Thuốc hết hạn, bạn thấy thế nào? Có nguy hiểm khi ăn hay không?

Tiến sĩ Vitit Atthavechakul, Giám đốc Tổ chức Dược phẩm (Public Organization) gợi ý cách xem ngày hết hạn của một loại thuốc mà Dự kiến ​​loại thuốc quan trọng dùng để trị bệnh của loại thuốc đó. Số tiền còn lại ít hơn 90 phần trăm số tiền được chỉ định trong công thức. Do đó, để đạt hiệu quả và an toàn khi sử dụng thuốc. Cần lưu ý rằng các loại thuốc khác nhau đã hết hạn sử dụng hay chưa? Bởi nếu sử dụng thuốc hết hạn sử dụng, kém chất lượng Ngoài việc không có tác dụng chữa bệnh, nó còn có thể gây hại cho cơ thể.

Quan sát ngày hết hạn của thuốc là nguyên tắc giống như thực phẩm. hay những sản phẩm quen thuộc hàng ngày với chúng ta Nói chung, hạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào từng loại thuốc, ví dụ như thuốc viên không quá 5 năm và thuốc dạng lỏng là 2-3 năm kể từ ngày sản xuất, tuy nhiên, ngày hết hạn có thể khác nhau. Nhà sản xuất sẽ xem xét các hóa chất được sử dụng. dữ liệu kiểm tra độ ổn định hoặc các thành phần khác nhau trong mỗi công ty mà sẽ tìm thấy ngày sản xuất ngày sản xuất hoặc mfd.date và ngày hết hạn exp.date, exp, expiring, use by hoặc use before. Thuốc hết hạn đôi khi được sử dụng. Những loại thuốc này có thể được tìm thấy trên hộp thuốc, nhãn thuốc hoặc trên vỉ thuốc. Vị trí là thường là khu vực Mặt viên thuốc, hoặc trên vỉ thuốc, thường nằm ở dưới cùng của hộp. hoặc bên dưới nhãn

Để đọc ngày hết hạn theo phong cách Thái Lan Có thể bắt đầu từ ngày, tháng, năm, có thể B.E. hoặc B.E., nhưng nếu chỉ có tháng và năm thì tính ngày cuối cùng của tháng đó. là ngày hết hạn, ví dụ: ngày hết hạn 27/2/2012 nghĩa là ngày 27 tháng 2 năm 2012 hoặc ngày hết hạn 17.2.13 nghĩa là ngày 17 tháng 2 năm 2013 hoặc ngày hết hạn 04/14 nghĩa là ngày 30 tháng 4 năm 2014, v.v.

phần thuốc đóng gói hoặc thuốc đã được kích hoạt Nếu được bật Hoặc mang theo các loại thuốc để chia sẻ từ hộp ban đầu, chẳng hạn như thuốc viên hoặc kem được dán nhãn từ lọ lớn. Thuốc trong chai nhựa sẽ dẫn đến thay đổi ngày hết hạn của thuốc Không phải là ngày hết hạn được đặt bởi nhà sản xuất. Ngày hết hạn của các loại thuốc này phải được đặt ngày hết hạn mới. Bằng cách tính từ ngày đóng gói lại trong 1 năm, nếu nhận được từ cơ sở y tế, được đóng gói lại trong 1 năm, nếu nhận được từ cơ sở y tế, cũng sẽ được chỉ định Do đó, nếu để thuốc ở nhà thì không biết khi nào hết hạn. Nếu nó không được viết, nó có thể được xác định từ ngày trên nhãn thuốc hoặc gói ghi ngày nhận được. Nếu viên thuốc quá 1 năm hoặc viên thuốc lỏng quá 6 tháng, hãy vứt bỏ và không tiếp tục sử dụng.

Tuy nhiên, nếu phát hiện dù chưa đủ 1 năm hoặc trước hạn mà thuốc bị biến chất, viên bị sạn, viên bị đổi màu, có mùi lạ, ôi thiu, lắc không thành một khối đồng nhất. hỗn hợp. Hoặc kem nhiều lớp chỉ được bỏ vào thùng rác nguy hại riêng.

Trong một trường hợp khác, có những loại thuốc dư thừa có sẵn trong gia đình, thuốc kê đơn hoặc thuốc không kê đơn. Thuốc mà bệnh nhân đã không dùng theo chỉ định của bác sĩ Thuốc dùng để điều trị triệu chứng nhưng hiện tại không có các triệu chứng như buồn nôn, nôn hoặc là thuốc trùng lặp. Thuốc không nên được chia sẻ với các thành viên gia đình hoặc những người khác. Mặc dù các triệu chứng tương tự như chúng ta đã từng mắc bệnh, nhưng các triệu chứng sẽ giống như chúng ta đã từng mắc bệnh, nhưng các triệu chứng của bệnh, tuổi của bệnh nhân, dị ứng thuốc của mỗi người là khác nhau. Có thể ảnh hưởng xấu đến việc sử dụng thuốc, vì vậy nên tham khảo ý kiến ​​của dược sĩ tại nhà thuốc. Hoặc gặp bác sĩ để được chẩn đoán sẽ có tác dụng tích cực trong việc điều trị các triệu chứng.

Hình minh họa từ istockphoto.

Bài viết liên quan