thực phẩm chữa bệnh "táo bón" và giải pháp cho vấn đề của dạ dày là vĩnh viễn

táo bón là tình trạng cơ thể bài tiết bất thường dẫn đến đại tiện khó Phân có kích thước lớn, cứng, khô và phải dùng nhiều lực để phân nên người bị táo bón có thắc mắc táo bón nên ăn gì tốt để đi ngoài dễ dàng hơn. Chế độ ăn lý tưởng cho người bị táo bón nên giàu chất xơ và nhiều loại dinh dưỡng như trái cây và rau, ngũ cốc, ngũ cốc nguyên hạt. Bao gồm cả việc nên uống nhiều nước hơn. Để hỗ trợ trong công việc của hệ tiêu hóa và bài tiết, ngoài ra, hãy tập thể dục thường xuyên. Nó có thể giúp kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa. chuyển động của phân trong ruột và làm cho cơ thể khỏe mạnh

Nguyên nhân nào gây ra táo bón?

Táo bón thường xảy ra khi chất thải trong hệ tiêu hóa di chuyển quá chậm. hoặc không thể đào thải tất cả Thức ăn đã được tiêu hóa sẽ tồn đọng trong ruột quá lâu. Điều này dẫn đến tình trạng đầy hơi, ít phân, phân khô cứng, khó bài tiết, phải dùng nhiều lực để phân. cảm thấy đại tiện không hoàn toàn Táo bón có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như sau:

 • Ăn không đủ chất xơ và nước ăn ít hơn 22 gam chất xơ / ngày và uống ít hơn 2,7 lít / ngày.
 • thay đổi hành vi ăn uống môi trường và các hoạt động thường ngày chẳng hạn như đại tiện bên ngoài nhà ăn thức ăn chưa bao giờ ăn
 • Một số người có vấn đề với hệ tiêu hóa của họ. Uống quá nhiều sữa hoặc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát, kem có thể gây táo bón. Điều này là do các sản phẩm có nhiều đường lactose có thể gây đầy hơi trong dạ dày, đầy hơi và ảnh hưởng đến chức năng đường ruột.
 • căng thẳng hoặc áp lực Có thể làm cho ruột ngừng co bóp tạm thời. Điều này dẫn đến trẻ biếng ăn và có thể gây táo bón.
 • Sử dụng quá nhiều thuốc nhuận tràng cho đến khi cơ thể quen. Khi ngừng thuốc, cơ thể có thể không thể đi tiêu một cách tự nhiên.
 • tình trạng sức khỏe chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích, mang thai, ung thư ruột kết bệnh Parkinson đa xơ cứng suy giáp Có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa nhu động ruột và bài tiết
 • sử dụng một số loại thuốc chẳng hạn như một số thuốc kháng axit thuốc điều trị ung thư Thuốc chống trầm cảm, thuốc sắt có thể gây ra quá nhiều canxi hoặc nhôm trong máu của bạn. Kết quả là cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng kém, gây ra tình trạng táo bón.

Thực phẩm chữa táo bón

Táo bón có thể liên quan đến chế độ ăn uống, vì vậy ăn những thực phẩm sau đây có thể giúp giảm táo bón.

 • chất xơ

Trẻ em 4-18 tuổi nên cung cấp 18-28 g / ngày chất xơ và người lớn nên bổ sung 22-38 g / ngày chất xơ từ nhiều nguồn thực phẩm để đảm bảo cung cấp đủ chất xơ. Giúp vận chuyển thức ăn trong hệ tiêu hóa. Tăng khối lượng phân và hỗ trợ bài tiết Các nguồn chất xơ nên ăn như sau.

 • Các loại ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì nguyên cám, gạo lứt, việt quất, yến mạch, hạt chia, quinoa, hạt hướng dương.
 • Các loại đậu như đậu lăng, đậu đen, đậu nành, đậu phộng, đậu xanh, đậu đỏ, đậu xanh, hạnh nhân.
 • Trái cây như quả mọng, táo chưa gọt vỏ, cam, lê, kiwi, mận khô, quả sung.
 • Các loại rau như cà rốt, bông cải xanh, đậu Hà Lan, bắp cải, đậu lăng, cải xoăn, cải thảo.

Cách khắc phục các vấn đề về dạ dày vĩnh viễn

Ngoài việc thường xuyên ăn những thực phẩm như đã gợi ý ở trên. Dưới đây là một số mẹo khác để giúp bạn tránh bị táo bón trong suốt quãng đời còn lại của mình:

 • uống nhiều nước hơn

Uống thêm nước và các chất lỏng khác, chẳng hạn như nước trái cây và rau quả không đường, trà và súp. Phụ nữ nên uống khoảng 2,7 lít / ngày và nam giới nên uống khoảng 3,7 lít / ngày, tùy thuộc vào lượng mồ hôi tiết ra và cường độ hoạt động của mỗi người. người Nếu đổ nhiều mồ hôi, bạn có thể uống thêm 200-300 ml nước để thay thế lượng nước đã mất. Uống đủ nước có thể giúp chất xơ hoạt động tốt hơn. Nó giúp phân mềm hơn và dễ đi ngoài hơn.

 • bài tập

Tập thể dục có thể giúp tăng nhu động ruột và đi tiêu. Điều này có tác dụng hữu ích trong việc vận chuyển chất thải trong hệ tiêu hóa. Do đó, nên tập thể dục cường độ vừa phải, như thể dục nhịp điệu, đi bộ nhanh, khiêu vũ, khoảng 150 phút / tuần hoặc 30 phút mỗi ngày, 5 ngày / tuần, để giúp tăng nhu động ruột. Nó cũng làm cho sức khỏe tốt hơn.

 • Thực phẩm người táo bón nên tránh

Khi bị táo bón, bạn nên tránh ăn những thức ăn có ít hoặc không có chất xơ, chẳng hạn như khoai tây chiên, thức ăn nhanh, thịt, thực phẩm đông lạnh, đồ ăn sẵn. Ngoài ra, nên tránh uống sữa bò. hoặc các sản phẩm có nhiều lactose, chẳng hạn như sữa chua, kem, pho mát, do tiêu thụ sữa bò và tiêu thụ các sản phẩm có nhiều lactose Có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa chức năng đường ruột Nó cũng gây ra đầy hơi trong dạ dày và đầy hơi, có thể gây táo bón.

Bài viết liên quan