thoái hóa điểm vàng – mắt tiểu đường Các bệnh về mắt ở người già có nguy cơ cao

Ngày nay, các vấn đề về mắt phổ biến hơn ở Thái Lan là thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD), ảnh hưởng đến 18.700 người mỗi năm, và bệnh đái tháo đường (bệnh võng mạc) Bệnh phù hoàng điểm do tiểu đường (DME), chiếm 536.700 trường hợp mỗi năm , là do quá trình chuyển đổi sang một xã hội già hóa từ năm 2021, gây ra các vấn đề sức khỏe của dân số già. Việc gia tăng là điều không thể tránh khỏi về sự suy giảm của mắt cùng với lối sống của dân số trong độ tuổi lao động có thể ít hoạt động hơn Yêu thức ăn ngọt và đồ uống. khiến lượng đường trong máu tăng cao gây ra bệnh tiểu đường Các vấn đề về mắt như vậy có thể ảnh hưởng đến thị lực và cuộc sống hàng ngày, vì vậy cần hiểu rõ các yếu tố nguy cơ. Để ý các dấu hiệu cảnh báo sớm. và thường xuyên đến gặp bác sĩ nhãn khoa để khám mắt do đó nó là cần thiết

Tiến sĩ Thanaphong Somkitrungroj, MD. Bác sĩ nhãn khoa ở Võng mạc và Viêm mắt Bệnh viện Chulalongkorn, Hiệp hội Chữ thập đỏ Thái Lan và Chủ tịch Câu lạc bộ phẫu thuật khúc xạ và đục thủy tinh thể của Thái Lan đã chia sẻ những thông tin về các bệnh lý về mắt, hướng dẫn điều trị mới nhất. Bao gồm các mẹo về cách chăm sóc chỉ một đôi mắt để có chất lượng thị lực tốt và ở lại với chúng tôi lâu nhất có thể.

Các triệu chứng và ảnh hưởng của cả bệnh thoái hóa điểm vàng (AMD) và bệnh võng mạc tiểu đường (DME). Nó là một căn bệnh gây ra bởi sự hiện diện của các mạch máu bất thường trong võng mạc. và làm cho thị lực kém đi

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) là do những bất thường trong các mạch máu bên dưới võng mạc. Có hai loại thoái hóa điểm vàng: thể khô (AMD khô) và thể ướt (AMD ướt hoặc nAMD). Loại thoái hóa điểm vàng phổ biến hơn ở những người từ 55 tuổi trở lên.

Phù hoàng điểm do tiểu đường (DME) là do lượng đường trong máu cao. gây ra các mạch máu trong võng mạc bất thường dẫn đến sưng võng mạc Nó được tìm thấy ở mọi lứa tuổi và cũng là nguyên nhân số một gây giảm thị lực ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Các yếu tố rủi rothoái hóa điểm vàng ở người già

Các yếu tố nguy cơ gây thoái hóa điểm vàng ở người cao tuổi Có cả những yếu tố không thể tránh khỏi như tuổi tác ngày càng cao. và các yếu tố có thể được điều chỉnh, chẳng hạn như bỏ hút thuốc Các yếu tố nguy cơ của bệnh võng mạc tiểu đường bao gồm thời gian mắc bệnh tiểu đường. đường trong máu cao Huyết áp cao, béo phì hoặc tiểu đường thai kỳ, v.v.

Tiến hóa y học để có kết quả hiệu quả hơn

Khoảng 10 năm trước Các hướng dẫn điều trị chính cho các bệnh võng mạc Điều này bao gồm thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác và bệnh võng mạc tiểu đường, cụ thể là việc sử dụng tia laser. Những phương pháp như vậy thường không thể cải thiện thị lực nhiều. Nhưng việc sử dụng tia laser có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh. Đặc biệt, thuốc được tiêm vào thủy tinh thể. Các loại thuốc này được gọi là thuốc kháng VEGF, có cơ chế hoạt động là làm giảm sự tăng sinh của các mạch máu võng mạc. Kết quả là, chất lượng thị lực của bệnh nhân có thể được cải thiện. Tuy nhiên, hiệu quả thị lực được cải thiện. Người bệnh cần được tiêm thủy tinh thể, với tần suất mỗi lần tiêm là khác nhau. Một số bệnh nhân yêu cầu tiêm thường xuyên 1-2 tháng một lần, điều này gây ra hậu quả cho cả bệnh nhân và người chăm sóc. đặc biệt là những người có khoảng cách từ nhà và bệnh viện rất xa nhau. hoặc ở mỗi tỉnh Do đó, những bệnh nhân có thị lực kém cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của những người chăm sóc họ, những người có thể phải nghỉ làm.

Những đổi mới trong điều trị thoái hóa điểm vàng ở người già và bệnh võng mạc tiểu đường bằng thuốc tiêm đã được phát triển. gần đây Một loại thuốc mới với cơ chế hoạt động, được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt như một chất ức chế con đường kép (ức chế cả VEGF và ANG 2, đóng vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh), nó sẽ giúp giảm sự tăng sinh của máu tàu thuyền. Nó cũng giúp giảm sự rò rỉ của các mạch máu. giảm viêm các mạch máu và làm cho các mạch máu cung cấp cho võng mạc khỏe mạnh hơn Theo quan điểm của một bác sĩ nhãn khoa Cơ chế hoạt động này có thể được coi là một thay đổi lớn trong điều trị. cùng với khả năng tác dụng lâu hơn thuốc gốc do đó giảm tần suất tiêm. Dựa trên kết quả thử nghiệm lâm sàng, 80% đối tượng được tiêm 12 tuần một lần (3 tháng một lần), trong khi 60% khác được tiêm 16 tuần một lần (4 tháng một lần).

Về độ an toàn và tác dụng phụ Dựa trên kết quả thử nghiệm lâm sàng ở hơn 2.300 bệnh nhân và những bệnh nhân đã trải qua tiếp xúc với thuốc trong thế giới thực ở Hoa Kỳ với khoảng 70.000 liều7 kể từ khi thuốc được Ủy ban Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (US FDA) không tìm thấy bất kỳ sự khác biệt nào về tác dụng phụ giữa thuốc cải tiến mới và thuốc tiêm thông thường đã được sử dụng trong quá khứ theo bất kỳ cách nào. Một số người cao tuổi ở Thái Lan đã có cơ hội sử dụng loại thuốc cải tiến này. nhưng không có nhiều Vì thuốc vừa được phê duyệt trong nước. Những bệnh nhân có thể sử dụng loại thuốc cải tiến này Có cả hai bệnh nhân được chẩn đoán là đã không nhận được bất kỳ loại thuốc nào trước đó. và ở những bệnh nhân không đáp ứng với thuốc ban đầu hoặc những bệnh nhân muốn giảm tần suất tiêm Đây là một hy vọng mới cho những bệnh nhân mắc các bệnh lý về võng mạc này.

trường hợp bệnh võng mạc tiểu đường Nếu bệnh nhân được điều trị bằng những cải tiến mới cùng với việc kiểm soát lượng đường trong máu Các triệu chứng có xu hướng cải thiện trong vòng 3-5 năm, và khả năng cao là bệnh nhân có thể ngừng thuốc. Dùng cho bệnh nhân thoái hóa điểm vàng ở người già Mặc dù khả năng ngừng thuốc ít hơn so với bệnh nhân bị bệnh võng mạc tiểu đường. Nhưng các loại thuốc có thể làm giảm tần suất tiêm. Nó giúp chất lượng cuộc sống của người bệnh tốt hơn rất nhiều.

Trong tương lai, người ta tin rằng sẽ có những cải tiến và công nghệ mới. trong quá trình điều trị liên tục bệnh này, chẳng hạn như các loại thuốc có tác dụng lâu hơn Thuốc với các cơ chế hoạt động khác nhau hiện có sẵn. Phẫu thuật để chèn một dụng cụ giúp giải phóng thuốc. Điều này giúp giảm số lần tiêm xuống còn một đến hai lần mỗi năm, sử dụng các công nghệ lập kế hoạch điều trị như AI (Trí tuệ nhân tạo) để xem bệnh nhân sẽ đáp ứng với nhóm thuốc nào. Tất cả những điều đó mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người bệnh.

Các bệnh về mắt có thể phòng ngừa

Cả hai bệnh đều do sự bất thường của các mạch máu trong võng mạc. Điều này có thể xảy ra đột ngột và có thể chỉ xảy ra ở một mắt. Một số bệnh nhân có thể không cảm thấy đau hoặc nhức vùng mắt. Và nếu quan sát từ bên ngoài, họ có thể không nhận thấy được những biểu hiện bất thường ở mắt, chính vì vậy, bệnh về mắt được coi là một hiểm họa thầm lặng. Bởi vì hầu hết bệnh nhân hiểu rằng nhìn mờ là kết quả của sự thay đổi trong cài đặt mắt hoặc kính đeo mắt.

Đối với những người có yếu tố nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở người già và bệnh võng mạc tiểu đường Hành vi và kiểm soát bệnh tật cũng nên được điều chỉnh. Nên đeo kính bảo hộ hoặc kính râm khi thực hiện các hoạt động có nguy cơ ảnh hưởng đến mắt và ánh nắng mặt trời. Không dụi mắt hoặc mát xa mắt. kiềm chế hút thuốc Kiểm soát cân nặng trong phạm vi thích hợp. kiểm soát lượng đường trong máu

Làm thế nào để mọi người có thể tự đánh giá sự suy giảm thị lực?

Bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng tự tầm soát các khiếm khuyết về thị lực. Chỉ cần thử nhắm mắt lại từng người một. Sau đó nhìn vào mép của cửa ra vào hoặc khung cửa sổ. Nếu bạn thấy các đường bị méo hoặc các điểm mờ Nên đến bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức, nếu trên 45 tuổi nên khám mắt định kỳ với bác sĩ nhãn khoa ít nhất mỗi năm một lần để được điều trị kịp thời. và giảm mất thị lực Bởi vì tầm nhìn rõ ràng là yếu tố quyết định chất lượng cuộc sống.

Bài viết liên quan