Thách thức của việc giảm tỷ lệ hút thuốc

Xu hướng bẻ khóa cần sa làm thuốc đã khiến xã hội cảnh giác hơn trước những vấn đề và thách thức mới. sức khỏe cộng đồng Nhưng một vấn đề lớn khác gây ra cái chết của hơn 70.000 người Thái Lan mỗi năm là không nhận được sự quan tâm xứng đáng. Đó là vấn đề hút thuốc lá và giảm số người hút thuốc lá.

Trong nhiều thập kỷ, hút thuốc được biết đến là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe cho cả người hút và những người xung quanh. Hít phải khói thuốc lá chứa hơn 100 chất độc có thể gây kích ứng và viêm nhiễm ở các vùng tiếp xúc. cho đến khi gây ra các bệnh khác nhau như bệnh phổi và đường hô hấp Bệnh tim mạch, ung thư, v.v.

Một nghiên cứu năm 2017 về kinh tế sức khỏe cho thấy chi phí liên quan đến thuốc lá ước tính ít nhất là 102,526 triệu baht, hay 9.583 baht cho mỗi người hút thuốc. gây thiệt hại lớn về sức khỏe và kinh tế Tuy nhiên, việc giảm số lượng người hút thuốc ở Thái Lan đã không đạt được mục tiêu quốc gia đề ra. Kế hoạch Chiến lược Kiểm soát Thuốc lá Quốc gia lần thứ 2 (2016 – 2019) đã đặt mục tiêu tỷ lệ hút thuốc của người Thái là 16,7%, nhưng từ số liệu mới nhất của Cục Thống kê Quốc gia vào năm 2022, tỷ lệ hút thuốc là 17,4%, tức là hai năm. năm 2019 đã qua nhưng vẫn chưa đạt mục tiêu, do đó, giải quyết vấn đề giảm tỷ lệ hút thuốc lá đang là một thách thức trong cộng đồng y tế công cộng cần có chính sách và phương pháp điều trị. Điều chỉnh hành vi cho phù hợp với thời thế thay đổi nhằm đạt được mục tiêu của Kế hoạch hành động phòng chống tác hại thuốc lá lần thứ 3 giai đoạn 2022-2027 là giảm số người hút thuốc lá xuống không quá 14%.

Giáo sư Tiến sĩ Somchai Bowonkitti, M.D., Cục Khoa học Hiệp hội Hoàng gia Thái Lan tiết lộ rằng với tư cách là một bác sĩ hô hấp, có trách nhiệm trực tiếp chăm sóc cho những bệnh nhân bị hút thuốc. ngoài việc điều trị các triệu chứng bệnh Vai trò quan trọng nhất là điều chỉnh bệnh nhân để giảm tình trạng cai thuốc lá. Nhưng ở mọi thời đại, bất kể các thầy thuốc tận tâm như thế nào, Nó có thể giúp ít hơn 10 phần trăm biết rằng nghiện thuốc lá là kết quả của việc nghiện nicotine từ lá thuốc. Mặc dù các chuyên gia y tế đã khuyên nên thử những viên thuốc nicotine. chẳng hạn như miếng dán nicotine trên da Nhai kẹo cao su nicotine. Nhưng nó có rất ít tác dụng. Vì người hút thuốc không chỉ nghiện nicotin mà còn nghiện cả mùi vị của khói thuốc. và nghiện hành vi nhặt và hút thuốc lá

Phó giáo sư Tiến sĩ Nirat Lertprasertsuk Bác sĩ chuyên về bệnh lý phổi Đại học Chiang Mai cho biết, một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ung thư phổi là khói thuốc lá. cho dù một người hút thuốc hoặc người tiếp nhận khói thuốc thụ động Bạn có thể giảm nguy cơ của mình bằng cách tránh tiếp xúc với khói thuốc lá, có chứa hơn 70 loại chất gây ung thư, bao gồm acetaldehyde, benzen, crom, cadmium, vv Trong khi hút thuốc, nicotine là chất gây nghiện. ảnh hưởng đến não bằng cách kích thích tiết epinephrine và dopamine Điều này sẽ làm giảm bớt những lo lắng. Mặc dù nicotine có hại cho sức khỏe đối với một số nhóm người như thanh niên, phụ nữ mang thai, bệnh tim và tiểu đường. Nhưng nguyên nhân chính gây ra các bệnh liên quan đến hút thuốc lá là Các chất độc hại được tạo ra từ quá trình đốt cháy thuốc lá

Giáo sư Tiến sĩ Somchai nói thêm rằng “Tôi phải nói rằng tất cả các loại thuốc lá đều nguy hiểm. Nhưng nguy hiểm như thế nào là bối cảnh khác. Khi thuốc lá điện tử được sản xuất (thuốc lá điện tử) và thuốc lá điếu còn ấm, chưa cháy Bằng cách sử dụng khái niệm hợp lý để giảm các chất độc trong khói thuốc lá gây bệnh. không có thuốc lá đốt Nhưng vẫn còn tranh cãi về lợi ích của các sản phẩm này. Vì nghiện thuốc lá là do nghiện nicotin. Các sản phẩm này cũng cần cung cấp lượng nicotin mà cơ thể cần, vì vậy tác dụng của chúng đối với việc cai thuốc lá và nghiện nicotin cần được theo dõi thêm. Và phải có biện pháp ngăn chặn đối với những người không hút thuốc lá sử dụng thuốc lá điện tử ”.

Duy trì sức khỏe của những người hút thuốc và giảm tỷ lệ hút thuốc ở Thái Lan vẫn là một thách thức. Trong quá khứ, đã có các biện pháp quản lý chặt chẽ. Tăng thuế thuốc lá và thúc đẩy một chiến dịch mạng lưới kiểm soát thuốc lá mạnh mẽ có thể làm giảm số người hút thuốc ở một mức độ nào đó. Chỉ khi bạn muốn đạt được mục tiêu giảm số người hút thuốc. có thể cần xem xét các cách tiếp cận mới để bổ sung và làm cho các liên kết nhất quán với các biện pháp đang được thực hiện Ngày nay thế giới đã thay đổi Suy nghĩ và hành vi của người dân đã thay đổi. bao gồm sự đổi mới và công nghệ hiện đại Khung chính sách đóng góp vào các mục tiêu y tế cũng cần phải thích ứng với các bằng chứng y tế mới.

Bài viết liên quan