phương pháp khám vú tự phát hiện ung thư vú (có hình ảnh minh họa)

Viện Ung thư Quốc gia, Bộ Y tế khuyên bạn nên tự kiểm tra thường xuyên. Ung thư có thể được tầm soát ở giai đoạn sớm, tăng cơ hội chữa khỏi bệnh.

Tiến sĩ Somsak Ankasil, Tổng cục trưởng Tổng cục Y tế cho biết, ung thư vú là bệnh ung thư số 1 ở phụ nữ Thái Lan, thống kê từ xưa đến nay cho thấy ung thư vú có tỷ lệ mắc bệnh liên tục cao hơn. Từ các cơ quan đăng ký ung thư ở Thái Lan năm 2011, có 12.613 trường hợp mới, hay 28,5 trên 100.000 dân. Phụ nữ trẻ hơn ở độ tuổi 20 cũng có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn. Vì lý do này, xã hội phải bắt đầu cảnh giác với mối nguy hiểm âm thầm này. vì nếu phát hiện sớm sẽ tăng cơ hội được chữa khỏi hơn Vì phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh này, nên mọi người được khuyến cáo nên thường xuyên quan sát những biểu hiện bất thường của bản thân. và chụp X-quang tuyến vú thường xuyên hoặc chụp X-quang tuyến vú bổ sung sau 40 tuổi

Cách tự kiểm tra vú để phát hiện ung thư vú

Tiến sĩ Weerawut Imsamran, Giám đốc Viện Ung thư Quốc gia đã thêm rằng tự khám vú Bắt đầu bằng cách nhìn vào ngực của bạn trước gương, bao gồm 3 tư thế phụ:

  1. Tư thế đầu tiên là đứng thẳng, cánh tay gần với cơ thể. Nhìn vào vùng vú cả hai bên, từ kích thước, hình dạng, má lúm đồng tiền, nếp nhăn, màu sắc và độ sưng của da. Đặc điểm của núm vú và núm vú Xoay nhẹ người để chú ý cả hai bên bầu ngực.
  2. Nâng cả hai tay lên trên đầu của bạn trong khi di chuyển cánh tay của bạn lên và xuống. để quan sát những bất thường giống nhau Đặc biệt, có thể thấy rõ hơn những vết lõm của vùng da quanh vú do co kéo. Vì trong trường hợp bị ung thư, da có thể bị kéo để tạo má lúm đồng tiền.
  3. Chống hai tay vào hai bên eo, nhấn thả lỏng tay để làm căng cơ ngực. và nghiêng người về phía trước để dễ nhận thấy các vết kéo của da

Bước tiếp theo là sờ nắn vú Có thể thực hiện ở cả tư thế ngồi và nằm. sử dụng lòng bàn tay của ngón trỏ Ngón giữa và ngón áp út hướng về đầu ngón tay. Có 3 kiểu sờ vú:

  1. Sờ theo hình xoắn ốc hoặc theo chiều kim đồng hồ (Hình đồng hồ) bắt đầu có cảm giác từ đầu núm vú. Di chuyển các ngón tay của bạn theo chiều kim đồng hồ theo chuyển động tròn, kéo dài vòng tròn cho đến khi chạm đến gốc của vú và vùng nách.
  2. Cảm nhận theo chiều ngang lên xuống song song với cơ thể (Dải dọc), bắt đầu từ phần dưới bên ngoài của bầu ngực như một đường cao su đến xương đòn bằng cách sử dụng các ngón tay của 3 ngón tay theo hướng lên xuống. luân phiên trên vú
  3. Sờ xuyên tâm quanh vú hoặc hình nêm bắt đầu từ đỉnh vú đến gốc vú. và di chuyển các ngón tay từ gốc đến núm vú Nó là một bán kính xung quanh vú đến xương đòn. và vùng nách và cuối cùng là vùng núm vú và một núm vú nhẹ nhàng để xem có nước chảy ra bất thường không.

Cách tự kiểm tra vú để phát hiện ung thư vúlàm thế nào để cảm thấy vú phát hiện ung thư vú

Những điều cần biết về “Ung thư vú”

Tất cả phụ nữ chúng ta đều có nguy cơ mắc phải. “Ung thư vú” mà nếu nó xảy ra, sẽ rất khó để sửa chữa bất cứ điều gì Nhưng nếu chúng ta biết nhanh chóng Cơ hội chữa bệnh lớn hơn. có thể hồi phục sau các triệu chứng hiện có Hãy bắt đầu với việc kiểm tra sức khỏe và thể chất của chúng ta trước. Xem có vấn đề gì xảy ra dưới da không. hay trong cơ thể? Đảm bảo kiểm tra vú của bạn một cách thường xuyên. Nhưng nếu bạn cảm thấy một cục u sau đó ngay lập tức đến gặp bác sĩ Nhưng đừng hoảng sợ Điều này là do hầu hết các cục u được tìm thấy không phải là khối u. Đừng chỉ diễn giải lẫn nhau. Trước tiên, hãy cố gắng đến gặp bác sĩ để xem xét các triệu chứng khác.

Sau đó, đến lúc phải đi khám sức khỏe. cũng như chấp nhậnchụp quang tuyến vú hoặc chụp quang tuyến vú Sẽ có tư vấn về độ tuổi và tần suất khám rất đa dạng. Nhưng tôi không muốn quá gắn bó với những con số. Nếu chúng ta lớn hơn, chắc chắn chúng ta nên đi chụp X-quang tuyến vú. Do có tỷ lệ nguy cơ ung thư cổ tử cung cao hơn phụ nữ nên chụp quang tuyến vú cũng chính xác hơn so với việc tự kiểm tra. nhất là những người có nhiều thịt ức Rất khó tìm thấy một cục u 1 cm. Nhưng với khả năng chụp quang tuyến vú có thể phát hiện ra các cục u tính bằng milimét Do đó, không khó để phát hiện ra căn bệnh này.

Nếu khám vú cho thấy bất thường nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức để kiểm tra thêm chi tiết

  • 7 cách để giảm thiểu rủi ro “Ung thư vú”
  • Ăn như thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh “Ung thư vú”
Bài viết liên quan