PM 2.5 là gì và nó nguy hiểm như thế nào? và làm thế nào để ngăn chặn

“Sương và khói giống nhau đến nỗi đôi khi chúng ta không thể biết được”, theo bài hát của Bird. được coi là sương mù, trên thực tế, bây giờ người dân Bangkok và các tỉnh lân cận đã thấy là bụi với các hạt nhỏ Kích thước nhỏ nhỏ hơn lõi sợi tóc 20 lần, nhờ đó chúng ta có thể hít những bụi này vào phổi một cách dễ dàng. Tất cả bụi này đến từ đâu? Và nếu chúng ta hít thở một chút bụi Những thứ này đi vào phổi rất nhiều. Nó sẽ nguy hiểm như thế nào?

Bụi PM 2.5 là gì?

Giáo sư Tiến sĩ Naruecha Jirakanlasan, Khoa Hô hấp và Y học Chăm sóc Người bệnh Khoa Y Khoa Dược Đại học Chulalongkorn cho biết thời tiết ở Bangkok và vùng phụ cận Nó xuất phát từ nhiều nguyên nhân như đốt rừng, đốt rác, đốt lộ thiên. tăng diện tích nhà máy công nghiệp sự gia tăng số lượng ô tô Ngay cả việc nấu nướng trên bếp than cũng làm tăng các hạt bụi này. Ngoài ra, thời tiết năm nay khá ổn định. Do đó, bụi ở nơi hẹp. Không có dòng chảy để thoát ra nơi khác. Do đó, giá trị bụi vượt tiêu chuẩn năm nay diễn ra nhanh hơn và ở lại với chúng ta lâu hơn năm trước.

Sự nguy hiểm của bụi PM 2.5

Vì PM 2.5 là một loại bụi có kích thước nhỏ hơn 2,5 micron, nhỏ hơn sợi tóc (50-70 micron) hoặc các hạt nhỏ hơn sợi tóc 20 lần, và quá nhỏ nên chúng ta có cơ hội hít phải loại bụi này có thể xâm nhập vào. khí quản cho đến khi nó có thể là nguyên nhân hoặc là yếu tố kích hoạt sự xuất hiện của các triệu chứng nguy hiểm ở hệ hô hấp và các cơ quan liên quan như

 • viêm mũi dị ứng
 • hen suyễn
 • Khí phế thũng, ngay cả khi không hút thuốc
 • viêm phế quản tắc nghẽn mãn tính
 • ung thư phổi
 • động mạch vành / thiếu máu cục bộ cơ tim

Thời gian mắc các bệnh nguy hiểm khác nhau hít phải những hạt bụi này Nó phụ thuộc vào lượng hít vào của mỗi người. khu vực nơi mỗi người cư trú kháng bệnh cá nhân và nhiều yếu tố khác

 • Bụi PM 2.5 có nguy cơ gây nguy hiểm cho những bệnh nhân mắc “bệnh về mắt” và những người đeo chúng. “kính áp tròng”
 • Bụi PM 2.5 và vấn đề “ngứa da – cay mũi”, giải quyết ra sao?

Các nhóm rủi ro do bụi PM 2.5

Các nhóm có nguy cơ bị tác hại bởi bụi PM 2,5 nhiều hơn những người bình thường bao gồm:

 1. trẻ nhỏ và người già mà khi nhận được rất nhiều bụi Nó có thể gây kích ứng.
 2. Bệnh nhân hen suyễn, bệnh phổi, viêm phổi và bệnh động mạch vành
 • 9 nghề “có nguy cơ sinh bệnh” cao nhất từ ​​bụi PM 2.5

Cách ngăn bụi PM 2.5

 1. Tránh ra ngoài nhà khi có báo động về bụi. (Có thể kiểm tra thông qua ứng dụng AirVisual >> Ứng dụng được đề xuất (miễn phí) để kiểm tra giá trị bụi lớn hơn PM 2.5, cả Bangkok – chu vi)
 2. Nếu cần thiết phải đi ra ngoài trong thời gian cảnh báo lượng bụi nhiều hơn bình thường. Nên đeo khẩu trang N95 mọi lúc vì khẩu trang bình thường không lọc được bụi PM 2.5 (>> Khẩu trang N95 cứu người thành phố khỏi bụi PM 2.5)
 3. Nếu không cần thiết phải đi ra ngoài nên ở trong nhà hoặc bên trong tòa nhà Đóng chặt cửa ra vào và cửa sổ. Dùng khăn hoặc vải thấm nước để trám các lỗ trên các lỗ. Bao gồm cả nên giữ cho màn hình sạch sẽ.
 4. Tránh hoạt động ngoài trời như tập thể dục, lao động nặng.
 5. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ cao, người già, phụ nữ có thai và trẻ nhỏ cần được chăm sóc sức khỏe đặc biệt. và tránh tiếp xúc với không khí có nhiều bụi bẩn
 6. tránh hút thuốc Nấu thức ăn ám khói mà không cần máy hút mùi. Sử dụng xe có khói từ ống xả.
 7. Không đốt chất thải, đặc biệt là chất thải độc hại như nhựa, lốp xe, cũng như chất thải thông thường.
 8. Uống nhiều nước và không hút thuốc trong thời gian tiếp xúc với lượng bụi cao trong không khí.
 • Mức độ màu, giá trị bụi, PM 2.5, xanh lam-xanh lục-vàng-cam-đỏ Bạn nói gì với chúng tôi?
 • gian hàng thực phẩm nguy hiểm hay không Trong bụi PM 2.5
 • 5 Thực phẩm chống lại các mối đe dọa từ vi bụi, PM 2.5
 • mua thế nào “Máy lọc không khí” phù hợp với chúng tôi Trong cuộc khủng hoảng bụi PM 2.5
Bài viết liên quan