"tập thể dục" Làm thế nào để không "suy tim"

Các vận động viên và người hâm mộ các sự kiện thể thao khác nhau Có lẽ đã nhận được tin rằng các vận động viên bị suy tim. chết trong sân vận động thể thao Hoặc ngay cả những người bình thường cũng có thể gặp điều tương tự khi tập thể dục. Mọi người đều có thể phòng ngừa suy tim bằng cách khám tim thường xuyên và đầy đủ theo khuyến cáo của bác sĩ tim mạch.

Nguyên nhân gây ngừng tim đột ngột khi vận động

Tiến sĩ Anusit Thalasirivet nhà nghiên cứu bệnh lý tim mạch Bệnh viện Tim Bangkok cho biết, số liệu thống kê của Hoa Kỳ chỉ ra rằng Pháo sáng có nguy cơ tử vong là 1 trong 50.000 tại một sự kiện thể thao của trường đại học và lên đến 1 trên 5.000 tại một sự kiện bóng rổ. Ở các vận động viên trên 35 tuổi có 5% nguy cơ tử vong tùy theo độ tuổi và thường gặp ở vận động viên nam hơn vận động viên nữ. Có nhiều nguyên nhân khiến vận động viên bùng lên giữa sân.

  1. cơ tim dày lên là một căn bệnh được tìm thấy ở các vận động viên chuyên nghiệp Gây ra bởi sự dày lên của tâm thất dưới bên trái của cơ tim chịu trách nhiệm bơm máu cho cơ thể Hoặc do rối loạn di truyền, 30% và thường gặp ở các vận động viên da đen. Nếu phát hiện ra hiện tượng xơ hóa trong cơ tim và tham gia các môn thể thao gắng sức, có thể gây rối loạn nhịp tim và tăng khả năng đột tử. sẽ cản trở hệ thống lưu thông máu khiến tim làm việc nhiều hơn Và nếu các vận động viên không biết trước rằng họ có cơ tim dày. Khi đó việc phải thi đấu thể thao trong thời gian dài và gắng sức nhiều sẽ khiến tim mạch phải hoạt động nhiều hơn. Mà có nguy cơ lên ​​cơn đau tim đột ngột có thể ngã quỵ giữa sân.
  2. viêm cơ tim có thể do nhiều nguyên nhân Phổ biến nhất là nhiễm virus. điều đó rất nguy hiểm Vì vậy, nó bị cấm tập thể dục. Điều này có thể làm cho tâm thất trái đập không đều và ngừng đập. Sẽ dẫn đến việc bệnh nhân có khả năng tử vong cao khi vận động.
  3. Nhịp tim không đều khi tập thể dục Bởi vì mỗi cuộc đua diễn ra trong một thời gian dài. Điều này khiến cơ thể bị mất khoáng chất, làm mất cân bằng hệ thống điện của tim và dẫn đến rối loạn nhịp tim. Trong một số trường hợp, họ không bao giờ biết rằng mình bị bệnh tim. Đặc biệt là ở những người dưới 35 tuổi, bỏ qua việc kiểm tra sức khỏe tim mạch. Nhận ra có thể đã quá muộn.

Trong tập thể dục, các khu vực được phân công từ nhẹ nhất đến nặng nhất. Mỗi vùng có nhịp tim tối đa trên phút (MPHR) khác nhau. Biết được giới hạn của từng khu vực sẽ cho phép bạn chọn bài tập phù hợp tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn.

Vùng 1 50-60% MPHR (Very Light) là bài tập giúp trẻ hóa cơ thể. sẽ không cảm thấy rất mệt mỏi

Vùng 2 60-70% MPHR (Nhẹ) Bài tập rèn luyện sức bền Giúp loại bỏ chất béo khỏi cơ thể tốt cho tim và phổi

Vùng 3 70-80% MPHR (Vừa phải) giúp trao đổi chất, tăng cường thể lực, ra nhiều mồ hôi, thích hợp cho người yêu sức khỏe thích vận động.

Vùng 4 80-90% MPHR (Cứng) giúp tăng sức bền của cơ tăng hiệu quả tập luyện thở nhanh cơ bắp rất căng Thích hợp cho vận động viên hoặc người muốn tăng sức mạnh cơ bắp.

Vùng 5 90-100% MPHR (Tối đa) tăng tiềm năng tập luyện Khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, thở gấp gây căng cơ. Thích hợp cho các vận động viên tập luyện chuẩn bị thi đấu.

Kiểm tra sức khỏe trước khi vận động mạnh. Nó quan trọng

Việc kiểm tra thể lực của vận động viên trước khi thi đấu là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa các cơn bốc hỏa và suy tim khi vận động. Điều này có thể được thực hiện theo một số cách như

  1. Điện tâm đồ (EKG – Điện tâm đồ) Nó là một tầm soát các bất thường về tim. với một điện tâm đồ được tạo ra trong các cơ của tim Điều này đã giúp giảm 90% tỷ lệ tử vong ở các vận động viên dưới 35 tuổi.
  2. Kiểm tra sức khỏe tim mạch với máy chạy bộ (Bài tập Kiểm tra Căng thẳng) Nó sẽ cho bạn biết hệ thống tuần hoàn và điện tâm đồ khi tập luyện. Điều này sẽ giúp tầm soát bệnh mạch vành ở các giai đoạn lớn hơn 70%.
  3. kiểm tra trái tim của bạn MRI (Hình ảnh Cộng hưởng Từ) Cho thấy sức nén của tim càng gần cơ quan thực càng tốt. Có thể cho biết vị trí của động mạch vành đã đúng vị trí hay chưa, quan trọng là nó được dùng để phát hiện nhồi máu cơ tim. Kiểm tra xơ trong nhồi máu cơ tim để ngăn ngừa rối loạn nhịp tim khi tập thể dục
  4. Kiểm tra mảng bám động mạch vành (Quét canxi mạch vành: CAC) Đây là đánh giá về nguy cơ thiếu máu cơ tim do bệnh mạch vành gây ra ở những người từ 40 tuổi trở lên.

Và trong mỗi cuộc thi, ban tổ chức nên chuẩn bị sẵn các thiết bị cứu sinh. Đặc biệt là Máy khử rung tim tự động bên ngoài (AED), một thiết bị cung cấp chức năng khử rung tim để ngăn chặn nhịp tim không đều. Giúp tim trở lại đập đúng nhịp. Và cần có nhân viên cứu người ngay lập tức trong trường hợp khẩn cấp trong cuộc đua. Việc giải cứu phải được thực hiện đúng quy trình và trong khoảng thời gian từ 3-5 phút để tăng cơ hội sống sót. Trước khi giúp đỡ, hãy kiểm tra xem môi trường có an toàn hay rủi ro hay không. Gọi đường dây nóng 1669 hoặc xe cứu thương hiện trường được trang bị AED để được hỗ trợ. Bắt đầu từ việc gọi cấp cứu cho bệnh nhân Nếu không có phản ứng, hãy hồi sức bằng cách ép ngực ngay lập tức cho đến khi đội AED hoặc xe cứu thương đến.

Đối với các vận động viên chuyên nghiệp, điều quan trọng là phải kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm để đảm bảo họ sẵn sàng thi đấu. Đặc biệt, kiểm tra sức khỏe tim mạch là điều tuyệt đối không nên bỏ qua. Còn những người thích vận động thì nên khám sức khỏe định kỳ hàng năm. Cần để ý những biểu hiện bất thường của cơ thể để có thể đi khám kịp thời.

Bài viết liên quan