nuốt "hạt trái cây" Sa dạ dày, nguy hiểm thế nào?

Nhiều người có thể đã vô tình nuốt phải hạt trái cây. Từ những hạt nhỏ như cam, chanh, ổi (có người thích nhai và ăn) nhưng không chi tiết lắm vì khó) hay sẽ là hạt to hơn như me, sweet apple hay santol vừa có trong bản tin Do đó, có nghi ngờ rằng thực sự nuốt hạt trái cây vào dạ dày Nó nguy hiểm như thế nào? Bạn nên làm gì nếu nuốt phải? Sức khỏe Sanook Tôi có một câu trả lời.

  • bác sĩ đã đăng một cảnh báo Nuốt viên santol vào dạ dày. nguy cơ thủng ruột gây tử vong
  • Bà ngoại ăn viên santol qua ruột và chết.

nuốt hạt trái cây Nguy hiểm như thế nào?

dưa hấuiStockNếu bạn vô tình nuốt phải một hạt trái cây Tôi nên làm gì?

  • nguy cơ hô hấp

trước khi đến bụng Hạt của những loại trái cây này có nguy cơ gây nghẹn. đóng đường thở Cho đến khi tôi không thể thở được Trong trường hợp này, tính mạng có thể bị đe dọa chỉ trong vài phút. Nếu hạt mắc kẹt không được loại bỏ kịp thời Đặc biệt là những hạt to và cứng. Thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng hơn. trong trường hợp ô nhiễm trong đường thở nhưng không bị tắc nghẽn cho đến nghẹt thở Nhưng khiến đường hô hấp bị nhiễm trùng, viêm nhiễm, ho ra máu hoặc mủ Cho đến khi có thể có các biến chứng khác nhau như viêm phổi, áp xe phổi, mủ trong khoang màng phổi, v.v.

  • nguy hiểm đến thực quản

Trường hợp suy hô hấp Nhưng nó có thể không có nghĩa là những thứ nước ngoài thích những hạt trái cây này. sẽ chảy xuống dạ dày, ruột già cho đến khi đào thải luôn thành công ra ngoài cơ thể Nếu là hạt lớn hoặc có cạnh sắc nhọn, lâu ngày có thể mắc kẹt trong thực quản. mà không đi tắt Có thể khiến niêm mạc tại khu vực đó bị viêm, loét cho đến thủng thực quản.

  • có hại cho ruột

Bây giờ nếu hạt trái cây có một số trơn Có thể chảy xa vào ruột, dạ dày nhưng trên đường đi có thể bị tắc ở bất kỳ bộ phận nào. Đặc biệt là đại tràng thường thấy tắc ruột gây tắc ruột. hoặc nếu nó là một hạt sắc nét như santol khi đi qua dạ dày Lớp cùi trơn biến mất, chỉ còn lại những hạt cứng. với sắc nét có thể dẫn đến viêm loét đại tràng thủng đại tràng Phân rò rỉ vào bụng gây nhiễm trùng trong máu Cho đến khi gây ra các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn đến mức tử vong.

quả meiStockNếu bạn vô tình nuốt phải một hạt trái cây Tôi nên làm gì?

Nếu bạn vô tình nuốt phải một hạt trái cây Tôi nên làm gì?

Nếu là hạt nhỏ như hạt cam, chanh, ổi hoặc các loại hạt khác. cái nào không lớn hơn cái này Nếu qua phế quản Còn thực quản đến dạ dày chắc không có gì đáng ngại. (Trừ khi Mít rơi vào tình trạng đau ruột thừa cho đến khi tắc nghẽn trở thành viêm ruột thừa Nhưng nó không xảy ra thường xuyên. Hoặc nó đã xảy ra quá dễ dàng)

Nhưng nếu là hạt hơi to như me, mãng cầu, măng cụt thì cứng và không trơn lắm Có thể có nguy cơ mắc kẹt trong khí quản. hoặc hô hấp Quan sát các triệu chứng của chính bạn xem bạn có thể hít vào và thở ra dễ dàng hay không. và chờ theo dõi các triệu chứng trong 2-3 ngày nếu không có triệu chứng bất thường đã có thể sống một cuộc sống bình thường Nhưng nếu khó thở, khó chịu hoặc đau bụng, bạn nên đi khám bác sĩ gấp.

và cuối cùng, nếu nó là hạt lớn và có độ sắc nét bên trong như santol Nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ sớm. mà không cần phải chờ đợi để xem bất kỳ triệu chứng Vì có nguy cơ gây hại cao hơn hạt quả nhỏ. Phát hiện nhiều bệnh nhân phải mổ gấp do nuốt phải hạt quả santol vào cơ thể. Do đó, nếu phát hiện trước và theo dõi các triệu chứng Hoặc xử trí cắt bỏ vì không gây thủng ruột hay viêm nhiễm, giảm nguy cơ nhiễm trùng. hoặc cái chết

Bài viết liên quan