Nhận biết “Viêm gan”, nguyên nhân nguy hiểm nhất của “ung thư gan”

Viện ung thư quốc gia Tiết lộ, hiện nay người dân Thái Lan là dân tộc mắc bệnh ung thư gan số 1. Mỗi năm cả nước có 22.200 ca mắc mới ung thư gan và ống mật, trong đó có 16.288 người tử vong, trong đó có 2 loại ung thư gan nhiều nhất. phổ biến ở Thái Lan, cụ thể là ung thư tế bào gan và ung thư ống mật gan

đáng chú ý là Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu hiếm khi xuất hiện các triệu chứng. Nó sẽ được biết chỉ sau khi khám sức khỏe và phát hiện ra các giá trị bất thường của gan. hoặc phát hiện nhiễm trùng Cho đến khi bệnh tiến triển thành xơ gan và cuối cùng là ung thư gan, 90% trường hợp ung thư gan là do nhiễm virus viêm gan B và C.

Ngoài ra còn có các yếu tố khác liên quan như uống rượu, tiếp xúc với các chất gây ung thư. Đặc biệt là độc tố aflatoxin nhiễm nhiều trong lạc, ngô, ớt khô,… Các bệnh di truyền và chuyển hóa khác nhau như tiểu đường gây gan nhiễm mỡ, dẫn đến xơ gan. và tiếp xúc với một số loại thuốc hoặc hóa chất, chẳng hạn như tiếp xúc với testosterone trong thời gian dài, v.v.

Viêm gan siêu vi là gì?

Bác sĩ Uraiwan Simapichet, chuyên khoa Nội tiêu hóa. Trung tâm tiêu hóa và gan Bệnh viện Thonburi Bamrungmuang cho biết, có 5 loại vi rút viêm gan là viêm gan A, B, C, D và E (A – E) Loại phổ biến nhất ở Thái Lan là loại B và C. Có khả năng cao gây ra bệnh viêm gan mãn tính. xơ gan và ung thư gan tiếp theo và là nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của bệnh nhân

Các triệu chứng viêm gan

Viêm gan siêu vi có các triệu chứng tương tự:

 • vàng da, vàng da, vàng mắt
 • Nước tiểu đậm
 • Chán ăn
 • giảm cân
 • Mệt mỏi, không có năng lượng, sưng phù, cổ trướng đau lồng ngực bên phải Đau cơ và khớp, gan, lá lách, lá lách to để phân biệt là do loại vi rút nào gây ra. Phải dùng các phương pháp trong phòng thí nghiệm mới biết được. Nhưng đáng chú ý là các loại viêm gan siêu vi khác. Thông thường nó là cấp tính và sẽ lành trong vòng 6 tháng. Nếu có các triệu chứng của viêm gan mãn tính thì thường là do viêm gan B hoặc C.

Nhiễm viêm gan B và C

Viêm gan B và C có thể lây truyền qua đường máu Tinh dịch và các chất tiết khác, chẳng hạn như bạch huyết, có thể bị nhiễm trùng theo nhiều cách. Do quan hệ tình dục với người đã bị nhiễm trùng mà không đeo bao cao su. chia sẻ ống tiêm Sử dụng chung kim xăm hoặc màu xăm, xỏ lỗ tai, dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, bấm móng tay. Lây nhiễm trong khi sinh từ một người mẹ bị nhiễm bệnh Trong trường hợp này, nếu mẹ bị nhiễm trùng thì con có khả năng bị lây nhiễm bệnh lên đến 90%. Tiếp xúc với máu, máu, chất tiết, qua vết thương

Tuy nhiên, bệnh nhiễm trùng này không lây qua hơi thở. Ăn uống cùng nhau, cho ăn và hôn nhau (nếu miệng không đau)

Các triệu chứng của virus viêm gan B

Các triệu chứng của bệnhBệnh viêm gan B có thể chia thành 2 giai đoạn

 • Giai đoạn cấp tính Bệnh nhân sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng trong vòng 1-4 tháng sau khi nhiễm bệnh. với các triệu chứng sau
  • bị sốt
  • vàng da mắt vàng
  • Đau bụng dưới lồng ngực phải
  • lấm lem
  • nôn mửa
  • Chán ăn
  • mệt mỏi
  • phát ban
  • đau khớp
  • Một số người có thể có các triệu chứng nghiêm trọng. Do một số lượng lớn tế bào gan bị phá hủy Trong trường hợp này, suy gan có thể xảy ra.

Tuy nhiên, các triệu chứng viêm gan cấp tính cải thiện trong 1-4 tuần và sẽ lành lại khi cơ thể có khả năng loại bỏ và kiểm soát virus viêm gan. Nếu cơ thể không thể loại bỏ hoàn toàn nhiễm trùng khỏi cơ thể Tiến triển bệnh sẽ vàogiai đoạn mãn tính mà ở một số bệnh nhân, ngay cả khi không có triệu chứng Các giá trị chức năng gan bình thường. nhưng có thể lây nhiễm cho người khác Vì vậy, trước khi kết hôn hay quan hệ tình dục, hãy đi xét nghiệm viêm gan B trước.

Làm thế nào để phòng tránh virus viêm gan B?

Phòng chống lây nhiễm viêm gan B Tiến sĩ Uraiwan nói rằng nó có thể được thực hiện bằng cách tiêm chủng. Đối tượng nên tiêm phòng nhiều nhất là trẻ sơ sinh và những người trong gia đình có người mang mầm bệnh. Các xét nghiệm máu nên được thực hiện để xác định sự hiện diện của nhiễm trùng trước khi tiêm chủng. Và việc tiêm phòng phải được tiêm đủ 3 mũi kim.

các triệu chứng viêm gan C

Viêm gan C Khi virus xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ phân chia và sống trong gan. Giai đoạn đầu gây viêm gan cấp tính. thường có ít triệu chứng Khoảng 8% những người mắc bệnh sẽ phát triển thành nhiễm trùng mãn tính, sau đó dần dần là viêm gan mãn tính. Khiến người mắc bệnh không biết mình bị viêm gan, đến 30 năm sau gan bị tổn thương nhiều hơn mới bắt đầu xuất hiện các triệu chứng xơ gan.

Khoảng 15-20% người nhiễm viêm gan C có thể tự khỏi bệnh, nhưng hầu hết 75-85% là mãn tính. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan và cuối cùng là tử vong.

Điều trị viêm gan B và C

Ung thư gan là căn bệnh phổ biến trong dân số thế giới và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Khi đó, nó sẽ lây lan thành 2 lần trong vòng 3-6 tháng. Bác sĩ Uraiwan gợi ý rằng cách điều trị tốt nhất là Phòng ngừa và tầm soát ung thư gan, vì 90% trường hợp ung thư gan là do viêm gan B và C. Bệnh nhân viêm gan B và C Do đó, nên thực hiện xét nghiệm chức năng gan và tầm soát ung thư gan bằng cách lấy máu tìm dấu hiệu ung thư biểu mô tế bào gan. (alpha-fetoprotein) và khám siêu âm gan 3-6 tháng một lần

Đối với những người mang mầm bệnh hoặc bị nhiễm viêm gan C từ xét nghiệm máu. Dù cơ thể vẫn cường tráng Nhưng nên tập trung vào việc luyện tập để cơ thể không bị viêm gan mãn tính. Vì nếu phát hành đến mức đó sẽ rủi ro và nguy hiểm hơn. Và việc điều trị cũng sẽ khó khăn hơn.

Bài viết liên quan