"tập ngã, tập đứng dậy" Những kỹ năng mà người cao niên nên luyện tập để giảm nguy cơ tê liệt

Người cao tuổi sa sút và thường gặp những rắc rối lớn. Vì vậy, việc tập ngã và đứng dậy tránh những tư thế nguy hiểm là rất quan trọng.

Khi chúng ta già đi, khả năng bị ngã càng dễ bị ngã. bởi tỷ lệ tử vong giảm xuống ở những người ở tuổi bạc hoặc trên 65 tuổi với xu hướng tăng đều Do đó, điều quan trọng là phải đánh giá các rủi ro để chuẩn bị cho việc thực hành ngã và đứng dậy. để giảm mức độ nghiêm trọng của khả năng ngã

Tiến sĩ Ekkakit Surakan, Giám đốc Trung tâm Tai nạn Bệnh viện Bangkok cho biết, hiện tại có thêm nhiều người già bị thương do ngã khi sinh hoạt tại nhà. Thống kê số người đến cấp cứu và khoa tai nạn. Kết quả cho thấy hơn một nửa số bệnh nhân nhập viện do té ngã, 1/3 số bệnh nhân này trên 65 tuổi. gãy xương hông xẹp cột sống khi ngã khi va chạm Có những thương tích nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng, bao gồm gãy cổ và chấn thương đầu và não.

Việc để người già tập ngã và đứng dậy là điều không nên bỏ qua. Vì nếu người cao tuổi được luyện tập thường xuyên sẽ giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các chấn thương sẽ xảy ra do các sự cố không mong muốn.

Thực hành thất bại một cách chính xác

Có hai loại ngã gây ra chấn thương nặng: ngã vào đầu và ngã khi đứng. Có hai bước để giảm bạo lực:

 1. Khi ngã, cố gắng cúi xuống ở tư thế ngồi. Điều này sẽ làm giảm tác động đến cơ thể và xương.
 2. Sử dụng cánh tay và bàn tay của bạn để bảo vệ đầu và cổ của bạn. Ở giai đoạn này có thể giảm tác động đến não và cột sống cổ.
 3. Nếu bạn cảm thấy như bạn đang đi lùi Hoặc nếu bạn bị vấp ngã, hãy cố gắng cúi người, giữ cổ, cằm trước ngực, mu bàn tay đỡ sau đầu và dang rộng hai chân.
 4. Cố gắng giữ cho hai bên cơ thể lăn trên sàn. để phân tán cú sốc Tư thế này sẽ giảm tác động lên đầu và cột sống cổ.
 5. Nhưng nếu bạn cảm thấy như mình sắp ngã sấp mặt, hãy sử dụng tư thế “nâng cao, hai tay co” bằng cách cố gắng giữ người lại và hạ chân xuống đất. Cả hai cánh tay đều cong vào trong. Sử dụng cẳng tay và lòng bàn tay để hỗ trợ trọng lượng. Siết chặt cổ để mặt không chạm sàn. Tư thế này làm giảm mức độ nghiêm trọng của các chấn thương ở đầu, não và cột sống cổ.

Tập dậy đúng cách

Tập đứng dậy tìm một tấm thảm tập có thể nâng đỡ toàn bộ trọng lượng người cao tuổi để tập. Nhưng điều quan trọng cần biết là Khi bị ngã, phải khảo sát xem có bị thương tích đáng kể không. hoặc chấn thương khớp? Nếu không nhức đầu, không đau cổ, không cử động được tay, không cử động được chân, không yếu thì từ từ đứng dậy, nhưng đau nhiều ở vùng nào. hoặc cảm thấy tay – chân yếu thì không nên rặn. làm ơn nhanh lên để được giúp đỡ

 1. Nằm ngửa, nâng cao cả hai chân. Nếu bạn muốn đứng dậy ở hai bên, hãy duỗi thẳng cánh tay của bạn. Xoay chân và cơ thể sang bên đó. Ví dụ Để đứng dậy ở bên phải, hãy duỗi thẳng cánh tay phải. Sau đó từ từ xoay mặt sang bên phải.
 2. Sử dụng khuỷu tay phải của bạn để đẩy sàn để nâng thân của bạn. Chống sàn bằng cánh tay trái, từ từ đẩy người lên bằng lực của cẳng tay phải. Không cần tay hoặc cổ tay bị thương.
 3. Trong thời gian đứng, hãy tự quan sát xem mình có triệu chứng chóng mặt hay không. Nếu bạn chóng mặt đến mức không thể đứng dậy, hãy đi xuống và đợi người đến giúp. Nhưng nếu nó bị di chuyển, hãy bò đi tìm mỏ neo để giữ thăng bằng. Nếu cơ thể bạn đã ổn định, hãy từ từ đứng lên, nhưng nếu cơ thể bạn không ổn định, hãy bò vào một thiết bị hỗ trợ để giúp bạn đứng lên, chẳng hạn như ghế không có bánh xe. Hoặc một chiếc bàn có thể nâng đỡ trọng lượng rồi từ từ đứng lên.

Các yếu tố nguy cơ khiến người cao tuổi té ngã trong nhà

Ngoài sức bền của cơ thể giảm dần theo tuổi tác Các yếu tố góp phần vào sự thất bại là chia tầng trong nhà Đặt các vật dụng lộn xộn ở khu vực bạn đi qua thường xuyên,… Vì vậy, ngôi nhà phải được bố trí cho phù hợp với người lớn tuổi. phòng tắm để làm tay vịn Nền nhà không ẩm ướt, trơn trượt. Nhà vệ sinh nên được xả nước. Tránh đi lên xuống cầu thang và nên có tay vịn hai bên. Các lối đi phải được trơn tru. Điều quan trọng để ngăn ngừa té ngã ở người cao tuổi là một dụng cụ hỗ trợ đi bộ. Khi đi lại không ổn định, chẳng hạn như chống gậy, ô dài, kể cả việc mặc quần áo khó sử dụng Mang giày vừa vặn.

Người cao tuổi có thể đánh giá nguy cơ té ngã bằng cách thực hiện một cuộc khảo sát tự báo cáo.

 1. Tuổi tác Càng lớn tuổi, nguy cơ càng lớn.
 2. Bạn đã bao giờ bị ngã hoặc bị thương trong 6 tháng qua chưa? Nếu bạn đã từng thất bại, sẽ có cơ hội thất bại lần nữa.
 3. Bạn có cảm thấy rằng chân tay của bạn bị yếu? Đây có thể là lý do tại sao họ không thể giữ vững hoặc chống đỡ cho bản thân.
 4. Có vấn đề về tiểu không kiểm soát? bởi vì nếu bạn không thể kìm lại Vội vàng đi vệ sinh, dẫn đến bị ngã.
 5. Bạn có vấn đề về tầm nhìn và khoảng cách? Các vấn đề về thị lực có thể khiến bạn vấp ngã hoặc ngã cầu thang.
 6. Sợ bị ngã, khiến anh ấy không thể tập thể dục và làm các thói quen khác nhau Càng về sau hậu quả là cơ bắp không được khỏe.
 7. mắc bệnh mãn tính như huyết áp cao Điều đó có thể gây chóng mặt và té ngã. Bệnh tiểu đường có thể gây loét bàn chân, dẫn đến đi lại chậm, đi lại khó khăn, tăng nguy cơ té ngã, v.v.

Con cái hoặc những người thân thiết nên thường xuyên quan sát cử động của người già trong nhà xem có bất thường hay thay đổi so với ban đầu hay không. Một số người già sa ngã và không chịu nói với con cháu vì sợ chúng sẽ là gánh nặng. Trong đó mỗi lần ngã người cao tuổi có nguy cơ bị gãy xương hông, gãy xương, dập não do đầu đập xuống đất gây nội thương mà trẻ em không hề hay biết. Cung cấp cho người cao tuổi các bài tập thể dục thường xuyên theo độ tuổi sẽ giúp tăng độ dẻo dai và ổn định của cơ bắp.

Bài viết liên quan