Những yếu tố nguy cơ gây viêm phế quản có thể bạn đang mắc phải mà không hề hay biết

Hút thuốc hoặc hít phải khói, mùi hăng, hóa chất, bụi và chất kích thích Có thể gây tác hại dẫn đến viêm phế quản.

Viêm phế quản là gì?

Tiến sĩ Somsak Ankasilp, Cục trưởng Cục Dịch vụ Y tế tiết lộ, viêm phế quản là bệnh liên quan đến hệ hô hấp. Nguyên nhân do khí quản bị nhiễm trùng khiến niêm mạc bên trong khí quản bị viêm và sưng tấy. Có đờm ở chỗ tắc phế quản. thu hẹp lối đi phế quản

Triệu chứng viêm phế quản

 • ho
 • Khó thở
 • thở khò khè
 • có thể có các triệu chứng cúm
 • viêm họng viêm họng
 • Trong một số trường hợp có thể bị sốt. cảm thấy kích động
 • tức ngực
 • khó thở

Nguyên nhân gây viêm phế quản

Hầu hết các nguyên nhân gây viêm phế quản là do vi-rút, bao gồm vi-rút cảm lạnh thông thường và vi-rút cúm. Một số trường hợp có thể do nhiễm vi khuẩn như Mycoplasma hoặc Chlamydia.

Yếu tố nguy cơ viêm phế quản

Các yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh thông thường Và bạn có thể làm tăng nguy cơ viêm phế quản một cách vô thức:

 1. Hút thuốc hoặc phải sống với người hút thuốc thường xuyên
 2. gặp phải tình trạng ô nhiễm không khí như khói bụi, khí độc, các loại hóa chất trong cuộc sống hàng ngày trong thời gian dài

Liên hệ viêm phế quản

Tiến sĩ Anek Kanoksilp, Giám đốc Viện các bệnh về lồng ngực, Bộ Dịch vụ Y tế, cho biết thêm Viêm phế quản lây truyền qua dịch tiết mũi, nước bọt và đờm do hít phải vi khuẩn ở dạng giọt phân tán trong không khí. do ho hoặc thở khò khè Trong đó sự lây lan của nhiễm trùng có thể lây lan trước khi xuất hiện các triệu chứng hoặc sau khi xuất hiện các triệu chứng

Các loại viêm phế quản

Viêm phế quản có thể được chia thành hai loại:

 1. Viêm phế quản cấp Là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi. Hầu hết các trường hợp viêm phế quản cấp tính là do vi-rút gây ra giống như cảm lạnh thông thường. Nó thường xảy ra khi có nhiễm trùng ở đường hô hấp xuống phế quản. Viêm và sưng niêm mạc lót đường thở gây khó chịu.
  Hầu hết các triệu chứng của viêm phế quản cấp kéo dài dưới 3 tuần, thường ho và khạc đờm kéo dài hơn 1 tuần. Do đó, bệnh nhân nên được điều trị hoặc Thực hiện các hành động đúng để giúp ngăn ngừa viêm phế quản.
 2. Viêm phế quản mãn tính (Chronic Bronchitis) không phải do nhiễm trùng Nhưng nguyên nhân là do đường hô hấp thường xuyên tiếp xúc với các chất kích thích như hút thuốc lá liên tục. Đó là một phần của COPD. khiến cơ thể sản xuất các chất để đáp ứng với chứng viêm Điều này dẫn đến đờm đặc và khó loại bỏ. Tắc nghẽn phế quản hoặc sưng tấy làm hẹp đường dẫn khí trong ống phế quản cũng có thể dẫn đến tình trạng thiếu oxy mãn tính.
  Triệu chứng viêm phế quản mãn tính Bệnh nhân thường ho liên tục từ 3 tháng đến 1 năm hoặc 2 năm kèm theo khó thở. Khi kiểm tra thể chất, có thể có tiếng thở khò khè. Có triệu chứng thở gấp, khó thở, có thể có thêm biến chứng viêm phế quản.

Cách phòng ngừa bệnh viêm phế quản

Cách phòng ngừa viêm phế quản cấp và mãn tính có thể được thực hiện như sau:

 1. Tránh những khu vực lạnh và khô.
 2. Tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí từ máy điều hòa hoặc quạt.
 3. Không tiếp xúc gần với người mắc các bệnh về đường hô hấp.
 4. tránh hút thuốc
 5. Tránh hít phải khói, mùi hăng, hóa chất, bụi và chất kích thích.
 6. Hãy chăm sóc cơ thể của bạn để được mạnh mẽ. Bằng cách luôn tập thể dục, chẳng hạn như chạy, đi bộ nhanh hoặc bơi lội, v.v.
 7. nghỉ ngơi đầy đủ
 8. uống nước ấm thường xuyên
 9. Duy trì vệ sinh cơ bản bằng cách đeo khẩu trang.
 10. rửa tay
 11. Tiêm phòng cúm mỗi năm một lần.

Ngoài ra, nếu bạn thấy mình có những biểu hiện rất nặng Ho mãn tính không khỏi trong vòng 2 tuần hoặc ho ra máu kèm theo sốt hoặc ngủ đi khám để được chẩn đoán chính xác và điều trị Ngăn ngừa các biến chứng gây viêm phổi dẫn đến sự phát triển của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Bài viết liên quan