"thanh quản" chấn thương khi hồi phục từ "COVID-19"

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 với các triệu chứng nghiêm trọng cần đặt nội khí quản trong thời gian điều trị dài hạn Sau khi lành, nó có thể dẫn đến chấn thương thanh quản, gây sưng, viêm hoặc vết thương. Khi có bất thường cần đi khám ngay.

Bác sĩ Jirawadee Chatutasorn Bác sĩ Tai Mũi Họng Trung tâm Tai Mũi Họng Bệnh viện Bangkok cho biết ở những bệnh nhân nhiễm COVID-19 bị viêm phổi nặng dẫn đến suy hô hấp Thở kém, cần có máy thở để hỗ trợ điều trị bằng đặt nội khí quản. (Đặt ống nội khí quản) qua miệng qua thanh quản đến khí quản Ống này mang oxy từ máy thở đến phổi. Giúp phổi hoạt động tốt hơn mất khá nhiều thời gian để chữa lành Ống có thể gây kích ứng các mô bên trong thanh quản, gây sưng, bầm tím, viêm, sẹo hoặc sưng đến mức trở thành khối u. Dẫn đến rối loạn chức năng thanh quản từ gốc

Các triệu chứng có thể xảy ra khi đặt nội khí quản là:

 1. Co thắt thanh quản (co thắt thanh quản) Xảy ra khi rút ống nội khí quản. Đó là một phản ứng đối với một kích thích trong đường thở trong khi các cơ của thanh quản không được thư giãn hoàn toàn, dẫn đến sự co thắt của các cơ thanh quản và dây thanh âm, chẳng hạn như ngăn cản oxy đến phổi.
 2. viêm thanh quản (viêm thanh quản) Ngoài việc đặt nội khí quản, nó cũng có thể do nhiều nguyên nhân, ví dụ:
 • Vi trùng, virus, vi khuẩn, nấm, bệnh lao
 • Sử dụng thanh quản quá mức như nói to, nói lâu, hát không đúng, ho, ho mãn tính, thường xuyên có đờm
 • chất kích thích thanh quản như hít thở ô nhiễm không khí, hút thuốc, nghẹt thở, nôn mửa, trào ngược axit
 • Ma sát từ bên ngoài thanh quản, chẳng hạn như vô tình va mạnh vào cổ họng
 • một vết sưng từ bên trong thanh quản gây ra bởi đặt nội khí quản để gây mê toàn thân hoặc để cung cấp oxy cho những bệnh nhân nguy kịch không thể thở bình thường

Nếu thanh quản đã bị viêm Cách điều trị như sau. (tuỳ theo mức độ nặng nhẹ của bệnh xảy ra ở thanh quản)

 • Các loại thuốc do bác sĩ kê chủ yếu sẽ xem xét nguyên nhân như thuốc kháng viêm, thuốc sát trùng, siro ho, thuốc chống trào ngược axit, v.v.
 • Để giọng nghỉ ngơi ít nhất 2 tuần yêu cầu nói ít lại, không la hét, không hát.
 • Bạn nên hạn chế uống một lượng lớn caffeine. kiêng rượu
 • và phẫu thuật trong trường hợp có u hoặc sẹo ở thanh quản Bác sĩ sẽ đưa một ống thông qua miệng. cùng với phẫu thuật bằng dụng cụ chuyên dụng cho thanh quản. Dưới sự quan sát qua lăng kính của kính hiển vi (Microscope) để ngăn ngừa chấn thương hoặc tổn thương cho các mô lân cận. Làm cho vết thương phẫu thuật càng nhỏ càng tốt. Bệnh nhân sẽ không có vết thương trên da cổ. Nhưng sau khi phẫu thuật, giọng nói nên được nghỉ ngơi bằng cách nói ít lại liên tục trong 2 tuần hoặc cho đến khi vết thương lành lại bình thường.

Đối với bệnh nhân nhiễm COVID-19 được điều trị bằng máy thở và ống nội khí quản theo khuyến cáo của bác sĩ điều trị Sau khi khỏi bệnh có thể xảy ra các biến chứng, bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt lời khuyên của bác sĩ. Nếu cảm thấy có gì đó không ổn, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ để được xử lý ngay.

Bài viết liên quan