Phẫu thuật gan vết mổ nhỏ với chương trình ERAS giúp tăng tốc độ hồi phục

Bệnh gan giai đoạn đầu thường không có triệu chứng. Bởi vì nếu bạn có các triệu chứng, sau đó đi khám bác sĩ. Chứng tỏ bệnh đã rất nghiêm trọng. Vì vậy, việc kiểm tra sức khỏe hàng năm là rất quan trọng. Nếu phát hiện có khối u, cục trong gan, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được phẫu thuật càng sớm càng tốt. Hiện nay, phương pháp phẫu thuật vết mổ nhỏ kết hợp với chương trình ERAS PROGRAM giúp bệnh nhân sau phẫu thuật phục hồi nhanh hơn, phục hồi nhanh hơn, trở lại cuộc sống nhanh hơn.

Giáo sư Tiến sĩ Supreecha Asawakan, một bác sĩ phẫu thuật chuyên về gan, tuyến tụy và đường mật. và phẫu thuật ung thư ruột kết trung tâm phẫu thuật Bệnh viện Bangkok cho biết, gan là một cơ quan lớn. Nó làm nhiệm vụ tạo ra cholesterol dùng để sản xuất hormone, sản xuất protein, chuyển hóa đường thành glycogen. Hãy lưu lại để rút ra sử dụng khi cơ thể cần Giải độc, giữ lại những thứ tốt. Loại bỏ các chất cặn bã trước khi máu được đưa vào tim và các bộ phận khác của cơ thể, sản xuất mật, giúp phân hủy thức ăn béo. Ruột dễ hấp thụ hơn. tổng hợp axit amin Nếu không được tổng hợp, cơ thể không thể hoạt động trong nhiều hệ thống. Nó nằm bên cạnh cơ hoành dưới xương sườn bên phải. bao gồm các tĩnh mạch Các động mạch và ống dẫn mật nằm bên trong. Thường có sự hiểu lầm giữa gan và tụy rằng chúng là cùng một cơ quan vì tên của chúng trong tiếng Thái gần giống nhau. Nhưng thực ra gan và tuyến tụy là hai bộ phận khác nhau. Nhiệm vụ và chức vụ cho từng nhưng là các cơ quan gần nhau có liên quan và liên quan Phẫu thuật gan và tụy phức tạp hơn các cơ quan khác trong ổ bụng.

Các triệu chứng có thể nhận thấy khi gan có vấn đề là vàng da, vàng mắt, đỏ lòng bàn tay xung quanh ngón cái và ngón út. tuyến pyrotic mở rộng Ở nam giới, vú xuất hiện và các nốt mẩn đỏ, sưng chân do lượng protein trong máu thấp. nước tiểu màu vàng sẫm Nôn ra máu, gan cứng, lá lách to, sờ thấy có cục gan to. sẽ được tìm thấy dưới lồng ngực bên phải Nếu nhiều sẽ có nước trong dạ dày hoặc cổ trướng. Bụng chướng lên. Lắc nó lên và nghe tiếng nước bắn. Và bên cạnh đó, gan là cơ quan duy nhất mà tế bào có thể sinh sôi nảy nở. Nhưng ở phần tĩnh mạch và ống dẫn mật sẽ không nảy mầm. Khi đã nảy mầm, vẻ ngoài sẽ không giống nhau. Nhưng nó đủ lớn cho cuộc sống bình thường hàng ngày. Điều này cho phép chúng tôi loại bỏ một số lá gan.

Gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan hoặc xơ hóa trong gan có thể khiến gan bị suy giảm chất lượng và không thể phục hồi nếu gan nhiễm mỡ nhiều. sẽ cản trở quá trình phục hồi của tế bào gan. khiến nó không thể phát triển trở lại trạng thái ban đầu và bệnh có thể được tìm thấy ở gan có thể phải phẫu thuật:

  1. U máu (vết bớt đỏ ở gan) Đây là loại u lành tính phổ biến nhất ở gan. thường không có triệu chứng và không cần điều trị đặc biệt nếu nó nhỏ sẽ được điều trị trong một trường hợp là rất lớn Nhưng loại khối u này thường không gây ra vấn đề gì. và hầu như không có cơ hội trở thành ung thư
  2. FNH (FNH Cube) một khối u tốt Thường là cục to, kích thước 3 – 5 cm, khó phân biệt với ung thư. Phải chẩn đoán bằng chụp cắt lớp vi tính (CT Scan) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI), khám MRI sẽ có kết quả rõ ràng hơn. Giống như một vết bớt ở gan, loại u này không gây hại gì cho cơ thể. và không có cơ hội chuyển thành ung thư không cần điều trị
  3. Ung thư gan HCC Thường xảy ra ở những bệnh nhân mắc bệnh gan trước đó như viêm gan B. Viêm gan C Bệnh nhân uống rượu đến xơ gan Vì vậy, ở những bệnh nhân có nguy cơ cao, nên siêu âm định kỳ 6 tháng / lần để phát hiện ung thư gan giai đoạn đầu, vì nhận biết sớm, điều trị sớm sẽ tăng cơ hội khỏi bệnh.
  4. CCA ung thư ống mật trong gan Đó là một căn bệnh ung thư khá nghiêm trọng. Hầu hết bệnh nhân có xu hướng đi khám bệnh ở giai đoạn rất sớm. làm cho nó khó điều trị Tìm thấy nhiều hơn ở những người ở vùng đông bắc. Nó có liên quan đến việc ăn thức ăn sống, nấu chưa chín, đặc biệt là cá nước ngọt sống có sán lá gan. là một yếu tố quan trọng gây ra ung thư đường mật trong gan
  5. Di cănung thư di căn đến gan Hầu hết mọi người tin rằng Nếu ung thư đã di căn đến gan Ung thư ở giai đoạn 4 không thể chữa khỏi, nhưng ung thư đã di căn đến gan thì có thể điều trị được. Nếu ung thư chưa di căn nhiều và có thể phẫu thuật cắt bỏ Cùng với hóa trị, có cơ hội chữa khỏi hoàn toàn và sống lâu.
  6. CCA Peri-hilarung thư ống mật gan Loại ung thư này bắt nguồn từ đường mật. Nhưng việc điều trị cũng cần phải phẫu thuật gan. Vì loại ung thư này thường xâm lấn vào gan. yêu cầu phẫu thuật gan Nó thường thấy ở những người vùng Đông Bắc thích ăn đồ sống, đồ chín.
  7. CA túi mậtung thư túi mật là một bệnh ung thư hiếm gặp Nhưng nó bạo lực và có tiên lượng rất xấu. cũng như ung thư biểu mô đường mật trong gan là ung thư thường xâm lấn gan Khi tiến hành phẫu thuật, lá gan cũng phải được cắt bỏ.

Hiện nay, kỹ thuật mổ gan hiệu quả, cho kết quả tốt, ít biến chứng. Không giống như các cuộc phẫu thuật trước vì công nghệ lên kế hoạch mổ gan Nó giống như có một bản đồ để hướng dẫn phẫu thuật. Bác sĩ sẽ chụp CT để phân tích các cục máu đông và mạch máu dưới dạng 3D và mô phỏng phẫu thuật gan. Điều này giúp biết được vị trí tĩnh mạch cần cắt để có kết quả điều trị tốt nhất. kiểm tra chức năng gan Kích thước của khối u không phải là mối quan tâm của các bác sĩ. Nhưng bác sĩ sẽ quan tâm đến việc liệu gan có đủ cho cơ thể hoạt động hay không. Hiện nay, đã có các dụng cụ đo chức năng gan một cách chi tiết. mà trước đây chỉ dùng xét nghiệm máu có thể gây ra lỗi. Nhưng hiện nay với công nghệ ICG Fluorescence, là chất có màu xanh. Giúp bác sĩ của bạn biết nếu gan của bạn vẫn hoạt động bình thường. Chất này được tiêm vào cơ thể và đợi khoảng 15 phút để xem còn lại bao nhiêu chất trong cơ thể. Nếu còn sót lại một lượng lớn chứng tỏ chức năng gan kém. Ở những người có chức năng gan bình thường, nó nên dưới 15%.

Trong một ca phẫu thuật nội soi gan bằng một vết mổ nhỏ Nó sử dụng công nghệ phẫu thuật tương phản 4K ICG tiên tiến trong khu vực mong muốn để làm cho phẫu thuật được định vị chính xác. Kết hợp với chuyên môn của bác sĩ phẫu thuật cùng với trang thiết bị và sự sẵn có của bệnh viện và nhóm hỗ trợ Giúp ca phẫu thuật diễn ra thành công như kế hoạch. Bệnh nhân hồi phục nhanh chóng Phẫu thuật gan bằng đường mổ nhỏ thường sử dụng 3 kỹ thuật: phẫu thuật nội soi vết mổ nhỏ Phẫu thuật nội soi đơn thuần Đó là một lỗ nhỏ đục nhiều lỗ. Lỗ dùng để đưa thiết bị phẫu thuật có kích thước 5 mm, lỗ để lắp máy ảnh hoặc dụng cụ đặc biệt. Sẽ có kích thước khoảng 10 – 12 mm, nói chung có khoảng 5 – 6 lỗ, tùy thuộc vào độ khó của ca phẫu thuật.

Phẫu thuật nội soi có sự hỗ trợ của robot Robot – Phẫu thuật được hỗ trợ Bác sĩ phẫu thuật sẽ phụ trách. Phẫu thuật qua bảng điều khiển hiện hành Các loại rô bốt phổ biến nhất là mô hình Hệ thống rô bốt DaVinci và loại hình phẫu thuật. Lai / Tay – Phẫu thuật được hỗ trợ Là phẫu thuật dùng phương pháp nội soi thủng ổ bụng kết hợp mở vết mổ lớn để phẫu thuật viên dùng tay trợ giúp cho cuộc phẫu thuật.

Những hạn chế của phẫu thuật gan vết mổ nhỏ là nếu có một lượng lớn chảy máu Sẽ khó cầm máu và có thể không phẫu thuật tiếp được. Các bác sĩ phẫu thuật do đó cần phải giảm thiểu chảy máu. Khi phẫu thuật nội soi, bác sĩ cần không gian để mổ nên không khí được bơm vào ổ bụng. thở bụng khiến áp lực trong ổ bụng tăng lên giúp ép máu gây ra ít máu (Nếu so với mổ hở thì không phải ấn gì nên có thể mất máu nhiều) Đây là ưu điểm của mổ nội soi gan nhỏ ít chảy máu. Ngoài ra, vết thương tổng thể nhỏ hơn nhiều so với vết thương mổ hở. Bệnh nhân vì thế mà bớt đau hơn. di chuyển nhanh hơn ruột hoạt động nhanh hơn Bệnh nhân ăn nhanh hơn phục hồi nhanh hơn về nhà nhanh hơn Bao gồm cả bác sĩ phẫu thuật sẽ khâu bằng lụa nấu chảy để giấu nút thắt. Bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh chóng. về nhà nhanh hơn Nhưng nếu đó là ung thư Nếu khối u được cắt bỏ, tổn thương có thể tăng kích thước. Bác sĩ thường giấu một vết rạch lớn quanh mép quần lót giống như mổ đẻ. Ưu điểm của phương pháp mổ gan đường mổ nhỏ là ít mất máu. giảm truyền máu biến chứng thấp Một lượng nhỏ thuốc giảm đau Giảm đau, giảm đau, bớt căng phồng sau phẫu thuật có thể bắt đầu ăn nhanh chóng Giảm thời gian nằm viện giảm đau sau phẫu thuật và phẫu thuật nhanh chóng

Quá trình chăm sóc ERAS bắt đầu ở giai đoạn tiền phẫu. trong khi phẫu thuật và sau khi phẫu thuật với đội ngũ bác sĩ, y tá và các nhân viên khác như chuyên gia dinh dưỡng Các nhà vật lý trị liệu đến với nhau để lập kế hoạch và đánh giá và giáo dục bệnh nhân và thân nhân của họ trước khi phẫu thuật. Sử dụng các kỹ thuật có tác động thấp đến cơ thể. giảm mất máu để sau khi phẫu thuật bệnh nhân có thể đi lại dễ dàng cử động cơ thể dễ dàng điều này sẽ kích thích các hệ thống khác nhau làm việc bình thường nhanh hơn

Bài viết liên quan