"tẩy giun sán" Bạn có cần ăn không?

Bạn cần mua thuốc tẩy giun? ăn khi nào Làm thế nào nó có thể gây hại cho cơ thể?

Một số người có thể cho rằng cơ thể mắc chứng rối loạn ăn uống, ăn bao nhiêu cũng không béo lên được. và nghĩ rằng mình có ký sinh trùng trong cơ thể Vì vậy, tôi muốn mua thuốc tẩy giun để tự ăn. Nhưng chúng ta có thực sự cần phải uống thuốc tẩy giun? Và tôi nên ăn loại nào?Sanook Health dẫn thông tin từ PGS.TS Sangsulee Thammakraisorn, Khoa Y học Gia đình. Khoa Y Bệnh viện Ramathibodi Đại học Mahidol ở Kênh Rama

Thuốc tẩy giun là loại thuốc có tác dụng điều trị nhiễm giun, là loại ký sinh trùng sống trong cơ thể con người. Nói chung, nên chọn loại thuốc tẩy giun theo loại giun có trong cơ thể.

Nói chung, ký sinh trùng có thể được chia thành 3 loại:

 1. giun tròn chẳng hạn như giun kim, giun móc, giun tròn, giun tóc, giun ba, giun lươn và giun chỉ.
 2. giun dẹp chẳng hạn như sán dây
 3. sán

Loại thuốc tẩy giun

 1. Albendazol (Albendazol) Có tác dụng diệt giun đũa và sán dây, cũng như nhiều loại sán lá gan. Tác dụng phụ bao gồm đau, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy hoặc dị ứng thuốc. Không dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú.
 1. Mebendazol (Mebendazol) Có tác dụng trừ giun đũa và nhiều loại sán dây, tác dụng phụ, đau bụng, tiêu chảy và không dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú.
 2. Piperazin (Piperazin) Nó có hiệu quả chống lại giun tròn và giun kim bằng cách gây yếu cơ.
 3. pyrantel pamoate hiệu quả chống giun chỉ giun đất và lưỡi câu Ký sinh trùng không thể di chuyển.Tác dụng phụ: Thuốc này có thể gây buồn nôn, nôn và chóng mặt.Không sử dụng thuốc này kết hợp với piperacine.
 4. Nicolasamid (Niclosamid) Nó có hiệu quả chống lại sán dây.Các tác dụng phụ bao gồm buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy.
 5. Plaziquantel (Praziquantel) chống sán hiệu quả và tác dụng phụ của sán dây, chóng mặt, đau bụng, nôn mửa, phát ban, buồn ngủ
 6. Ivermectin (Ivermectin) Dùng để trị giun đũa, giun ba gai và giun lươn.Tác dụng phụ là đau bụng, buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt, mẩn ngứa.Không dùng với phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Đừng để bị lừa bởi một viên thuốc duy nhất. Giết tất cả các loại ký sinh trùng

Có nhiều loại thuốc, trong đó liều lượng và thời gian dùng của mỗi loại thuốc sẽ khác nhau đối với từng loại bệnh do ký sinh trùng gây ra. Vì vậy, đừng để bị lừa bởi các quảng cáo trên các phương tiện truyền thông khác nhau. Những tuyên bố phóng đại rằng một viên thuốc duy nhất có thể tiêu diệt tất cả các loại ký sinh trùng chỉ nên dùng khi bạn chắc chắn rằng mình bị nhiễm ký sinh trùng, hãy hỏi ý kiến ​​​​bác sĩ và dược sĩ trước mỗi lần.

Thận trọng khi sử dụng ký sinh trùng

Không nên dùng thuốc tẩy giun hàng năm. Hay chỉ vì nó mỏng? Do gầy có thể do nhiều nguyên nhân như do di truyền, lối sống. và ăn uống Bao gồm cả việc có một số bệnh tiềm ẩn trong cơ thể nên tìm dịp hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ để tìm ra nguyên nhân chính xác hơn là tự mua thuốc tẩy giun về ăn Bác sĩ sẽ cân nhắc gửi xét nghiệm phân để xem trứng giun bằng kính hiển vi, từ đó phát hiện các đặc điểm cụ thể cho biết đó là loại ký sinh trùng nào và sẽ được điều trị thích hợp.

Ngoài ra, không mua thuốc tẩy giun để tự uống có thể làm giảm nguy cơ dị ứng với thuốc. sự xuất hiện của tác dụng phụ và ảnh hưởng đến gan từ thuốc và nếu dùng thuốc Luôn đọc nhãn và tờ rơi đi kèm trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào. và tuân thủ đầy đủ

Những lỗi tẩy giun phổ biến

Những lỗi tẩy giun phổ biến Không dùng thuốc nhuận tràng sau khi uống thuốc trị sán dây trong 2 giờ để loại bỏ giun trưởng thành và trứng giun quay trở lại đường ruột Và có thể gây nguy hiểm từ ấu trùng của ký sinh trùng nở ra từ trứng và tích tụ trong các cơ quan khác nhau như hạt sago (bệnh sán lợn), đặc biệt là não.

Làm thế nào để bạn biết nếu bạn có ký sinh trùng trong cơ thể của bạn hay không?

Nhìn chung, bệnh nhân có ký sinh trùng trong cơ thể sẽ có các triệu chứng bất thường tùy theo cơ quan mà ký sinh trùng trú ngụ, ví dụ:

 • ký sinh trùng trong đường tiêu hóa Có thể gây cảm giác đói thường xuyên, sút cân, xanh xao, đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, ngứa quanh hậu môn.
 • Ký sinh trùng sống dưới da Điều này sẽ gây ra phát ban ngứa hoặc cục sưng đỏ, di chuyển qua lại.
 • sán lá gan gây đau bụng dưới lồng ngực bên phải đôi măt mau vang
 • sán lá phổi gây đau ngực ho ra máu
 • ký sinh trùng xâm nhập vào cơ bắp gây sốt, đau cơ
 • ký sinh trùng lên não sẽ khiến bạn đau đầu Buồn nôn, nôn, mờ mắt, co giật, v.v.

Nhấn mạnh vào việc ngăn ngừa nhiễm ký sinh trùng hơn là dùng thuốc tẩy giun.

Các bệnh ký sinh trùng có liên quan đến vệ sinh cá nhân và có thể ngăn ngừa bằng cách thúc đẩy các thói quen vệ sinh tốt như:

 1. Rửa tay trước hoặc sau khi ăn. và sau khi đi vệ sinh
 2. Mua sắm thực phẩm tươi, sạch.
 3. Không ăn thịt có ấu trùng sán trông giống như hạt cao lương bị ô nhiễm
 4. Đừng ăn những thứ rơi trên sàn nhà.
 5. Tránh ăn thực phẩm sống hoặc nấu chưa chín.
 6. Rửa trái cây và rau quả kỹ lưỡng trước khi tiêu thụ.
 7. Luôn đi giày khi ra ngoài.
Bài viết liên quan