sự nguy hiểm! nếu bạn muốn "vượt đèn đỏ"

Tiến sĩ Janejit Chayachinda, M.D.
Đơn vị bệnh truyền nhiễm phụ khoa và bệnh lây truyền qua đường tình dục của phụ nữ
Khoa Phụ sản
Khoa Y Bệnh viện Siriraj
Khoa Y Bệnh viện Siriraj

“Vượt đèn đỏ” Đó là một thuật ngữ cũng có thể được sử dụng để chỉ giao hợp trong thời kỳ kinh nguyệt. 2,4-4% phụ nữ vị thành niên và 25-30% phụ nữ trưởng thành trả lời bảng câu hỏi rằng họ đã có quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt. Người ta phát hiện ra rằng những người trưởng thành có xu hướng được giáo dục tốt, được trả lương cao và không quan tâm đến máu bẩn. Một số người tin rằng Máu hoạt động như một chất bôi trơn cho quan hệ tình dục và giao hợp trong thời gian này được coi là biện pháp tránh thai. trong khi đó Có nhiều phụ nữ ngoài kia cho rằng hành vi đó là cấm kỵ, phản cảm.

Nghiên cứu cho thấy rằng Hành vi này rõ ràng có liên quan đến việc lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, chlamydia, ký sinh trùng âm đạo, sùi mào gà… do 2 nguyên nhân:

lý do đầu tiênđang trong thời kỳ kinh nguyệt Cổ tử cung sẽ mở ra để chảy máu kinh nguyệt. và nội mạc tử cung đi ra ngoài Việc mở cổ tử cung này giúp vi khuẩn có nguồn gốc từ âm đạo và thông qua giao hợp dễ dàng đi vào tử cung hơn. Ngoài ra, chất sắt có trong máu kinh nguyệt đặc biệt hiệu quả trong việc thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn lậu. Còn nội mạc tử cung bong ra nhiễm trùng sẽ có thể xâm nhập vào máu nhiều hơn. Nhiễm trùng có thể lây lan.

lý do thứ hailà khả năng miễn dịch của cơ thể đối với vi khuẩn, nấm và vi rút sẽ hoạt động kém hơn từ tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể cho đến cấp độ phản ứng tiếp theo. Lớp đầu tiên sẽ là một phản ứng tự động. xảy ra ngay lập tức Sau đó, thông tin được chuyển tiếp theo kiểu giống như chuyển tiếp đến trung tâm chỉ huy, nơi nó gửi các tác nhân tiêu diệt mầm bệnh đặc hiệu và hiệu quả cao. Vì vậy, nếu bị viêm nhiễm trong thời kỳ này có thể gây viêm nhiễm đến 1-2 tuần sau khi mãn kinh.

Đối với một số bệnh lây nhiễm chưa rõ ràng, chẳng hạn như nhiễm HIV, thường là giao hợp qua đường âm đạo trong thời gian không hành kinh. Nữ giới có khả năng bị nhiễm bệnh từ nam giới là 10 trên 10000, trong khi nam giới có khả năng bị nhiễm bệnh bởi nữ giới là 5 trên 10000. Khi có nhiều máu và dịch tiết, tỷ lệ lây nhiễm sẽ tăng lên rất nhiều ở cả hai bên. Nhưng thông tin hiện tại vẫn còn mâu thuẫn.

Herpes được coi là một bệnh nhiễm trùng dễ lây truyền. Cả có tổn thương và không có tổn thương, do đó quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt không làm tăng đáng kể khả năng lây nhiễm. Cảm giác nóng rát khó chịu của tổn thương tự động khiến bệnh nhân (tạm thời) kiêng quan hệ tình dục.

Có thể thấy, hành vi đó ít nhiều có nguy cơ ảnh hưởng đến vệ sinh phụ nữ, vì vậy nên tránh bằng cách trao đổi rõ ràng với vợ hoặc chồng để tránh những rắc rối về sau. Đối với những người thích quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt Có một sự cân nhắc. Bạn và đối tác của bạn không được lăng nhăng. Và nên quan sát thật tốt những bất thường xảy ra trong cơ thể để có hướng điều trị kịp thời.

Nếu còn thắc mắc hay muốn được tư vấn thêm Vui lòng liên hệ với chúng tôi tại Đơn vị Bệnh phụ khoa Phụ khoa và Bệnh lây truyền qua đường tình dục (Phòng khám 309) Tel.

Cảm ơn nội dung từ Khoa Y Bệnh viện Siriraj Đại học Mahidol
Hình minh họa từ istockphoto.

Bài viết liên quan