Nhiễm trùng máu là gì? Nó nguy hiểm như thế nào?

nhiễm trùng máu Dù chỉ là một triệu chứng không phải tên bệnh Nhưng chắc chắn chúng ta đã nghe nói về nó. bởi vì dù bạn mắc bệnh gì có thể có quyền bị nhiễm trùng trong máu Quan trọng hơn nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời. Nó có thể chết trong vòng vài phút.

Sanook! Sức khỏe Hãy cùng nhau tìm hiểu triệu chứng này.

Nhiễm trùng máu là gì?

nhiễm trùng máu Xảy ra từ sự hiện diện của mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể theo bất kỳ cách nào Mầm bệnh chạy dọc theo dòng máu. gây viêm nhiễm trùng ở bất kỳ phần nào hoặc toàn bộ cơ thể
Thông thường, khi vi trùng xâm nhập vào cơ thể Sẽ có bạch cầu để bắt vi trùng đó rồi, nhưng khi cơ thể ở trạng thái yếu không thể chống lại vi trùng Đây là lý do tại sao vi trùng xâm nhập vào dòng máu cho đến khi bị nhiễm trùng.

Các yếu tố nguy cơ nhiễm trùng huyết

iStock

– bệnh tật

Tất nhiên hễ cơ thể yếu là sinh bệnh suy giảm miễn dịch. hoặc hoạt động không đầy đủ Sau đó, virus có thể xâm nhập vào cơ thể và gây nhiễm trùng, chẳng hạn như cúm, sốt xuất huyết, v.v.

iStock

– Trẻ em và người già Có nhiều nguy cơ nhiễm trùng trong dòng máu hơn thanh thiếu niên và người đi làm.

do con nhỏ và người già có khả năng miễn dịch thấp hơn so với các độ tuổi khác Nếu bạn bị bệnh hoặc chưa mạnh Do đó, có nhiều nguy cơ nhiễm trùng trong dòng máu.

iStock

– Người mắc bệnh bẩm sinh

như xơ gan, đái tháo đường, suy thận mạn, AIDS… do cơ thể đang trong thời kỳ hệ miễn dịch hoạt động chưa hoàn thiện.

iStock

– chèn thiết bị ăn vào

Nếu bệnh nhân cần dùng thuốc xổ, ống thông tiểu hoặc các ống khác nhau được đưa vào cổ hoặc bất kỳ bộ phận nào của cơ thể Hãy cẩn thận để giữ cho tất cả các thiết bị sạch sẽ. không có mầm bệnh bởi vì bệnh nhân ở trong tình trạng miễn dịch thấp Vi trùng từ các thiết bị cũng có thể lây nhiễm cho bệnh nhân. và có thể dẫn đến nhiễm trùng trong máu

Mặc dù các thiết bị y tế do bệnh viện cung cấp Chúng ta có thể tin tưởng rằng nó sạch sẽ và không có vi trùng. Nhưng nếu sử dụng ống tiêm bên ngoài bệnh viện cùng với một người bị nhiễm bệnh hoặc sử dụng ống tiêm để uống thuốc Thuốc có thể kém chất lượng, không sạch, kém hòa tan trong nước. Cũng có thể gây nhiễm trùng trong máu

iStock

– mầm bệnh có độc lực bất thường và bệnh nhân kháng thuốc

Nếu bệnh nhân có tiền sử bệnh thường xuyên cơ thể yếu Và căn bệnh đã phát triển đến mức không thể sử dụng cùng một loại thuốc để điều trị. Nếu vẫn không tìm được thuốc khác thay thế và điều trị kịp thời Nó cũng có thể gây nhiễm trùng trong dòng máu.

triệu chứng nhiễm trùng máu

– sốt cao, 38,3 độ C

– Nhịp tim lớn hơn 90 nhịp mỗi phút (người lớn).

– thở nhanh hơn 24 nhịp thở mỗi phút (người lớn)

– Tăng bạch cầu

– huyết áp thấp cho đến khi có thể có sốc

– Nếu bị nhiễm trùng ở một số cơ quan Sẽ có các triệu chứng cục bộ, chẳng hạn như đi tiểu nóng rát do nhiễm trùng bàng quang hoặc ho và đau ngực. khi có nhiễm trùng phổi, v.v.

– Suy các cơ quan khác nhau như thận, phổi, tim cho đến chết

Ngăn ngừa nhiễm trùng máu

1. Luôn duy trì thể trạng khỏe mạnh, không ốm đau thường xuyên.

2. Ăn thực phẩm hữu ích từ cả 5 nhóm thực phẩm và tập thể dục đều đặn 2-3 lần một tuần.

3. Nghỉ ngơi đầy đủ, ngủ 6-8 tiếng mỗi ngày.

4. Tiêm phòng định kỳ các bệnh như cúm, viêm gan

5. Khám sức khỏe định kỳ hàng năm

6. Ai có bệnh nền phải đi khám theo lịch hẹn của bác sĩ. và uống thuốc nghiêm ngặt

Bài viết liên quan