Răng khôn là gì? Tại sao phải nhổ bỏ răng khôn? Không thể cắt nó?

Tiến sĩ Niwat Punphaisan
Nha khoa, bệnh viện Siriraj

Khoa Y Bệnh viện Siriraj
Khoa Y Bệnh viện Siriraj

Răng khôn là gì?

Răng khôn là chiếc răng không thể mọc bình thường trong miệng. có thể chỉ xuất hiện một phần hoặc nhúng vào toàn bộ xương hàm Những chiếc răng thường được phát hiện là răng khôn là những chiếc răng hàm dưới mọc cuối cùng. đó là phần trong cùng của nhiệm vụ Thông thường, những chiếc răng này sẽ mọc ở độ tuổi từ 18 đến 25. Chúng có thể mọc ở vị trí thẳng đứng, xiên hoặc ngang. và luôn ở sát các răng bên cạnh Các răng khác cũng có thể là răng khôn, chẳng hạn như răng nanh, răng tiền hàm, nhưng chúng ít phổ biến hơn so với răng hàm dưới cuối cùng.

Làm thế nào để bạn biết nếu bạn đang có răng khôn?

từ kiểm tra miệng Nếu bất kỳ chiếc răng nào được phát hiện bị chìa ra một phần hoặc bất kỳ răng nào bị mất Tôi đã nghi ngờ rằng có thể đã có răng khôn. Để chắc chắn, nó nên được chụp x-quang. Nó sẽ cho bạn biết vị trí cấy ghép răng khôn. Phim X-quang toàn cảnh cho thấy toàn bộ các răng ở cả xương hàm trên và dưới. bao gồm các bệnh lý xảy ra ở xương hàm

Tại sao phải nhổ răng khôn?

Phẫu thuật răng khôn có một số mục đích, bao gồm:

1. Để ngăn ngừa tình trạng viêm nướu bao phủ răng. Vì sẽ có những vụn thức ăn mắc kẹt dưới nướu. và không thể được làm sạch Vi khuẩn tích tụ có thể gây viêm nướu. đau và sưng có mủ Nếu để lâu, tình trạng viêm nhiễm sẽ lan rộng dưới cằm hoặc dưới lưỡi khiến mầm bệnh lây lan sang các bộ phận khác. của cơ thể một cách dễ dàng Nó cực kỳ nguy hiểm.

2. Để ngăn ngừa sâu răng kẽ răng giữa răng khôn và răng hàm thứ hai kế cận. khó làm sạch Thức ăn thừa sẽ bị kẹt lại, gây sâu răng cho cả hai răng.

3. Để ngăn chặn sự hòa tan của xương Áp lực từ chiếc răng khôn cố gắng lên sẽ làm tiêu xương quanh chân răng hoặc chân răng bên cạnh đã bị phá hủy.

4. Để ngăn ngừa sự hình thành của u nang hoặc khối u Những chiếc răng khôn đã để quá lâu, lớp mô bọc bên ngoài răng khôn. có thể được mở rộng để trở thành một u nang và sau đó lớn lên mà không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào Cho đến cuối cùng các răng lân cận và xương xung quanh khu vực đó đã bị phá hủy.

5. Để ngăn ngừa gãy xương hàm vì răng khôn được cấy Điều này sẽ làm cho xương hàm ở vùng đó mỏng hơn so với các vị trí khác. trở thành một điểm yếu khi gặp tai nạn hoặc tác động Xương hàm ở khu vực đó sẽ dễ bị gãy.

6. Các mục đích khác, chẳng hạn như trong chỉnh nha, răng hàm thứ ba phải được loại bỏ trước để dễ dàng di chuyển các răng khác.

bị va chạm-răng-2

Các quy trình nhổ răng khôn như thế nào? Có đáng sợ như họ nói không?

Phẫu thuật nhổ răng khôn không đáng sợ như bạn nghĩ. Nha sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê cục bộ để làm tê các giác quan của bạn. Sau đó, nướu sẽ được mở ra để lộ ra răng. Sau đó dùng máy mài răng để cắt ra. Rửa, làm sạch và khâu kín vết thương. Đó là tất cả. Có thể về nhà mà không cần phải phục hồi sức khỏe tại bệnh viện.

Các triệu chứng sau khi phẫu thuật răng khôn là gì? Bạn có thể nói chuyện hay ăn uống không?

Các triệu chứng có thể gặp sau khi phẫu thuật răng khôn là: Sau phẫu thuật 2-3 ngày sẽ có cảm giác đau và sưng tấy xung quanh má, miệng có thể mở ít hơn. Thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh bạn đã được cho sẽ làm giảm bớt các triệu chứng. Về thức ăn, chúng ta sẽ phải ăn thức ăn mềm trong một thời gian. để tránh tác động vào vết thương Về phần nói, anh đã có thể nói bình thường. Nhưng đừng nói quá nhiều nếu không bạn sẽ bị thương.

Sau khi phẫu thuật răng khôn, tôi nên hành động như thế nào?

Khuyến cáo sau phẫu thuật răng khôn như sau:

1. Cắn miếng gạc trong 1 giờ, nuốt bình thường.

2. Không khạc nhổ máu và nước bọt. Vì nó có thể khiến máu chảy không ngừng.

3. Băng gạc được che phủ. Nếu có chảy máu từ vết thương phẫu thuật Lấy một miếng gạc sạch khoảng ½ giờ nữa.

4. Chườm một túi đá lên vùng má. chỉ vào ngày phẫu thuật

5. Ăn thức ăn mềm

6. Uống tất cả các loại thuốc theo chỉ định của nha sĩ.

7. Hạn chế tập thể dục hoặc chơi thể thao.

8. Đánh răng để làm sạch miệng như bình thường.

9. Rút chỉ 7 ngày sau phẫu thuật

10. Nếu có vấn đề hoặc phức tạp phát sinh Hãy quay lại gặp nha sĩ trước ngày hẹn.

Những nguy hiểm hoặc biến chứng của phẫu thuật răng khôn là gì?

Các biến chứng của phẫu thuật răng khôn có thể gặp như lợp gạc, vết mổ vẫn chảy máu nhiều bất thường. Sốt hoặc nhiễm trùng sau phẫu thuật 2 – 3 ngày sau phẫu thuật, tình trạng sưng đau vẫn chưa thuyên giảm. Nhưng các triệu chứng còn tăng lên nhiều hơn. hoặc tê môi dưới kéo dài bất thường, đều đã hết tác dụng gây tê. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, bạn nên đến gặp nha sĩ ngay lập tức. để tìm một giải pháp
Nhưng chúng ta hãy chỉ nói rằng những biến chứng này là rất hiếm. Bạn không cần phải lo lắng cho đến khi bạn sợ hãi và từ chối đi phẫu thuật răng khôn. Vì nếu răng khôn mọc ngược sẽ càng nguy hiểm hơn.

Nếu có thì làm cách nào để phòng tránh nguy hiểm khi mọc răng khôn?

Việc này không khó, bạn chỉ cần đến nha khoa thăm khám và chụp X-quang răng là có thể biết được trồng răng khôn ở đâu tốt. Sau đó, chiếc răng khôn dần dần bắt đầu được nhổ bỏ trước khi tình trạng sưng đau xuất hiện. hoặc gây ra các vấn đề với các răng lân cận Phẫu thuật ở độ tuổi trẻ (18-25 tuổi) rất dễ dàng. Vết thương nhanh lành và ít biến chứng sau phẫu thuật. Do đó, nếu bạn đang mọc răng khôn thì đừng nên nhịn. Mau đưa ca phẫu thuật ra sớm. sẽ không gây hại gì sau này

Đọc thêm bài viết >>>>> THƯ VIỆN CÔNG KHAI ĐIỆN TỬ SIRIRAJ
Cảm ơn bạn về nội dung từ Khoa Y Bệnh viện Siriraj Đại học Mahidol

Bài viết liên quan