Thuốc kháng histamine và những lưu ý mà bạn nên biết trước khi dùng

Những ai thường dùng thuốc kháng histamine Nên đọc bài này trước khi ăn lần sau.

Thuốc kháng histamine là gì?

Nhiều người dùng thuốc kháng histamine để ăn khi bị ngứa họng, nghẹt mũi, sổ mũi, hắt hơi, phát ban,… Bà Suksiri Sirisawangwat Bác sĩ tại Trung tâm Sức khỏe Trẻ em Bệnh viện Phyathai 1 nói rằng thuốc kháng histamine thường được chia thành hai loại chính: viên nén, thích hợp cho trẻ lớn và người lớn. và loại siro Thích hợp cho trẻ nhỏ từ 2 tuổi trở lên.

Thuốc kháng histamine thích hợp dùng trong ăn uống để giảm các phản ứng dị ứng nhẹ như ho, hắt hơi, ngạt mũi, làm sạch chất nhầy do dị ứng không khí, bụi, phấn hoa hoặc lông động vật, kể cả nổi mề đay, mẩn ngứa do dị ứng thức ăn, v.v.

Tính chất của thuốc kháng histamine

 1. Giảm sổ mũi, ho, hắt hơi do dị ứng không khí như chlorpheniramine. (Chlorpheniramine) Brompheniramine (Brompheniramine)
 2. Giảm phát ban và phát ban như hydroxycin (Hydroxyzine)
 3. Giúp giảm chất nhờn, làm khô chất nhờn Vì vậy, nó thường được ăn khi bị cảm, sổ mũi.

Thận trọng khi dùng thuốc kháng histamine

Bà Suksiri và GS.TS Thethedpong Temphak, Bệnh viện Chulalongkorn, Hiệp hội Chữ thập đỏ Thái Lan, chỉ ra rằng nên sử dụng thuốc kháng histamine. hoặc thuốc thông mũi như sau:

 1. Liều lượng của thuốc kháng histamine tùy thuộc vào từng loại thuốc mà liều lượng của mỗi loại thuốc không giống nhau. Thuốc cần được uống theo chỉ định của bác sĩ. hoặc tham khảo ý kiến ​​nhà thuốc với dược sĩ
 2. Trong trường hợp mắc bệnh bẩm sinh như bệnh gan, bệnh thận, bệnh tim hoặc đang phải dùng thuốc thường xuyên. Thuốc kháng histamine có thể ảnh hưởng đến nồng độ thuốc trong máu. và có thể gây ra tác dụng phụ
 3. một số thuốc kháng histamine Các tác dụng phụ có thể bao gồm khô miệng, khô mũi, khó đi tiểu và buồn ngủ, vì vậy hãy tránh lái xe hoặc làm việc trước máy móc. Nếu cần thiết phải lái xe hoặc làm việc với máy móc Nên uống thuốc không gây buồn ngủ.
 4. Thuốc kháng histamine có xu hướng làm cho chất nhầy đặc hơn. Nếu dùng thuốc kháng histamine sau đó ho nhiều hơn Bạn nên ngừng dùng thuốc ngay lập tức.
 5. Không uống thuốc kháng histamine với rượu. hoặc với các loại thuốc có tác dụng trầm cảm trên não Các loại thuốc an thần như thuốc ngủ và thuốc chống co giật có thể làm tăng tác dụng phụ của thuốc.
 6. Không uống thuốc kháng histamine với nước hoa quả. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu của một số thuốc kháng histamine thế hệ thứ hai.
 7. Hydroxycin (Hydroxyzine) có tác dụng trầm cảm lên não nên không được dùng cho trẻ dưới 2 tuổi vì có thể gây lùn cho trẻ.
 8. Thuốc kháng histamine làm giảm chất nhờn chất nhầy khô Nó chỉ nên được sử dụng trong trường hợp có chất nhầy trong suốt. Và cần thận trọng khi sử dụng cho trẻ nhỏ.
 9. phụ nữ mang thai và cho con bú Bạn không nên tự dùng thuốc kháng histamine. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để xác định loại và liều lượng phù hợp.
Bài viết liên quan