Sự khác biệt giữa bệnh đậu mùa ở khỉ và bệnh đậu mùa ở người là gì?

Từ bệnh đậu khỉ bắt đầu lan truyền tin tức ở Châu Âu. Nó khác người bình thường như thế nào?

Chúng ta có thể đã nghe tên “bệnh đậu mùa” hoặc bệnh đậu mùa trong một thời gian rất dài kể từ khi còn nhỏ. Nhưng nó là một căn bệnh ít được nói đến, vì trên thực tế, Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố bệnh đậu mùa tuyệt chủng trên toàn thế giới vào năm 1974, và người dân Thái Lan đã ngừng tiêm vắc xin phòng chống bệnh đậu mùa kể từ đó.

Nhưng từ thông tin bắt đầu bùng phát dịch “đậu nhỏ” ở châu Âu và Bắc Mỹ, người dân Thái Lan và người dân trên thế giới đã nhận ra rằng căn bệnh này đang nguy hiểm trở lại. Những người có nguy cơ mắc bệnh này là bao nhiêu?

 • Châu Âu-Bắc Mỹ bàng hoàng! Hàng chục ca “đậu khỉ” được phát hiện, lo ngại dịch địa phương
 • “Con khỉ đậu mùa” là gì? Làm thế nào để bạn giao tiếp từ khỉ sang người? Mức độ nguy hiểm của nó như thế nào?

Sự khác biệt giữa bệnh đậu mùa ở khỉ và bệnh đậu mùa ở người là gì?

Các triệu chứng của bệnh đậu khỉ

Tiến sĩ Suwanchai Wattana Yingcharoenchai Cục trưởng Cục Kiểm soát dịch bệnh giải thích, bệnh đậu mùa là bệnh do vi rút gây ra. vi rút bệnh đậu mùa Nó là một bệnh ít phổ biến hơn giữa động vật và người. Căn bệnh này chủ yếu ở Trung và Tây Phi. Virus đậu khỉ là một dòng vi rút có họ hàng gần gây ra bệnh thủy đậu ở người và bệnh đậu ở bò. Nó được tìm thấy ở nhiều loài động vật. đặc biệt là gia đình khỉ Và nhiều loài gặm nhấm như chuột, sóc, thỏ, vv, động vật hoang dã và vật nuôi có thể bị nhiễm bệnh. Bao gồm cả những người có thể bị nhiễm bệnh này.

Bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng của đậu khỉ khoảng 12 ngày sau khi nhiễm bệnh.

 1. sốt, ớn lạnh
 2. Đau đầu, đau họng, nổi hạch (hạch bạch huyết mở rộng Đây là một triệu chứng quan trọng khác với bệnh đậu mùa ở người.)
 3. đau cơ đau lưng
 4. mệt nhọc
 5. Sau đó khoảng 1-3 ngày sẽ nổi mẩn đỏ ở tay chân. và có thể xảy ra trên mặt và cơ thể
 6. Từ mẩn ngứa chuyển thành mụn mủ.
 7. Giai đoạn cuối, các mụn mủ đóng vảy và bong ra.

các triệu chứng của bệnh thủy đậu

Bệnh đậu mùa do Virus Variola gây ra, bệnh này lây truyền từ người này sang người khác khi tiếp xúc gần với người bệnh. hoặc hít phải chất tiết từ bình xịt của người bệnh vào cơ thể Ngoài ra, tiếp xúc trực tiếp với nốt ban, vết phồng rộp của bệnh nhân không có sự bảo vệ Và việc dùng chung giường, quần áo hoặc khăn tắm với người bệnh có thể bị lây nhiễm bệnh.

Sau khi nhiễm bệnh, mất khoảng 7-17 ngày để ủ bệnh, sau đó các triệu chứng sẽ bắt đầu biểu hiện như sau:

 1. sốt cao
 2. cảm thấy không khỏe, ớn lạnh
 3. đau đầu
 4. kiệt sức nghiêm trọng
 5. đau lưng dữ dội
 6. nôn mửa
 7. Phát ban đỏ lan rộng khắp cơ thể. sau đó lần lượt trở thành mụn nước và mụn mủ

Sau đó phải mất 8-9 ngày nữa vết thương mới bắt đầu đóng vảy, sau đó rụng dần, cuối cùng chỉ để lại sẹo.

Cách ngăn ngừa đậu trái khỉ

Bệnh đậu mùa ở người bình thường đã biến mất khỏi thế giới. Do đó, người ta không thực hiện tiêm chủng nữa để ngăn ngừa bệnh đậu mùa kể từ năm 1974. Tuy nhiên, đối với bệnh đậu mùa khỉ bùng phát ở Châu Âu và Bắc Mỹ. khiến các chuyên gia cảnh báo rằng Nếu tình hình không tốt Trong tương lai, chúng ta có thể có cơ hội bắt đầu tiêm chủng để ngăn ngừa bệnh tật trở lại.

Hiện không có cách cụ thể để ngăn ngừa bệnh đậu mùa. Nhưng tiêm chủng được sử dụng để ngăn ngừa bệnh đậu mùa ở người. Nó cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa bệnh đậu mùa.

Ngoài ra, tránh tiếp xúc gần và tiếp xúc với khỉ bị bệnh. kể cả bệnh nhân đậu khỉ Không đến gần hoặc tiếp xúc trực tiếp với vết thương của người bệnh. và rửa tay và đeo thiết bị chống nhiễm trùng mỗi khi bạn đến gần khu vực có dịch. Thuốc có thể ngăn ngừa sự lây truyền của bệnh thủy đậu, cả bệnh thủy đậu ở khỉ và bệnh thủy đậu ở người.

 • Tiến sĩ Anan, một nhà virus học, dự đoán rằng “thủy đậu nhỏ” đã lây lan và có thể phải quay lại để tiêm phòng nhiều hơn.
Bài viết liên quan