tại sao sử dụng "thuốc tránh thai khẩn cấp" đã nhưng không hoạt động

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai khẩn cấp có thể được thực hiện bằng cách người phụ nữ uống thuốc vào một thời gian quy định nghiêm ngặt.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Tiến sĩ Nonglak Sukvanichsilp, Ph.D. Khoa Dược Khoa Dược Đại học Mahidol tuyên bố rằng thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp Nó là một loại thuốc được dùng sau khi quan hệ tình dục. Để tránh mang thai ngoài ý muốn do Quan hệ tình dục không mong muốn hoặc không mong muốn quan hệ tình dục không được bảo vệ quây rôi tinh dục Phương pháp tránh thai sai Việc tránh thai thất bại, chẳng hạn như bao cao su bị hỏng, v.v.

Sự khác biệt giữa việc sử dụng thuốc tránh thai VS thuốc tránh thai khẩn cấp

thuốc tránh thai khẩn cấp Nó sẽ chỉ được sử dụng khi cần thiết. Thuốc tránh thai khẩn cấp không thể thay thế cho thuốc tránh thai thông thường. Điều này là do thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa lượng hormone cao. Do đó, nguy cơ xảy ra phản ứng có hại là rất cao. Nó cũng ít hiệu quả hơn trong việc tránh thai so với viên uống tránh thai thông thường. Vì vậy, nó không phải là thuốc phá thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động như thế nào?

Khi một người nam và một người nữ quan hệ tình dục, tinh trùng từ bên nam sẽ đi vào buồng trứng. Tinh trùng sống khoảng 5 ngày nếu quá trình thụ tinh diễn ra và trứng bắt đầu làm tổ. sẽ mang thai

Chức năng của thuốc tránh thai là ngăn cản quá trình thụ tinh. và không được nhúng nhưng sẽ không cản trở trứng đã thụ tinh hoặc trứng đã được cấy ghép Do đó, thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là thuốc phá thai.

Khoảng thời gian từ khi rụng trứng đến khi làm tổ ngắn nhất là 6 ngày (mặc dù trên thực tế có thể lâu hơn. mà trong hầu hết các trường hợp, hơn 80% các trường hợp mang thai Sự làm tổ của trứng đã thụ tinh xảy ra 8-10 sau khi rụng trứng)

Tại sao em uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn có thai?

Ở một số người muốn tránh thai khẩn cấp nhưng đã ăn rồi vẫn có thai Có khả năng bạn đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp không đúng cách. Những lý do có thể xảy ra như sau:

  1. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp đúng giờ

Thời điểm thích hợp để uống thuốc tránh thai khẩn cấp là khi nào? Đó là dùng thuốc trong vòng 72 giờ sau khi giao hợp và có thể không có hiệu quả nếu uống hơn 96 giờ sau khi giao hợp.

  1. uống thuốc 2 lần trì hoãn

Thuốc tránh thai khẩn cấp phải được uống 2 viên (loại 2 viên) theo đúng thời gian quy định trong hướng dẫn sử dụng của mỗi viên thuốc. Hầu hết là dưới 12 giờ kể từ khi viên thuốc đầu tiên được uống. Ngoài việc uống viên thuốc đầu tiên muộn hơn so với dự kiến, có nguy cơ thuốc tránh thai không phát huy hết tác dụng. và có thể không hiệu quả như mong muốn Uống viên thuốc thứ hai muộn hơn lịch hẹn cũng có thể là một lý do khác.

  1. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần

Nếu trong một số trường hợp khi đang uống viên thuốc tránh thai khẩn cấp đầu tiên Sau đó quan hệ tình dục trở lại trong vòng 24 giờ sau khi uống viên thuốc đầu tiên. Cũng có thể phải uống lại thuốc tránh thai khẩn cấp. Nhưng việc lặp lại thuốc tránh thai khẩn cấp có thể khiến thuốc giảm tác dụng. Nó cũng làm tăng nguy cơ phản ứng có hại của thuốc, chẳng hạn như chảy máu kinh nguyệt không đều hoặc thành vệt. Tiết dịch màu nâu, nhức đầu, căng cứng vú hoặc tăng kinh nguyệt.

  1. thừa cân

Ở những người thừa cân, bao gồm cả những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 30, dữ liệu cho thấy phụ nữ béo phì hoặc thừa cân Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có tỷ lệ mang thai cao hơn so với những người không béo phì.

  1. Tác dụng phụ của các loại thuốc khác

Trong một số trường hợp, dùng các loại thuốc khác có khả năng làm tăng hoạt động của các enzym được sử dụng để thay đổi thuốc Điều này có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

Những lưu ý khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

  1. thuốc tránh thai khẩn cấp không phải thuốc phá thai không thể bỏ thai hoặc cản trở trứng được làm tổ trong tử cung hoặc trứng được thụ tinh
  2. Thuốc tránh thai khẩn cấp không được sử dụng thay cho thuốc tránh thai thông thường.
  3. Thuốc tránh thai khẩn cấp cản trở hoặc làm chậm quá trình rụng trứng. Các cơ chế hoạt động khác vẫn chưa đủ rõ ràng để hỗ trợ hiệu quả của thuốc nếu được dùng sau khi rụng trứng.
  4. Nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp và có quá nhiều triệu chứng bất thường. Nên đến gặp ngay bác sĩ để được chẩn đoán lại.
Bài viết liên quan