Tại sao? "giảm cân" thậm chí "mập mạp"

Nhiều bạn đang giảm cân có thể thắc mắc tại sao càng giảm cân lại càng béo, hôm nay bác sĩ Namthip Pantipthawee, bác sĩ sản phụ khoa và hội đồng y học chống lão hóa Hoa Kỳ đến từ Addlife Clinic sẽ giải đáp thắc mắc này.

Trước hết, tôi phải nói với bạn rằng trở ngại gây ra béo phì là cảm giác đói và yếu tố gây ra cảm giác đói chính là hormone đói. còn được biết là “Hormone đói” Có tổng cộng 3 ký tự như sau:

  1. Hormone Leptin Đó là một loại hormone khiến bạn cảm thấy no. Sẽ được tạo ra từ các tế bào mỡ và được kích thích lên não để khiến bạn no lâu. Càng nhiều chất béo, càng nhiều leptin. Ngược lại, ở những người có leptin cao, tình trạng kháng leptin có thể xảy ra. làm cho leptin mất tác dụng. Khi leptin tạo ra các chất để kích thích não, do đó làm cho não có cảm giác no. Người ta thấy rằng ở những người béo phì, leptin cao hơn 318% so với những người gầy, điều này khiến họ không cảm thấy no. Và có thể ăn uống vô độ, tương tự như những người mắc bệnh tiểu đường bị kháng insulin.
  2. Hormone Ghrelin Nó là một loại hormone hoạt động ngược lại với leptin. Đó là một loại hormone khiến bạn cảm thấy đói. Nó được tạo ra từ dạ dày của bạn. Khi dạ dày trống rỗng, nó sẽ gửi tín hiệu đến não khiến họ cảm thấy đói và ăn. Ở những người béo phì, ghrelin thấp hơn 50% so với những người gầy. do đó ăn nhiều Tuy nhiên, những người béo phì vẫn ăn nhiều. Do sự mất cân bằng của leptin và ghrelin. Với khả năng kháng leptin, họ không cảm thấy no và do đó ăn nhiều hơn.
  3. Hormone cortisol Nhiều bạn có thể đã cảm thấy rằng càng căng thẳng. Bạn càng ăn nhiều do sự tiết hormone cortisol Đó là một cơ chế bảo vệ khiến cơ thể chúng ta cần năng lượng để chống lại căng thẳng. Khi ăn thức ăn, não bộ sẽ cảm thấy thư thái. Có một sự bài tiết khác để chống lại căng thẳng. Do đó, khi căng thẳng, chúng ta càng ăn nhiều hơn. Người ta cũng phát hiện ra rằng cortisol cao cũng có thể gây béo phì và gây ra đột quỵ và đau tim.

Các yếu tố làm mất cân bằng 3 loại hormone này có thể dẫn đến cảm giác đói và khiến chúng ta béo lên. như sau

  1. nhịn ăn hoặc thiếu ăn Từ nghiên cứu cho biết Ăn ít hơn 800 calo mỗi ngày (Chế độ ăn rất ít calo) được phát hiện làm giảm 40% hormone leptin và tăng hormone ghrelin. Khiến bạn cảm thấy đói và kéo theo Yoyo (Hiệu ứng Yoyo) Hơn nữa, việc ăn kiêng hoặc ăn ít sẽ khiến cơ thể suy giảm sức khỏe, dễ bị ngất xỉu, thiếu máu, gầy gò, giảm tập trung trong học tập, làm việc. Do đó, cách giảm cân đúng cách Không phải là ăn kiêng mà là lựa chọn thực phẩm phù hợp, đúng cách và đúng liều lượng. Cách giảm cân đúng là giảm mỡ. mà không gây phân hủy cơ hoặc mỏng xương Từ nghiên cứu, người ta thấy rằng Bạn không nên giảm quá 2 kg mỗi tháng. Vì nó sẽ ảnh hưởng đến cơ thể. Ngoài ra, cơ thể con người có cơ chế bảo vệ riêng của mình. Chúng ta càng nhịn ăn. Hệ thống trao đổi chất của chúng ta thậm chí còn thấp hơn. làm cho chúng ta béo dễ dàng hơn
  2. thiếu ngủ Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu chúng ta ngủ ít hơn 8 giờ, mức leptin giảm 16%; ngủ ít hơn 7 giờ, mức ghrelin tăng 32 phần trăm; nếu thiếu ngủ trong một ngày, cortisol, hormone căng thẳng, sẽ tăng lên. 37%, vì vậy thiếu ngủ làm tăng hormone đói. giảm kích thích tố bão hòa làm cho bạn ăn nhiều hơn Ngoài ra, hormone căng thẳng cao hơn sẽ khiến bạn già đi. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải ngủ ít nhất 7 đến 8 tiếng mỗi ngày để giữ cho lượng hormone của bạn được cân bằng.
  3. căng thẳng Khi căng thẳng, cortisol tăng cao và dẫn đến kháng leptin. làm cho chúng tôi đói hơn nữa

Cách giảm ăn khi căng thẳng Có 4 phương pháp, nếu bạn làm được cả 4 bài sẽ làm giảm mức độ căng thẳng của bạn và khiến bạn không bị đói.

  1. Làm dịu tâm trí của bạn, chẳng hạn như tụng kinh, yoga và các bài tập thở.
  2. ngủ đủ giấc
  3. Đừng ăn đồ ngọt khi bạn đang cảm thấy căng thẳng. Có thể tìm một ly cà phê đen hoặc trà để ăn thay thế.
  4. tập thể dục thường xuyên
Bài viết liên quan