tại sao "Ung thư gan" Tỷ lệ tử vong cao thứ nhất.

Ở Thái Lan, khi so sánh ung thư gan với các bệnh ung thư khác Người ta thấy rằng tỷ lệ mắc bệnh cao thứ nhất là 14,4%, ngoài ra tỷ lệ bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan cao gấp đôi so với bệnh nhân nam, lần lượt là 18,268 và 9,126 trường hợp theo thứ tự này là phổ biến nhất và thường gặp nhất các loại ung thư gan là Ung thư gan Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) lên đến 90%, ngoài ra tỷ lệ tử vong của người dân Thái Lan vì ung thư gan cũng cao nhất, có thể nói ung thư gan không chỉ là mối đe dọa sức khỏe. Nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế và xã hội từ bệnh mãn tính và chết sớm. Do mất nguồn nhân lực trong độ tuổi lao động Ảnh hưởng đến sức mạnh của nền kinh tế đất nước

các yếu tố nguy cơ ung thư gan

Các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến ung thư gan bao gồm:

 • Nhiễm vi rút viêm gan B và C
 • Uống nhiều rượu dẫn đến bệnh gan do nghiện rượu.
 • hút thuốc
 • Tập thể dục không đủ dẫn đến béo phì.
 • ăn thực phẩm bị nhiễm aflatoxin

Các triệu chứng có thể quan sát được của bệnh ung thư gan

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh nhân ung thư gan là

 • đầy hơi, cổ chướng
 • giảm cân và chán ăn không rõ lý do
 • Bệnh nhân xơ gan thường gặp phải triệu chứng teo não.
 • mắt hoặc móng tay vàng
 • sưng tấy các cơ quan nội tạng

Tuy nhiên, đôi khi bệnh nhân có thể có các triệu chứng nhẹ, khiến chẩn đoán bị sai lệch. bác sĩ có thể sử dụng chỉ thị sinh học nào chụp X quang và sinh thiết để được kiểm tra như một hướng dẫn chẩn đoán ung thư gan

Hướng dẫn điều trị ung thư gan

Có ba phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư gan:

 1. điều trị hóa chất (Hóa trị) Đây là một quá trình điều trị trong đó bệnh nhân có thể gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc phản ứng có hại cả khi dùng thuốc và khi nghỉ ngơi.
 2. Liệu pháp nhắm mục tiêu là loại thuốc có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư thông qua cơ chế ức chế sự hình thành mạch máu nuôi tế bào ung thư. Nhưng nó có thể gây ra tác dụng phụ nếu người bệnh sử dụng thuốc trong thời gian dài.
 3. điều trị bằng liệu pháp miễn dịch (liệu pháp miễn dịch) là một loại thuốc có tác dụng nâng cao hệ thống miễn dịch của cơ thể Nó thường được sử dụng kết hợp với các loại thuốc chống xơ vữa động mạch. và có bằng chứng hỗ trợ về mặt học thuật cho thấy kết quả điều trị tốt. Giúp kéo dài thời gian khỏi bệnh và cải thiện đáng kể tỷ lệ sống sót

Tiến sĩ Passakorn Wanchaijibun Bác sĩ ung thư Bệnh viện Phrapokklao và Phó Giám đốc Trung tâm Xuất sắc về Ung thư Bệnh viện King Prajadhipok cho biết “Vì u gan là căn bệnh mà bệnh nhân thường gặp ở giai đoạn nặng nên các phương pháp điều trị hiệu quả là yếu tố quan trọng. Nhưng thống kê cho thấy, phần lớn bệnh nhân chỉ điều trị bằng hóa trị theo lợi ích thuốc trong danh mục thuốc thiết yếu quốc gia. vì họ vẫn chưa thể tiếp cận các phương pháp điều trị sáng tạo theo tiêu chuẩn quốc tế ”.

Những vấn đề bệnh nhân ung thư gan gặp phải trong quá trình điều trị

 • Hầu hết bệnh nhân ung thư gan đều được chẩn đoán muộn. Kết quả là bệnh tiến triển nặng hơn và tiên lượng xấu đi.
 • Việc tiếp cận với các phương pháp điều trị bằng thuốc tiên tiến vẫn còn hạn chế. bởi vì họ không thể được giải ngân theo quyền điều trị
 • Ngay cả bệnh nhân cũng hài lòng với trải nghiệm điều trị và tư vấn. Nhưng những bệnh nhân hiểu biết về sức khỏe muốn bác sĩ của họ trả lời nhiều hơn những gì họ làm.
 • Thông tin cung cấp cho bệnh nhân cần được điều chỉnh khi thích hợp. Vì mỗi bệnh nhân có nhu cầu khác nhau.
 • Bệnh nhân ung thư gan phải đối mặt với những khoảng thời gian khó khăn về thể chất, tình cảm và mối quan hệ với những người xung quanh.
 • Bệnh nhân ung thư gan cần được giúp đỡ về nhiều mặt. Ngoài sự chăm sóc từ bác sĩ đơn thuần

PGS.TS Wattana Sukheepaisarncharoen cho biết “Để giúp bệnh nhân có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Do đó, sự hỗ trợ và hợp tác từ tất cả các bên liên quan là rất quan trọng. bằng cách xem xét sức khỏe của từng bệnh nhân tình trạng gia đình và các nhu cầu như sửa đổi hệ thống bồi hoàn cho phép bệnh nhân u gan tiếp cận với liệu pháp xạ trị đồng thời. và các loại thuốc cải tiến như liệu pháp miễn dịch hoặc thuốc nhắm mục tiêu. ”

Bài viết liên quan