“Thoát vị của vận động viên” là gì và nó nguy hiểm như thế nào?

Thoát vị là một phiền toái phổ biến khác ở các vận động viên hoặc những người tập thể dục thường xuyên. Thoát vị của vận động viên tương tự như thoát vị bẹn. Nhưng có những phương pháp điều trị và chấn thương khác nhau. Do đó, hiểu biết để có thể ứng phó đúng đắn lại là một vấn đề khác không thể bỏ qua.

Thoát vị thể thao là gì?

Tiến sĩ Chanin Pandee, Bác sĩ phẫu thuật nội soi trung tâm phẫu thuật Bệnh viện Bangkok cho biết thoát vị thể thao hoặc thoát vị khúc côn cầu. Các triệu chứng tương tự như thoát vị nhưng không có nhu động ruột ra ngoài khoang bụng. Nó có thể được tìm thấy thường xuyên hơn ở các vận động viên chạy thay đổi hướng nhanh chóng. Hoặc có các vận động vặn xoắn mạnh quanh khớp háng như bóng đá, bóng chuyền, chạy, nhảy cao, bóng chày, đấu kiếm, khúc côn cầu trên băng, đấu vật… sẽ gây đau nhức vùng cơ háng (Adductor) vùng bụng dưới của khớp háng. vận động viên.

Nguyên nhân thoát vị của vận động viên

Thoát vị của vận động viên Nó phổ biến hơn ở nam giới hơn phụ nữ. Nguyên nhân thoát vị của vận động viên là do sự yếu kém của các cơ ở vùng bụng dưới, vùng háng và dưới các khớp hông bị căng. hoặc mất cân bằng cơ háng căng hơn cơ bụng dưới Điều này gây viêm cơ và rách dây thần kinh ở háng.

Các triệu chứng thoát vị của vận động viên

Đặc điểm thoát vị của vận động viên sẽ xảy ra dần dần Các triệu chứng liên quan đến đi tiêu mà không đi tiêu Các triệu chứng có thể quan sát được như sau:

  • Đau hoặc đau nhói bụng dưới, háng, tinh hoàn, đùi khi tập thể dục hoặc ngồi lên và/hoặc các triệu chứng khi hắt hơi mạnh
  • Thoát vị bẹn được đặc trưng bởi cơn đau ở háng có liên quan đến khối bẹn. cảm giác có khối u đi vào và ra khỏi vùng háng Thường xảy ra khi ngủ dậy, sau khi nằm hoặc ngồi, khi ho, hắt hơi hoặc gắng sức. Triệu chứng đến rồi đi vì các triệu chứng giống nhau và trùng lặp với các bệnh khác như Viêm xương mu, chấn thương cột sống thắt lưng, khớp hông, bụng, và hệ thống đường tiết niệu

chẩn đoán và cách điều trị thoát vị của vận động viên

Việc chẩn đoán phải lấy tiền sử các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân. khám sức khỏe bằng MRI để phát hiện các tổn thương khác nhau Ngoài ra, nhiều vận động viên bị yếu hoặc rách cơ háng, điều này có thể dẫn đến thoát vị thể thao phát triển thành thoát vị bụng nếu các cơ thành bụng bị suy yếu hơn nữa.

Quá trình điều trị có thể được điều trị theo hai cách.

  1. Điều trị giảm nhẹ bằng cách cho các cơ vùng bẹn nghỉ ngơi hoặc ngừng các hoạt động, chườm lạnh, kích thích bằng điện Uống thuốc giảm đau để giảm sưng, tiêm, vật lý trị liệu, tăng cường cơ ở vùng xương chậu bằng cách tăng cường cơ háng, tập co duỗi hông hoặc nằm ở tư thế nằm sấp bằng cách gập hông ở bên bị đau và xoay ra ngoài.
  2. Nếu điều trị giảm nhẹ được thực hiện, các triệu chứng không cải thiện trong vòng 6-8 tuần, đặc biệt ở các vận động viên chuyên nghiệp. Phẫu thuật mở hoặc phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu (Hernior Harphy) Bằng cách tăng cường sức mạnh cho thành bụng bằng cách thêm Mesh Repair, một tấm tổng hợp để phục hồi sức mạnh của cơ thành bụng. Hoặc nó có thể được sử dụng kết hợp với việc sửa chữa các vấn đề về cơ háng trong trường hợp mất cân bằng vùng háng.

Sau phẫu thuật sẽ có cảm giác căng tức nhẹ ở vùng bẹn. Cần phục hồi chức năng tại bệnh viện trong 1-2 ngày Sau phẫu thuật, trong 4-6 tuần đầu cần tránh áp lực ổ bụng cao, chẳng hạn như không khuân vác vật nặng, tập thể dục gắng sức. Tránh căng thẳng để đi đại tiện hoặc đi tiểu. và tránh xoay và xoay cơ thể đột ngột

Thoát vị của một vận động viên là một tình trạng không thể tự mãn. Vì nếu không chữa trị kịp thời có thể gây viêm nhiễm mãn tính nặng. Nên luôn quan sát những bất thường của cơ thể. Nếu có triệu chứng cần đi khám ngay để được điều trị thích hợp.

Bài viết liên quan