Tại sao “đau đầu gối” là nguy cơ mắc bệnh gì? với sự điều trị

Đau đầu gối, sưng đầu gối, viêm khớp gối, đi lại kêu lục cục ở khớp gối không có khả năng duỗi hoặc duỗi chân hết mức bao gồm cả việc đi bộ lên và xuống cầu thang khó khăn Đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh thoái hóa khớp gối (Viêm khớp gối), có các yếu tố nguy cơ bao gồm tăng tuổi, giới tính nữ, thừa cân. Tác động nhiều lần đến khớp gối, tai biến khớp gối và do di truyền. Nếu bề mặt của khớp gối bị tổn thương nghiêm trọng do viêm khớp gối hoặc tai nạn Người bệnh sẽ cảm thấy đau khi đi lại hoặc lên xuống cầu thang. Nếu tổn thương nặng hơn, người bệnh sẽ cảm thấy đau ngay cả khi ngồi hoặc nằm.

Có thể bắt đầu điều trị bằng cách thay đổi cách hoạt động của đầu gối. dùng thuốc chống viêm hoặc dùng gậy để giúp hỗ trợ việc đi lại Nếu những liệu pháp này không hiệu quả và chất lượng cuộc sống của bạn xấu đi. Thay toàn bộ đầu gối có thể là cần thiết, trong đó phẫu thuật loại bỏ phần da bị tổn thương và thay thế nó bằng một bề mặt mới, nhẵn bằng kim loại và nhựa. để đầu gối có thể được sử dụng lại với sự phát triển của phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo cả trong kỹ thuật phẫu thuật và vật liệu phục hình được sử dụng làm cho phẫu thuật hiệu quả cao Bệnh nhân có thể phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Sẵn sàng quay lại sống cuộc sống mà bạn muốn.

làm quen với khớp gối

Tiến sĩ Wanlop Samranvet, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình (Chỉ ở khớp háng và khớp gối) Trung tâm khớp háng và đầu gối Bệnh viện Quốc tế Bangkok nói rằng đầu gối là khớp lớn nhất trong cơ thể. Nó bao gồm 3 phần xương:

 1. Phần xa của xương đùi (Xương đùi)
 2. Phần trên của xương chày (Tibia)
 3. Kneecap (Xương bánh chè)

Có dây chằng giữ cho 3 xương ổn định và các cơ bám vào xương để di chuyển. Bề mặt của ba chiếc xương được bao phủ bởi lớp sụn khớp, có màu trắng mịn. Sụn ​​đóng vai trò như một lớp đệm chống lại sự va chạm của xương. và bề mặt nhẵn giúp các khớp vận động tốt hơn. Phần còn lại của đầu gối không có sụn được bao phủ bởi một màng hoạt dịch mỏng và trơn. Nó làm nhiệm vụ tạo nước để nuôi dưỡng các khớp. mà nước để nuôi dưỡng các khớp giúp bôi trơn da

tại sao đau đầu gối

Nguyên nhân phổ biến nhất của đau khớp gối là viêm khớp có thể do thoái hóa khớp. Viêm khớp mãn tính, chẳng hạn như thấp khớp và viêm do tai nạn

 1. viêm xương khớp Viêm xương khớp Thường xảy ra ở những bệnh nhân trên 50 tuổi do thoái hóa bề mặt sụn và thoát vị đĩa đệm. Các xương cứng và không đồng đều cọ xát vào nhau. Phát ra tiếng kêu khi cử động đầu gối, bị đau và bị kẹt khi gập đầu gối.
 2. viêm khớp mãn tính Phổ biến nhất là viêm khớp dạng thấp. Viêm khớp mãn tính làm cho màng dày lên. Có nhiều nước hơn để nuôi dưỡng các khớp. làm cho đầu gối sưng đỏ Khi tình trạng viêm nhiễm lâu ngày, xương sẽ bị phá hủy.
 3. Viêm khớp do tai nạn Sụn ​​khớp bị phá hủy do tai nạn. khỏi tác động mạnh hoặc do gãy xương và sụn dẫn đến da không đều màu

Cách chẩn đoán thoái hóa khớp gối

 1. Xem tất cả tiền sử sức khỏe, bao gồm các triệu chứng và đặc điểm của đau đầu gối. và khả năng sử dụng của đầu gối
 2. Khám sức khỏe để kiểm tra chức năng của đầu gối Sức mạnh của các cơ xung quanh đầu gối Sức mạnh của các gân xung quanh đầu gối
 3. Xét nghiệm máu trong trường hợp viêm khớp khác như bệnh gút, bệnh thấp khớp
 4. Kiểm tra X quang, chẳng hạn như X-quang, để tìm bệnh lý thoái hóa khớp gối
 5. Các xét nghiệm chụp ảnh X quang bổ sung, trong một số trường hợp, chẳng hạn như chụp cộng hưởng từ (MRI) để xem tình trạng của các cơ và các mô khác nhau xung quanh xương

đườngđiều trị thoái hóa khớp gối

Điều trị viêm khớp gối bắt đầu bằng việc thay đổi cách sử dụng thuốc. Giảm các hoạt động gây áp lực và tác động lên khớp gối như ngồi xổm, quỳ gối, lên xuống cầu thang, chạy, nâng vật nặng, uống thuốc giảm viêm khớp gối. Tập các cơ để giữ cho đầu gối ổn định. Nếu những phương pháp điều trị này không hiệu quả, có thể xem xét tiêm thuốc vào đầu gối để giảm viêm và tăng khả năng bôi trơn ở đầu gối, ví dụ:
Steroid hoặc chất lỏng khớp tổng hợp Nếu điều đó không hiệu quả, bác sĩ có thể xem xét điều trị bằng phẫu thuật thay thế đầu gối. giúp giảm đau giúp cử động đầu gối tốt hơn Có thể đi lại và giảm cân ngay từ ngày đầu tiên với thiết bị hỗ trợ tập đi để ngăn ngừa ngã (Walker) và có thể trở lại cuộc sống hàng ngày bình thường

phẫu thuật thay thế đầu gối (Thay toàn bộ đầu gối)

Những bệnh nhân đã được phẫu thuật thay khớp gối cảm thấy ít đau hơn và có thể trở lại sinh hoạt hàng ngày gần như bình thường. Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ nhập viện vào buổi sáng ngày phẫu thuật hoặc buổi tối trước ngày phẫu thuật. Sau đó, bác sĩ gây mê hồi sức sẽ thăm khám cho bệnh nhân và đề nghị gây mê khi phẫu thuật, có 2 phương pháp: gây mê toàn thân và tiêm vào tủy sống Phương pháp nào phù hợp là tùy thuộc vào quyết định của bác sĩ gây mê.

Quá trình phẫu thuật kéo dài từ một đến hai giờ và bao gồm việc loại bỏ bề mặt khớp bị tổn thương và sử dụng một bộ phận giả bằng kim loại có chèn nhựa giữa các bề mặt kim loại. để đệm và giảm ma sát giữa các khớp Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ nằm trong phòng hồi sức từ 1 – 2 giờ, khi bệnh nhân hồi tỉnh sẽ được chuyển trở lại phòng bệnh. Hầu hết bệnh nhân sẽ ở lại bệnh viện 4-5 ngày sau khi phẫu thuật. Chuyên gia vật lý trị liệu sẽ giúp bạn tập đi vào ngày phẫu thuật và những ngày tiếp theo, bao gồm cả việc đi vệ sinh. tự giúp mình đi lên và xuống cầu thang Sau đó, bạn có thể về nhà và sống một cuộc sống bình thường.

Khớp gối được phẫu thuật, ít đau, phục hồi nhanh, có thể đi lại trong vòng 24 giờ

Phẫu thuật thay khớp gối tại Trung tâm khớp gối và khớp háng sử dụng Chương trình tiêu bản số để lập kế hoạch phẫu thuật theo vị trí. cùng với các kỹ thuật can thiệp giảm đau như chặn dây thần kinh (Adductor Canal Block) và sử dụng sóng điện tần số cao (Đây là trường hợp thay thế để giảm đau sau phẫu thuật) sẽ ít hoặc không đau. Giảm chấn thương cho các cơ lân cận Biến chứng sau phẫu thuật, phục hồi nhanh chóng, có thể đi lại trong vòng 24 giờ, và có thể trở lại cuộc sống thường ngày nhanh chóng hơn.

Bài viết liên quan