“Ráy tai” có thực sự vô dụng hay “ráy tai” có cần thiết hay không?

Bạn có bao giờ để ý tại sao các khách sạn hay khu nghỉ dưỡng thường với nụ bông Hoặc tăm bông dùng trong phòng tắm cho những khách ở lại thường xuyên. Và nhiều người có xu hướng lấy nó ra để sử dụng như một bộ chỉnh tai sau khi tắm. Tôi nghĩ đó cũng là điều cần phải làm để làm sạch tai. Trong khi nhiều người có thói quen ngoáy tai vì ngứa tai hoặc không thích bị dính ráy tai

Bạn có biết không? Ráy tai rất hữu ích

Ráy tai là một chất tự nhiên. Được sản xuất từ ​​các tuyến sản xuất ráy tai nằm dưới da của ống tai. trong đó có chứa các enzym bảo vệ chống lại vi khuẩn và nấm phát triển bên trong ống tai

Ráy tai có nhiều lợi ích hơn chúng ta nghĩ.

  • Cung cấp độ ẩm giúp da bên trong ống tai không bị khô quá mức
  • Hút bụi bẩn, tạp chất từ ​​bên ngoài.
  • hấp thụ các tế bào da chết bên trong ống tai

Ống tai tự làm sạch.

Khi có ráy tai, cơ chế hoạt động của ống tai sẽ dần Tự động đẩy ráy tai ra ngoài Ráy tai được đẩy dần từ phần trong ống tai ra phần ngoài gần lối ra của ống tai. và cử động hàm, chẳng hạn như nhai thức ăn hoặc cử động khuôn mặt Nó giúp trong quá trình làm sạch tự nhiên này. Ráy tai khi được đẩy ra ống tai ngoài sẽ trở nên khô, vón cục và có thể tự bong ra và mỗi khi bạn rửa mặt cũng làm sạch phần ráy tai này.

Nguy hiểm khi ngoáy tai/quay tai

ngoáy tai có thể gây tổn thương cho tai ngoài. Nó bao gồm vành tai, ống tai và màng nhĩ. gây ra các vấn đề sau này như sau

  • chấn thương ống tai (Chấn thương ống tai) Vết thương ống tai, chảy máu, sưng đau, ù tai.

Hướng dẫn điều trị: hút máu còn lại trong ống tai Và có thể cân nhắc dùng kháng sinh kết hợp với thuốc giảm đau.

  • viêm tai ngoài (Viêm tai ngoài cấp tính) là do nhiễm vi khuẩn. Thường xảy ra sau khi ngoáy tai 3-4 ngày, với biểu hiện đau nhức, tai sưng tấy, ù tai, có nước hoặc mủ chảy ra từ tai. Nếu nghiêm trọng, nhiễm trùng có thể lan sang tai hoặc khu vực xung quanh.

Hướng dẫn điều trị: Dẫn lưu mủ và làm sạch ống tai. và sử dụng thuốc nhỏ kháng sinh Trong trường hợp nghiêm trọng, kháng sinh đường uống cũng có thể được xem xét.

  • thủng màng nhĩ (Thủng màng nhĩ do chấn thương) do ngòi đốt trực tiếp làm tổn thương màng nhĩ. Ù tai thường xảy ra ngay sau khi làm sạch tai. Tiếng chuông trong tai Bạn có thể cảm thấy như gió thoảng qua tai. Có thể xảy ra với viêm tai ngoài

Hướng dẫn điều trị: Bác sĩ sẽ đánh giá chấn thương ống tai của bạn. và màng nhĩ và điều trị viêm tai ngoài Nhìn chung, đến 90% lỗ thủng có thể tự đóng lại, bác sĩ sẽ hẹn khám liên tục khi có triệu chứng. và đánh giá thính giác Nếu lỗ thủng không tự đóng lại trong vòng 3 tháng, kèm theo mất thính lực hay ồn ào Bác sĩ sẽ xem xét phẫu thuật để đóng màng nhĩ của bạn hơn nữa.

Ráy tai bị tắc, phải làm sao?

Dùng tăm bông ngoáy ống tai ngoài Đặc biệt là sau khi tắm, vì trong tai có nước sẽ kích thích hình thành ráy tai. Do đó, lượng ráy tai được sản xuất tăng lên. và ráy tai càng được đẩy vào trong ống tai càng chặt lại. Ráy tai vì thế bị tắc nhiều hơn ở ống tai ngoài.

Nếu bạn nghi ngờ tắc nghẽn ráy tai gây ra các triệu chứng bất thường như ù tai, ù tai hoặc đau tai dai dẳng thì nên đi khám bác sĩ để chẩn đoán xem có phải tắc ráy tai hay không Nếu ráy tai bị tắc Bác sĩ sẽ rửa ống tai ngoài bằng nước muối, véo hoặc hút hoặc sử dụng dụng cụ để lấy ráy tai ra ngoài.

Nếu không lấy được ráy tai bởi vì ráy tai được đóng gói với nhau rất chặt chẽ hoặc loại bỏ một phần Bác sĩ sẽ kê toa thuốc nhỏ làm tan ráy tai, bao gồm natri cacbonat. sau khi nhỏ thuốc vào tai Nó sẽ mở rộng ráy tai trong ống tai. và tắc nghẽn ống tai ngoài nhiều hơn Gây ù tai nhiều hơn, nên nhỏ thường xuyên 7-8 lần/ngày để làm mềm ráy tai. và dễ dàng hơn để loại bỏ Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân nhỏ thuốc làm tan ráy tai trong khoảng 1 tuần rồi hẹn tái khám.

Bài viết liên quan