làm thế nào để giữ cho móng tay của bạn khỏe mạnh

Làm thế nào để giữ cho móng tay của bạn khỏe mạnh Có thể được thực hiện như sau

 • Giữ móng tay và móng chân của bạn ngắn ở mức độ thích hợp. bao gồm làm sạch xung quanh móng và vùng biểu bì Nếu móng tay quá cứng hoặc khó cắt Ngâm tay chân trong nước muối ấm khoảng 5 – 10 phút trước khi cắt móng tay.
 • Không nên cắn móng tay hoặc lớp biểu bì vì điều này có thể làm hỏng móng.
 • Sử dụng kem dưỡng ẩm hoặc kem dưỡng da cho móng tay và bàn tay của bạn thường xuyên.
 • Không dùng móng tay để xỏ, lấy, gắp hoặc mở các vật rắn như lon nước ngọt hoặc lon sữa.
 • Hãy chọn những đôi giày vừa vặn với đôi chân của bạn. Thông gió tốt, không bị ẩm ướt và nên đi giày ở những nơi có nước hoặc độ ẩm cao. Để giảm nguy cơ nhiễm nấm, chẳng hạn như xung quanh hồ bơi nhà tắm công cộng
Bài viết liên quan