Tại sao "người già" vì vậy không cảm thấy ngứa sau khi được "muỗi đốt"?

vào mùa hè nhật bản Nếu bạn ngồi dưới gốc cây trong công viên, muỗi có xu hướng dễ dàng cắn bạn. Nhưng điều ngạc nhiên là Nhiều cụ già ngoài sáu mươi có thể ngồi lâu trong công viên mà không thấy ngứa ngáy dù bị muỗi đốt nhiều lần. Người Nhật đã nhận thấy điều này và cũng đã giải quyết được những nghi ngờ của họ. Hãy cùng tìm hiểu cơ chế gây ngứa do muỗi đốt. Và tìm hiểu tại sao hầu hết người cao tuổi không cảm thấy ngứa sau khi bị muỗi đốt.

Cơ chế ngứa do muỗi đốt

khi muỗi hút máu người Muỗi tiết ra nước bọt có chứa một loại protein giúp ngăn máu đông và dễ dàng hút máu người, tuy nhiên cơ thể con người phản ứng với các protein trong nước bọt của muỗi thông qua hệ thống miễn dịch. Điều này sẽ khiến vết cắn trở nên sưng tấy, đỏ và ngứa. Mặc dù vết sưng cuối cùng cũng biến mất nhưng tình trạng ngứa vẫn tiếp tục cho đến khi protein bị hệ thống miễn dịch phân hủy.

Làm thế nào để mọi người ở các độ tuổi khác nhau phản ứng với muỗi đốt?

Phản ứng miễn dịch của con người đối với protein của muỗi khác nhau ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời. ở trẻ sơ sinh khi bị muỗi đốt Con bạn sẽ không bị ngứa hoặc đỏ xung quanh vết cắn. Do cơ thể vẫn chưa có phản ứng miễn dịch nên khi bị muỗi đốt nhiều lần Hệ thống miễn dịch của cơ thể đang dần được hình thành cho đến khi bước vào lứa tuổi mầm non và tiểu học. Các tế bào miễn dịch của cơ thể, tế bào T và đại thực bào, nhận ra protein trong nước bọt của muỗi và tập trung tại vị trí muỗi đốt. Gây sưng tấy, mẩn đỏ, trẻ sẽ không thấy ngứa ngay sau khi bị muỗi đốt. Nhưng ngứa xuất hiện sau vết đốt 1-2 ngày Loại phản ứng miễn dịch này được gọi là phản ứng chậm, là phản ứng miễn dịch sau khi muỗi đốt xảy ra ở hầu hết trẻ em. Đỏ và ngứa sẽ biến mất trong vài ngày đến vài tuần. Không nên để trẻ bị muỗi đốt thường xuyên. bởi vì nó có thể gây ra phản ứng dị ứng với nước bọt của muỗi và dẫn đến sưng, ngứa và viêm da ở trẻ em Nó cũng có thể gây ra các bệnh như sốt xuất huyết.

Khi lớn lên lại bị muỗi đốt Phản ứng miễn dịch đối với nước bọt của muỗi thay đổi. Khi bị muỗi đốt, cơ thể sản xuất ra globulin miễn dịch loại E hoặc IgE để kháng lại các protein trong nước bọt của muỗi. Khi IgE liên kết với các protein lạ, nó sẽ gây ra sự bài tiết histamin và các chất khác ra khỏi các tế bào gọi là tế bào mast, nằm trong da . Sau đó gây ngứa và mẩn đỏ sau khi bị muỗi đốt trong 2-3 phút, cơn ngứa và mẩn đỏ sẽ giảm dần trong khoảng nửa giờ. Phản ứng miễn dịch đối với nước bọt của loài muỗi này được gọi là Phản ứng cấp tính (Phản ứng tức thời), nhưng phản ứng chậm cũng sẽ xảy ra. Nó phụ thuộc vào khả năng miễn dịch của mỗi người. Do đó, một vết muỗi đốt sẽ gây sưng tấy ngay lập tức và có thể ngứa sau 1-2 ngày.

Sau khoảng 50-60 tuổi và sau khi bị vô số muỗi đốt, tế bào T và đại thực bào dần dần bị phân hủy. Hệ thống miễn dịch của cơ thể đã quen với các protein trong nước bọt của muỗi và trở nên ít nhạy cảm hơn với các protein trong nước bọt của muỗi. Phản ứng chậm sẽ dần dần biến mất, nhưng phản ứng tức thì sẽ biến mất sau khi bị muỗi đốt, sưng và ngứa sẽ biến mất trong khoảng 30 phút.

Ở người già trên 60 tuổi, phản ứng miễn dịch dần biến mất, nhưng cơ thể sản xuất ra một loại globulin miễn dịch khác chống lại nước bọt của muỗi, IgG, đây là một loại kháng thể có hiệu quả cao, liên kết với nước bọt của muỗi và làm giảm cường độ protein trong nước bọt của muỗi nhanh hơn. Phản ứng tức thời của phản ứng miễn dịch nên người cao tuổi không bị sưng và ngứa do muỗi đốt.

Mặc dù, theo tuổi tác, vết sưng tấy do muỗi đốt giảm xuống đến mức người già ở Nhật Bản có thể ngồi dưới gốc cây trong công viên vào mùa hè mà không phải lo lắng. Nhưng với người Thái, dù ở giai đoạn nào trong cuộc đời, chúng ta vẫn phải cẩn thận với muỗi. Vì muỗi mang các bệnh như sốt xuất huyết và sốt rét.

Bài viết liên quan