tại sao lại ngủ "mộng du" Không nên vội vàng tỉnh lại ngay.

mộng du Nó có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng bạn có thể không biết điều đó. Một số lý do mà bạn có thể không lường trước được là gì? Tại sao mọi người mộng du? hoặc mộng du Không lắc báo thức để thức dậy ngay lập tức.

chu kì giấc ngủ

Ajarn Dao, PGS.TS Naruecha Jirakanlasan, chuyên gia y học giấc ngủ của Trung tâm Y học Giấc ngủ Bệnh viện Chulalongkorn đã có một cuộc phỏng vấn thông qua chương trình PODCAST Độc thân của Bác sĩ Ping, Tiến sĩ Thidakan Rujipatanakul hoặc Mor Ping, một chuyên gia về da và y học chống lão hóa. Bệnh viện Samitivej Sukhumvit nói rằng chu kỳ giấc ngủ của chúng ta được chia thành 4 cấp độ:

  1. Dải N1 ngủ nông Nó chiếm khoảng 5% của toàn bộ chu kỳ giấc ngủ.
  2. Dãy N2 ngủ sâu hơn Nó chiếm khoảng 50-60% của toàn bộ chu kỳ giấc ngủ.
  3. Giai đoạn N3, ngủ sâu Nó chiếm khoảng 20-25% toàn bộ chu kỳ ngủ. Đó là trong quá trình tiết hormone tăng trưởng. Giúp đỡ trong sự tăng trưởng của trẻ em.
  4. Phạm vi N4 hoặc REM Sleep giai đoạn ngủ có giật mắt không Còn được gọi là giai đoạn “ngủ mơ”, nó chiếm khoảng 20-25% toàn bộ chu kỳ giấc ngủ. Mỗi giai đoạn của Giấc ngủ REM kéo dài khoảng 90-120 phút và lặp lại khoảng 5-7 lần.

Tại sao chúng ta “ngủ”?

Mộng du thực sự rất phổ biến trong thời thơ ấu. Hoặc giai đoạn đầu ở tuổi trưởng thành hoặc thanh thiếu niên vì đó là giai đoạn tuổi mất nhiều thời gian chìm vào giấc ngủ sâu hoặc mộng du N3 là sự thức tỉnh không hoàn toàn. Có nghĩa là trong giấc ngủ sâu của chúng ta và sau đó chúng ta phải thức dậy. Nhưng chúng tôi vẫn chưa thức dậy hoàn toàn. nửa tỉnh nửa mê để thể hiện các hành vi khác nhau

triệu chứng mộng du Chúng bao gồm mộng du nói chuyện, mộng du đi bộ, mộng du ăn uống, v.v.

khi bước vào tuổi trưởng thành hoặc khi chúng ta lớn lên Trong giai đoạn ngủ sâu hoặc giai đoạn N3 sẽ ngắn dần, gây ra triệu chứng mộng du dần dần. cũng tự biến mất

Tuy nhiên, mộng du không xảy ra khi ngủ sâu hoặc N3 đơn thuần. Nhưng nó có thể xảy ra trong giấc mơ hoặc giấc ngủ REM. Đây là một dạng khác của mộng du. đó là một hình thức bất thường Có thể liên quan đến các bệnh thần kinh như mộng du ở bệnh nhân Parkinson. Nó phải được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Tại sao “Kẻ mộng du” không nên được đánh thức ngay lập tức.

Điều gì không nên làm là thức dậy Lắc cho người mộng du tỉnh lại ngay lập tức. bởi vì người thức dậy có thể bị hại và những người mộng du không nhớ đã làm tổn thương người. hay bạn đã làm gì Vì vậy, điều tốt nhất nên làm là từ từ đi vào để hỗ trợ hoặc dẫn anh ta trở lại giường mà không cố gắng đánh thức anh ta.

Loại mộng du có nguy hiểm không?

Mộng du thường tự biến mất khi bạn già đi. và có thể không có bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào nhưng trong một số trường hợp, nó là một cơn mộng du Sau đó mạo hiểm rơi từ độ cao cho đến chết. Nó cũng có thể xảy ra. Điều này có thể do nhóm trẻ em đi du lịch các tỉnh xa ít được nghỉ ngơi hơn. Hay ngay cả trong thời sự nước ngoài cũng từng có những vụ việc bị mộng du khiến người khác giết người. và bị sốc khi nhìn thấy bàn tay bê bết máu Cuối cùng, anh đi khám sức khỏe và phát hiện ra rằng mình bị rối loạn giấc ngủ và bị mộng du cho đến khi anh thực sự có thể làm bất cứ điều gì mà không nhận ra. kể cả ở một số người bị mộng du ăn thực phẩm ăn được hoặc ăn thứ gì đó không phải thức ăn (Những thứ không ăn được) hoặc thậm chí là mộng du để tự nấu ăn. điều đó khá nguy hiểm

Tuy nhiên, mộng du vừa ăn vừa uống chưa được gọi là mộng du nguy hiểm. Vì mộng du xảy ra khi ngủ sâu hoặc N3, nên cần sự hiểu biết và giúp đỡ của các thành viên trong gia đình để chăm sóc an toàn cho người mộng du. khi anh ấy lớn lên mộng du sẽ tự biến mất Nhưng đối với cái gọi là mộng du “bất thường”, bạn nên đi khám ngay. Giấc ngủ Rem là một chứng rối loạn mộng du, trong đó người mộng du nhớ lại các sự kiện của cơn mộng du, nhưng chỉ là một nửa ký ức về một cơn ác mộng. Tiếng la hét, la hét, ném chân tay và đấm đá thường xảy ra vào nửa sau của đêm. và không có tiền sử mộng du thời thơ ấu. Nó thường xảy ra vào khoảng 50 tuổi và phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Đó có thể là chứng mộng du liên quan đến bệnh thần kinh.

Do đó, người ta coi rằng mộng du có thể không phải là một điều thú vị trong một số trường hợp, và nếu những người thường xuyên bị mộng du không nên bỏ qua Tốt hơn hết bạn nên đi khám sức khỏe tại bệnh viện.

Cách ngăn ngừa mộng du

  1. ngủ đủ giấc Điều này là do mộng du chủ yếu xảy ra ở những người có chất lượng giấc ngủ kém. ngủ không đủ ngủ kém uống rượu trước khi ngủ đi ngủ không đúng giờ, v.v.
  2. Đối với những người mộng du là đi ngủ đúng giờ. Mộng du đúng giờ có thể giúp ngăn ngừa mộng du bằng cách đánh thức anh ta vài phút trước khi bắt đầu mộng du. Nó có thể giúp anh ta không bị mộng du đồng thời.
  3. Ai thường ngủ nên ngủ với cửa khóa Tránh các vật sắc nhọn trong phòng ngủ. hoặc nếu có nhiều triệu chứng Có thể phải ngủ trên nệm trên sàn nhà. thay vì ngủ trên giường cao
  4. Nếu các triệu chứng nghiêm trọng Bác sĩ có thể cân nhắc cho bạn uống một số loại thuốc ngủ. để giảm sự thức giấc trong khi ngủ
Bài viết liên quan